Thứ hai, 07/04/2008 - 14:44

Võ Hạ Trâm - ca sĩ thế hệ 9x cực teen

Gặp gỡ Hạ Trâm sau giờ học ở Nhạc viện, trông Trâm vẫn không có gì thay đổi lắm so với lúc đạt giải nhất cuộc thi Ngôi sao tiếng hát truyền hình 2007. Sắp sửa bước sang tuổi 18, Trâm vẫn nhí nhảnh, trẻ trung và nói liến thoắng không ngừng về việc ca hát, học hành.

Có người nói rằng, thành công đến quá sớm với Hạ Trâm - đạt giải nhất cuộc thi Tiếng hát truyền hình khi chỉ mới vừa 17 tuổi dễ khiến Trâm thay đổi thành một con người khác?

 

Đúng là may mắn đã khá mỉm cười với Trâm khi Trâm đã đạt giải nhất ở cuộc thi ngôi sao tiếng hát truyền hình. Đó có thể coi là bước ngoặt của Trâm để bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp.

 

Và tất nhiên, Trâm phải đối mặt với một số vấn đề hơi nhạy cảm, thậm chí khá khó khăn so với một cô bé 17 tuổi như Trâm vẫn còn rất ham chơi. Hát là một nghề rất khó khăn chứ không phải dễ dàng như nhiều người nghĩ. Nhưng Trâm thấy rằng mình đã trưởng thành hơn rất nhiều sau những chuyện đó. Nếu có gì quá khó giải quyết, cha mẹ vẫn là nguồn động viên tinh thần lớn nhất của Trâm. Trâm vẫn là Trâm thôi, không có gì thay đổi cả. Vẫn đi học, đi chơi cùng bạn bè và đi hát. Trâm luôn biết mình ở đâu, và Trâm phải luôn học hỏi nhiều hơn nữa…

 

Thất bại ở Việt Nam Idol, Trâm có nghĩ đó là một bước dừng tạm thời để chiến thắng ở tiếng hát truyền hình và trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp?

 

Thật ra, ở VN Idol, Trâm không nghĩ rằng đó là một thất bại! Ở cuộc thi đó, Trâm có lẽ vẫn chưa đủ “lực” để ghi điểm với khán giả. Nhưng từ cuộc thi đó, Trâm đã được rất nhiều, Trâm đã có thêm rất nhiều anh chị, bạn bè; kinh nghiệm đứng trong một cuộc thi lớn (vì trước đây Trâm chỉ thi những cuộc thi dành cho tuổi học trò là chủ yếu). Đặc biệt, khi Trâm bị loại, Trâm đã có rất nhiều khán giả động viên chia sẻ!

 

Mỗi cuộc thi có một tiêu chí khác nhau, quan trọng là mình có phù hợp với tiêu chí của cuộc thi đó hay không. Trâm vốn không phải là người tự tin, mà rất tự ti về bản thân! Khi đi thi Tiếng hát truyền hình, Trâm chỉ xem đó là một cuộc chơi, và may mắn thắng ở cuộc chơi đó là một niềm hạnh phúc.

 

Một Hạ Trâm trước và sau khi đạt giải Nhất tiếng hát truyền hình, cho đến thời điểm này Trâm đã làm được gì rồi?

 

Vẫn là một cô bé 17 tuổi yêu đời, nhí nhảnh, thi thoảng hay dễ khóc một tí. Trâm đã đi hát nhiều hơn, hát ở phòng trà, ở các trường học, các sân khấu lớn nhỏ. Trâm đã có thể tự lo cho bản thân mình mà không phải xin tiền ba mẹ (cười )! Giải thưởng đó đã giúp Trâm có nhiều cơ hội hơn. Hiện Trâm đang chuẩn bị thực hiện album vol 1 dự định sẽ ra mắt trong năm nay.

 

Bật mí xíu xiu về album ấy đi!

