Thứ ba, 11/11/2008 - 06:15

Thu Hà: “Theo nghề diễn, chồng tôi đã từng ghen…”

Dân trí “Ngày còn yêu nhau, xem tôi đóng những cảnh ôm hôn trên màn ảnh, anh ấy rất ghen, cứ hỏi mãi, có hôn thật không? Có ôm nhau thật không? Cũng căng thẳng suốt một thời gian…”, diễn viên trẻ Thu Hà kể chuyện.

Diễn viên Thu Hà (sinh năm 1980) tốt nghiệp khoa Diễn viên- ĐH Sân khấu Điện ảnh khoá 11. Ra trường, Thu Hà về đầu quân cho Nhà hát kịch Việt Nam. Với gương mặt sáng, ngoại hình đẹp, Thu Hà có tên trong nhiều vở diễn quy mô của nhà hát, Cuội buôn quan (đạo diễn Lê Hùng), Đêm trắng (đạo diễn Doãn Hoàng Giang), Vòng vây cô đơn (đạo diễn Phạm Thị Thành)…

Sinh ra trong một gia đình công chức sống tại Hà Nội, cả nhà không có ai theo nghệ thuật, nhưng từ nhỏ Thu Hà đã bộc lộ những năng khiếu diễn xuất trong các hoạt động văn nghệ trường lớp. Khi còn là sinh viên khoa Diễn viên- ĐH Sân khấu Điện ảnh, Thu Hà đã có được những vai nữ chính trong nhiều bộ phim: Cô gái đến từ Băng Cốc (đạo diễn Mai Hồng Phong), Vượt qua thử thách (đạo diễn Tất Bình), Gió từ phố Hiến (đạo diễn Vũ Minh Trí)…
 

Học kỳ II- năm thứ 2 Đại học, Thu Hà được đạo diễn Đặng Nhật Minh mời vào vai nữ thứ chính trong bộ phim nhựa Mùa ổi. Nhưng vì kỳ thi học kỳ, vì đóng vai chính trong vở kịch báo cáo cuối kỳ của cả lớp nên Thu Hà không dám xin nghỉ, cô từ chối đạo diễn Đặng Nhật Minh và bộ phim Mùa ổi. Cho đến bây giờ, đó vẫn là quyết định đáng tiếc nhất của Thu Hà.

Tự nhận mình nhút nhát, tự nhận mình có phần chưa quyết liệt để đi đến cùng với nghề, Thu Hà tiếc nuối với những cơ hội đã vụt qua mất. Vũ khúc con cò- Thu Hà cũng được mời một vai, nhưng cô cũng từ chối vì sợ mất nhiều thời gian cho một vai nhỏ. “Có lẽ, cái giá mà tôi phải trả lớn nhất cho sự nhút nhát, thiếu quyết liệt của mình, là danh tiếng vẫn chưa có gì nhiều…” (cười).

“Đóng nhiều phim truyền hình, có thể nhiều người sẽ nói tôi chưa tìm được chỗ đứng, hoặc chưa vươn tới được vị trí sang trọng của điện ảnh. Thật sự, niềm đam mê lớn nhất của tôi lại dành cho sân khấu. Học về sân khấu, ra trường làm sân khấu, ánh đèn sân khấu đã mê hoặc tôi. Cho đến bây giờ, tôi vẫn mơ có được một vai diễn đa nhân cách, một vai diễn lớn với sân khấu. Dù sân khấu đang suy yếu, dù sân khấu đang không có khán giả, nhưng khát vọng với sân khấu trong tôi vẫn cháy, và tôi vẫn mơ một ngày được “bùng nổ” với sân khấu”- Thu Hà tâm sự.
 
Thu Hà và bạn diễn trong vở Con thuyền chở linh hồn

Thu Hà khá đắt sô với phim truyền hình. Kịch bản nhận đều đặn, nhưng Thu Hà từ chối nhiều lời mời, bởi cô muốn cân bằng khoảng thời gian cho gia đình, đóng phim và sân khấu. Mỗi năm chỉ nhận một kịch bản để lên phim một lần cho khán giả không quên, Thu Hà cười: “Nghe vậy, chắc bạn lại nghĩ, tôi bằng lòng với mình quá? Thực sự, đóng phim truyền hình có nhiều điều còn phải bàn. Kịch bản hay chưa nhiều. Tôi cũng cần một vai diễn khác biệt, không muốn bị trùng lặp mãi…”.

