Thứ năm, 12/01/2012 - 08:36

Phú Quang: “Tôi rất thương những nỗi buồn của Trịnh Công Sơn”

Dân trí “Trịnh Công Sơn là người dễ thương, sống dung dị, hồn nhiên nhưng thường xuyên có điều gì buồn bã. Tôi rất thương những nỗi buồn của anh ấy mà người bình thường khác không thể hiểu được”, nhạc sĩ Phú Quang bộc bạch về cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn.

Tác giả Em ơi Hà Nội phố chia sẻ, khi còn sống nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ông ít đến nhà nhau chơi nhưng gặp nhau tình cảm vẫn quý mến. Hai người vẫn cùng uống trà khi ở quán của Phú Quang hay gặp gỡ ở Hội Nhạc sĩ.
 

Trong mắt Phú Quang, Trịnh Công Sơn là người viết ca khúc hay nhất Việt Nam

“Có lần thông qua một phóng viên, Trịnh Công Sơn trách Phú Quang không chịu đến nhà anh chơi. Tôi cũng “ngạo mạn” đáp trả rằng sao anh không đến nhà tôi chơi. Những năm sau giải phóng, có lần anh Văn Cao bảo với tôi rằng: Phú Quang là hiện tượng nhạc không lời còn Trịnh Công Sơn là hiện tượng về ca khúc. Anh Văn Cao nói nếu muốn, hôm nào anh sẽ giới thiệu tôi với anh Sơn. Tôi lại “ngạo mạn” bảo rằng không có lý do gì để gặp cả…”, nhạc sĩ Phú Quang cười nhớ lại kỷ niệm về vị nhạc sĩ tài hoa quá cố.

Phú Quang chia sẻ, ông dám nói những điều mà không phải người nào cũng dám nói về Trịnh Công Sơn. Hồi ấy, trong một cuộc giao lưu ở Nhà văn hóa Thanh niên tại TP. Hồ Chí Minh, trước hàng nghìn khán giả, một phóng viên hỏi rằng Phú Quang có xem Trịnh Công Sơn là thần tượng không? Phú Quang nói: “Nếu tôi xem anh Sơn là thần tượng thì đã mặc áo, đeo kính và đội mũ giống anh ấy. Nhưng mọi người thấy đấy, tôi không ăn mặc như thế”.

Phóng viên đó lại hỏi, Phú Quang có xem anh Sơn là bậc thầy của mình không? Phú Quang nói, mình được học nhạc từ năm 7 tuổi và chỉ quý trọng người thày dạy mình lớp 1 và lớp 5 thôi. Ông nói mình không coi anh Sơn là nhạc sĩ mà gọi anh là người viết ca khúc. “Khi đó, dưới hội trường có tiếng la ó. Nếu có thể được, chắc sẽ có kẻ ném đá vào tôi thật. Nhưng tôi nói tiếp rằng anh Sơn là người viết ca khúc hay nhất Việt Nam. Trịnh Công Sơn có nhiều bài hát khiến tôi cảm phục và anh là người tôi kính trọng. Khi đó, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ngồi dưới đã lên tiếng và nhận mình chỉ là người viết ca khúc…”, Phú Quang kể lại.
 

Trước đây, Phú Quang hay trêu chọc Trịnh Công Sơn nhưng không khiến vị nhạc sĩ tài hoa này giận

Nhạc sĩ Phú Quang cũng nhận mình là người hay trêu chọc Trịnh Công Sơn như không khiến vị nhạc sĩ này giận. “Có lần tôi bảo Trịnh Công Sơn: Anh là người viết ca khúc hay nhất Việt Nam nhưng chả có bài tình ca nào cả. Trịnh Công Sơn bảo: “Ủa, sao Quang lại nói thế?” Tôi mới trêu rằng, ca khúc của anh chỉ “lờn vờn” với hình ảnh  tay em, tóc em, dáng em…, chưa có những bài về tình yêu thực sự”.

Dù “ngạo mạn”, dù ít qua lại nhà nhau chơi, nhưng trong suy nghĩ của nhạc sĩ Phú Quang, ông luôn quý trọng con người và tài hoa của nhạc sĩ họ Trịnh. “Trịnh Công Sơn là người dễ thương, nhân hậu, sống dung dị, hồn nhiên nhưng thường xuyên có điều gì buồn bã. Tôi rất thương những nỗi buồn của anh ấy mà người bình thường khác không thể hiểu được”, Phú Quang thổ lộ.

Phú Quang nhỡ mãi một lần Trịnh Công Sơn đến quán của mình ngồi trầm ngâm nhìn trời mưa và dòng xe cộ đi lại tấp nập bên ngoài rồi nói “Đời đẹp quá!”. Sau đó, hơn một tháng thì Trịnh Công Sơn mất…

Chính sự trân trọng, quý mến cố nhạc sĩ tài hoa này mà nhạc sĩ Phú Quang quyết định thực hiện chương trình những tình khúc Trịnh Công Sơn và Phú Quang Cho em và cho anh vào ngày 1-2/2 tới Nhà hát Lớn Hà Nội với sự thể hiện của các nghệ sĩ: Ngọc Anh, Mỹ Tâm, Quang Lý, Tấn Minh, Trần Mạnh Tuấn, Nhật Thu, Hằng Nga và Nhóm Con Gái. Để thể hiện sự trân trọng, đích thân nhạc sĩ Phú Quang sẽ giới thiệu các ca khúc của Trịnh Công Sơn.
 

Trong chương trình những tình khúc Trịnh Công Sơn - Phú Quang tới đây, đích thân Phú Quang sẽ ra giới thiệu các ca khúc của cố nhạc sĩ (Ảnh: S.T)

Nhạc sĩ Phú Quang khẳng định sẽ không chọn toàn bài “hit” của mình để “dìm” ca khúc Trịnh Công Sơn vì nếu cố tình làm thế, thất bại đầu tiên sẽ thuộc về người tổ chức, đó là ông. “Trước đây, khi làm đêm nhạc Văn Cao - Trịnh Công Sơn - Phú Quang, nhiều người bắt bẻ sao tôi chọn toàn bài hit“ của mình lấn át cả nhạc Văn Cao, Trịnh Công Sơn. Nhưng ngay sau đó, các nghệ sĩ như Bảo Yến đã đứng ra “minh oan” rằng tôi tập rất kỹ ca khúc của hai anh, dư luận mới lắng xuống…”, Phú Quang tiết lộ.

Nhạc sĩ Phú Quang cũng phủ nhận việc “mượn” tên Trịnh Công Sơn để bán vé: “Tôi không dựa hơi Trịnh Công Sơn mà vì tình cảm quí mến và vì nhiều khán giả yêu nhạc tôi cũng yêu nhạc Trịnh nên làm chương trình này. Các chương trình riêng của tôi trước cũng đủ minh chứng rồi. Vé hầu như đã được bán “lúa non” từ trước khi chương trình khai màn nhiều ngày…”, ông trải lòng.

Nguyễn Hằng