 

Các ca khúc chủ yếu là về tuổi học trò, bạn bè, trường lớp, là món quà Trâm dành cho bạn bè và thầy cô của mình. Tháng 4 này mình bắt đầu thu... Sẽ ra mắt sớm cùng mọi người!

 

Trâm có nhiều bạn, có bao giờ Trâm nghĩ rằng bạn bè chơi với Trâm chỉ vì Trâm là người nổi tiếng?

 

Những người bạn mà Trâm chơi cũng đã lâu lắm rồi, từ lúc Trâm chưa đạt giải thưởng gì cả. Em vẫn đi ăn quán cốc cùng bè bạn, tán gẫu hàng giờ liền nếu có thời gian rảnh. Chính nhờ sự động viên của những người bạn đó mà Trâm mới có ngày hôm nay nên Trâm không nghĩ là kết thân với mình vì sự nổi tiếng.

 

 

 

Về lâu dài, Trâm định hình cho mình theo dòng nhạc nào?

 

Trâm thích hát những ca khúc Pop ballad trữ tình dịu dàng, sâu lắng! Nhưng ca sĩ thì phải luôn thay đổi không ngừng để không làm cho khán giả cảm thấy “ngán”! Trâm còn rất trẻ, Trâm sẽ thử nghiệm ở nhiều thể loại trước đã, xem phản ứng của khán giả để biết mình phù hợp với dòng nhạc nào nhất!

 

Năm nay là năm 12, vừa lo học văn hoá, vừa học ở Nhạc Viện, vừa đi hát, Trâm có thấy mình quá tải?

 

Đúng là hơi quá tải một tí. Nhưng Trâm đã định hướng và quyết tâm theo con đường này nên luôn tự nhủ phải cố gắng hết mình.Sắp tới  Trâm cũng dự định đi hát ít lại  để có nhiều thời gian lo cho kì thi tốt nghiệp.

 

Nếu Trâm không là một ca sĩ?

 

Trâm sẽ mong muốn mình trở thành một giảng viên thanh nhạc. Nghệ thuật với Trâm là một niềm đam mê từ thuở bé nên làm gì cũng muốn có dính đến nghệ thuật hết. Còn sau này, lỡ mà về già hết hát nổi, chắc Trâm sẽ kinh doanh, mà có lẽ cũng sẽ kinh doanh cái gì có liên quan tới âm nhạc luôn quá (cười)

 

Trâm nhận xét về giọng hát của mình thế nào?

 

Trâm được các thầy ở Nhạc Viện dạy rất ân cần nên về mặt kĩ thuật Trâm vẫn không ngừng trau dồi. Tuy nhiên giọng của Trâm là giọng kim, ở những nốt trầm thường chưa ngân vang và rõ lắm, còn lên cao quá thì hơi… chua! (cười to)… chính vì vậy khi hát Trâm luôn cố gắng điều tiết sao cho giảm thiểu những khuyết điểm đó của mình!

 

Hỏi nhỏ nè, Trâm đã có người ấy chưa?

 

Nói không có thì là nói xạo. Mà nói có thì cũng hông phải. Trâm cũng 18 tuổi rồi, tất nhiên là phải có rung động tình cảm, nhưng hai đứa còn trẻ mà! Ba mẹ của Trâm rất tâm lý. Trong chuyện tình cảm, mẹ luôn là “quân sư quạt mo” cho Trâm đấy!

 

 Một câu nhận xét ngắn gọn về Võ Hạ Trâm?

 

Hoà đồng, nhí nhảnh, dễ xúc động và ghét sự giả dối!

 

Mười tám tuổi với những gì gặt hái được trong thời gian vừa qua, Võ Hạ Trâm thật sự là một gương mặt teen tiêu biểu cho thế hệ 9x. Chúc cho Trâm sẽ thành công hơn nữa trên con đường ca hát sắp tới của mình!

 

Theo Hoa Học Trò