Năm nay, Thu Hà “tái xuất” với một vai nữ phản diện trong Gió làng Kình của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Một cô gái lẳng lơ, hám lợi, thủ đoạn, nanh nọc. Thu Hà rất hứng thú khi nói đến vai diễn mới. Chất lẳng lơ, phản diện của Đương (tên nhân vật do Thu Hà đóng)- khiến cô đọc kịch bản đã thấy mê. Đương cấu kết với Bài (Hồng Sơn) rút tiền công quỹ của xã để tư lợi. Đây là kiểu nhân vật phản diện đầu tiên Thu Hà được thử sức.
 
Thu Hà trong một cảnh phim Gió làng Kình

Kể lại những ngày rong ruổi theo đoàn làm phim Gió làng Kình, Thu Hà nhớ nhất cảnh quay, vợ của Bài đến nhà cô đánh ghen. Hai chị em phải lao vào cấu xé, đánh đập, túm tóc nhau. Hai nữ diễn viên đều “run” trước cảnh quay, nhưng cuối cùng, vẫn phải lao vào túm tóc, đánh đập, chửi rủa nhau. Những người dân xung quanh kéo đến xem. Họ tưởng hai người đánh ghen thật! Vừa đứng xem, mọi người vừa cổ vũ “Đánh cho nó chết đi, cái loại cướp chồng người”.

Đến cảnh Đương bật khóc, đi vào trong nhà. Những người dân kéo đến xem lại ùa vào chỉ trỏ “Còn khóc lóc cái nỗi gì nữa? Đi cặp bồ bị người ta đánh cho là đúng, lại còn khóc lóc, già mồm”. Thu Hà kể, lúc đó vừa buồn cười, vừa tức mà vẫn phải tiếp tục diễn!

Trong Gió làng Kình, Thu Hà có đóng những cảnh mặn nồng với nghệ sỹ Hồng Sơn. Hỏi “Chồng chị có ghen không?”, Thu Hà cười, tâm sự: “Trước đây, khi còn yêu nhau, anh ấy cũng có ghen. Thấy tôi đóng những cảnh ôm, hôn người khác, anh ghen lắm. Nhiều lúc căng thẳng. Anh cứ hỏi, có hôn nhau thật không? Có ôm nhau thật không? Mình giải thích kỹ cho anh, chỉ nắm tay thế thôi, chỉ cúi mặt thế thôi, chứ không hôn đâu! Dần dần anh cũng hiểu tính cách của mình. Lấy nhau rồi, anh hiểu và thông cảm với công việc của vợ hơn, rất chịu khó đưa đón vợ đến đoàn làm phim.
 
"Hạnh phúc gia đình là điều quan trọng nhất"

Trong phim Gió làng Kình lần này cũng thế, đã kể cho anh nghe là phải đóng cặp với ông Bài, nhưng chỉ đưa nhau đi nhà nghỉ, quay đến cảnh vào nhà nghỉ là cắt thôi, không làm gì đâu! (cười). Thực ra cũng có tí tí… (cười to)”.

Hiện tại, Thu Hà đang sống cùng gia đình chồng ở Tây Hồ. Gần đây, có phim Cảnh sát hình sự mời Hà vào vai một nữ công an nằm vùng ở Lạng Sơn để điều tra một đường dây buôn người. Vai diễn hay, cá tính, nhưng phải đi Lạng Sơn quay những một tháng trời, Thu Hà phân vân, gia đình còn bố mẹ già phải chăm sóc, cuối cùng, Hà từ chối vai diễn nữ công an cá tính để ở nhà lo việc gia đình.

Thu Hà nói, nếu phải lựa chọn giữa gia đình và công việc, Hà sẽ chọn gia đình, nhưng vẫn luôn cố gắng dung hoà cả hai. Nếu không có gì thay đổi, sang năm vợ chồng Hà dự định sẽ có em bé. Với người phụ nữ, hạnh phúc gia đình vẫn là điều quan trọng nhất.

H.H