Thứ ba, 10/05/2011 - 14:50

Nữ ca sĩ hải ngoại Ý Lan cùng chồng về nước biểu diễn

Dân trí Cô con gái đầu lòng của danh ca Thái Thanh và tài tử Lê Quỳnh lần đầu về Hà Nội cùng chồng sau bao năm sống trên đất khách. Giọng ca đặc biệt của Paris By night sẽ có 2 đêm liveshow tại Nhà hát Lớn Hà Nội với tên gọi “Khung trời kỷ niệm”.

Tiếng hát Ý Lan ngày nay đã trở nên quen thuộc với hàng triệu thính giả mộ điệu qua những chuyến trình diễn nhiều nơi trên thế giới và hàng ngàn album được phát hành. Trong đó có video đặc biệt nhất của Paris By night là The Best of Ý Lan để đánh dấu 20 năm ca hát.
 

Danh ca hải ngoại Ý Lan tại buổi gặp gỡ báo chí Hà Nội đầu tháng 5
 
Tâm sự về con đường đến với ánh đèn sân khấu, Ý Lan nói mình mê ca hát từ bé nhưng đến hơn 30 tuổi, khi đã yên ổn với mái ấm gia đình và 5 người con, chị mới bắt đầu đi hát. Giọng hát của chị không màu mè, kiểu cách mà tự nhiên như ngọn lửa âm ỉ chinh phục hàng triệu khán giả ở hải ngoại và trong nước...
 
Nữ danh ca hải ngoại vừa tròn 53 tuổi trở về Việt Nam cách đây ít ngày cùng cuộc hôn nhân thứ hai, ông xã Anh Tuấn. Người kỹ sư này cũng gốc Hà Nội và xa quê hương từ ngày còn rất nhỏ.

Ý Lan tâm sự, chị muốn trở về Hà Nội và tha thiết được hát trên sân khấu Nhà hát Lớn, nơi bắt đầu cuộc tình trăm năm giữa bố và mẹ - danh ca Thái Thanh và tài tử Lê Quỳnh.

Chính tại nơi đây, 57 năm trước, danh ca Thái Thanh từng đứng trên sân khấu biểu diễn, còn Lê Quỳnh - một bạch diện thư sinh, không có tiền mua vé, trèo máng xối để nhìn Thái Thanh qua khung cửa. 5 năm sau, Ý Lan được sinh ra bởi tình yêu đẹp như mơ này.

“Bố Ý Lan từ trần cách đây mấy năm, mẹ thì nay già yếu, không đi xa được. Tôi xuất hiện tại Nhà Hát Lớn Hà Nội lần này là trở về trên con đường kỷ niệm thay thế cho bố mẹ”, nữ danh ca thổ lộ. Chị cho biết, mẹ mình, danh ca Thái Thanh bây giờ đã già yếu, không thể đi xa, còn bố, tài tử Lê Quỳnh đã từ trần cách đây hơn 3 năm. Ý Lan bộc bạch, trong những ngày cuối đời, bố chị luôn có nguyện vọng được về thăm Hà Nội...
 
Ý Lan và một người bạn, nhà báo Việt Thanh


Nữ ca sĩ trở về Hà Nội cùng người chồng hết mực thương yêu vợ
 
Trong liveshow Tiếng hát Ý Lan - Khung trời kỷ niệm diễn ra vào ngày 11 và 12/5 tại Hà Nội, Ý Lan sẽ chọn những bài hát đặc biệt gắn liền với tên tuổi chị cũng như các ca khúc có sức sống mãnh liệt trong lòng công chúng bấy lâu nay. Những bản nhạc tiền chiến và tình ca muôn thuở của Phạm Đình Chương và Phạm Duy. Ngoài ra, Ý Lan cũng hát những bản nhạc mới, đưa những sáng tác mới tới với thính giả như bài Mình ơi của Diệu Hương hay Hãy cứ là tình nhân của Tú Minh.
 
Các ca khúc trong liveshow của ca sĩ Ý Lan lần này rất đa dạng, từ thể loại dân ca cổ truyền cho tới những bài nổi tiếng của điệu Jazz, Rock bằng tiếng Pháp hay tiếng Anh. Hầu hết các ca khúc đều mang đậm nét riêng của giọng ca phảng phất sương khói Ý Lan. Ca sĩ Ý Lan sẽ song ca cùng với hai giọng ca Elvis Phương và Quang Dũng.
 

Mỗi lần đứng trên sân khấu, Ý Lan luôn hát hết mình

Ý Lan chia sẻ, để có cuộc trở về và đêm nhạc như mơ này chị may mắn được sự tiếp sức của ông chủ phòng trà Đồng Dao, Nguyễn Ngọc Sơn, đại diện của Siêu Sao, bà Việt Thanh và đạo diễn Đinh Anh Dũng sẽ là người thực hiện chương trình tại sân khấu Nhà hát Lớn…

Nguyễn Hằng