62 suất học bổng toàn phần du học Trung Quốc năm 2015

Dân trí Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Trung Quốc diện Hiệp định năm 2015 với 62 suất học bổng toàn phần du học với 3 trình độ là đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Tổng số có 62 suất học bổng toàn phần, ứng viên trúng tuyển sẽ được hưởng quyền lợi sau: Chính phủ Trung Quốc cấp: Học phí, bảo hiểm y tế, chỗ ở, sinh hoạt phí hàng tháng; Chính phủ Việt Nam cấp: Vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng.

Ngành học: Công nghệ thông tin và truyền thông, Công nghệ tự động hóa, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, Nông lâm nghiệp, Công nghệ sinh học, Khoa học hàng hải và Dầu khí, Hải dương học, Khoa học hàng không vũ trụ, Hán ngữ, Quản lý, Y - Dược, Kinh tế, Kiến trúc, Cầu đường (bao gồm Đường sắt cao tốc, Đường hầm, Công trình cầu vượt và hầm đường bộ), Tài nguyên nước và Môi trường, Nghệ thuật (hội họa, múa, âm nhạc) và Thể dục thể thao.

Ứng viên chỉ được đăng ký dự tuyển 01 chương trình (ngành) học phù hợp với ngành đã/đang học đại học/thạc sĩ, công việc đang làm thuộc các nhóm ngành nêu trên và không được tự ý thay đổi ngành học sau khi đã đăng ký dự tuyển và trúng tuyển.

Ứng viên chỉ được đăng ký nguyện vọng tối đa không quá 03 cơ sở giáo dục đại học theo danh sách gửi kèm theo thông báo này và không được tự ý thay đổi nơi học sau khi đã đăng ký dự tuyển và trúng tuyển.

Điều kiện dự tuyển và hồ sơ dự tuyển:

Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật; Đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài. Khi nhập học và định kỳ hàng năm phía Trung Quốc sẽ tổ chức khám lại sức khỏe. Trường hợp bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khỏe do giả mạo hồ sơ để đi học sẽ phải về nước và tự chịu mọi chi phí liên quan, kể cả vé máy bay và bồi hoàn kinh phí cho Nhà nước;
Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học, trường đại học đang học hoặc theo sự điều động của Nhà nước. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho ngân sách Nhà nước;
Chưa đăng ký dự tuyển các chương trình học bổng khác để đi học tại Trung Quốc nói riêng và các nước khác nói chung trong năm 2015.

Điều kiện về ngoại ngữ:

Ngôn ngữ sử dụng trong học tập và nghiên cứu là tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Ứng viên trúng tuyển chưa biết tiếng Trung: Phải học dự bị tiếng 01 năm học tại Trung Quốc và phải vượt qua được kỳ thi sát hạch tiếng Trung do Chính phủ Trung Quốc tổ chức trước khi vào học chuyên ngành.

Ứng viên trúng tuyển đã biết tiếng Trung: Ứng viên có bằng đại học, thạc sĩ tiếng Trung hoặc đã học đại học, thạc sĩ tại Trung Quốc hoặc có bằng tiếng Trung đạt yêu cầu của phía Trung Quốc thì không phải học dự bị tiếng Trung.
Ứng viên trúng tuyển chưa biết tiếng Trung nhưng đã học đại học, thạc sĩ tại các nước nói tiếng Anh hoặc có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (TOEFL hoặc IELTS) đủ trình độ được tiếp nhận vào học chương trình chuyên ngành bằng tiếng Anh sẽ được xem xét tiếp nhận vào học thẳng bằng tiếng Anh, không phải học dự bị tiếng Trung.

Điều kiện vào học khóa học chuyên ngành:

Ứng viên trúng tuyển có thể phải tham dự và đạt kết quả thi đầu vào khóa học chuyên ngành (tùy thuộc yêu cầu cụ thể của cơ sở đào tạo và chương trình học) thì mới chính thức được tiếp nhận vào khóa học chuyên ngành. Nếu không đạt yêu cầu trong các kỳ thi này, ứng viên sẽ phải về nước và bồi hoàn toàn bộ kinh phí đào tạo hoặc chuyển sang học theo diện tự túc kinh phí.

Thông tin chi tiết xem tại địa chỉ trang web của Cục Đào tạo với nước ngoài; www.vied.vn

Hồng Hạnh