Chủ nhật, 10/09/2006 - 13:57

Nhạc sĩ Hoài Sa: Sẽ có một đám cưới trong năm nay!

Được nhắc tên nhiều trong Bài hát Việt trong vai trò phối khí, dàn dựng âm nhạc, nhạc sĩ Hoài Sa còn gây sự chú ý cho độc giả với chuyện tình đã qua giữa anh và một ca sĩ khá có tiếng tại TPHCM. Phóng viên đã chuyện trò cùng anh.

Anh lấy cảm hứng thế nào trong công việc của một nhạc sĩ phối khí?

 

Thật ra, không có cảm xúc vẫn sẽ làm được thôi nhưng rất lâu. Thường thì bài hát mang cảm xúc đến cho tôi ngay lập tức.

 

Theo dõi chương trình Bài hát Việt thấy anh làm việc nhiều quá đấy. Anh có chịu nhiều sức ép vì quá tải không?

 

Phải nói rõ với bạn là tôi trả lời "không" nhiều hơn là gật đầu. Tôi cũng biết điều tiết lắm.

 

Việc đến với âm nhạc do bố mẹ hay do anh tự quyết định?

 

Tôi học piano từ năm 6 tuổi do bố mẹ hướng dẫn. Hồi đó, bố tôi là nhạc công kèn của đoàn nghệ thuật Bông Sen, thích con mình theo piano, học Nhạc viện. Nhưng tới năm 12,13 tuổi tôi nghe nhạc ABBA thấy thích quá nên tập đánh trên piano dù bị cô giáo cấm hoài. Cho tới 17 tuổi, tôi quyết định chuyển sang nhạc trẻ và chơi với ban nhạc.

 

Thời anh học nhạc cổ điển có khác nhiều với Hoài Sa của dòng nhạc trẻ hiện nay nhiều không?

 

Những năm học cổ điển giúp mình có nền tảng, nhưng cứ sáng 6h tập một tiếng, tối tập một tiếng theo thời khoá biểu ngặt nghèo khiến tôi không chịu được. Khi đó, tôi ít nói chuyện chỉ vui khi chơi thể thao. Giờ tôi có thể làm việc 10 tiếng một ngày trong suốt ba ngày liền mà không chán. Môi trường nhạc nhẹ khiến tôi cởi mở hơn nhiều.

 

 Lý do khiến anh yêu thích nghề nhạc sĩ hoà âm phối khí?

 

Thật ra thì nghề này cũng kiếm được tiền, ổn định, có thể kéo dài hết đời và những nhạc sĩ hoà âm nổi tiếng đều rất giỏi về chuyên môn. Trước tôi cũng tính học tiếp nhưng thấy cái cần cho bây giờ là luôn update mình, giống như cái máy vi tính vậy, phải chú ý xung quanh thế giới có gì hay phải học, từ internet, băng đĩa, truyền hình… Điều quan trọng lúc này của giới nhạc sĩ phối khí là nâng thẩm mỹ và thị hiếu của khán giả trong nước lên, vì thực chất nhiều người  không được thưởng thức vẻ đẹp của những bản phối khí hay.

 

Nếu bỏ âm nhạc sang một bên, Hoài Sa sẽ bộc lộ năng khiếu nào khác?

 

Tôi bảo đảm bạn sẽ sai lầm nếu thấy tôi gầy mà nói tôi không thích thể thao. Còn sai lầm thứ hai là nói tôi không chơi môn bóng đá. Sai lầm thứ 3 là tôi nói mình đá bóng hay, chạy cực nhanh, cực khoẻ - bạn không tin? Tôi chơi ở vị trí trung phong… hơi bị hay đấy và thường xách giầy đi. Tôi đá bóng giống như chơi nhạc vậy, nhẹ nhàng chứ không dùng sức nhiều.

 

Anh nghĩ sao nếu tôi nói cái tên Hoài Sa được nhớ nhiều nhất sau vụ chia tay với ca sĩ T.M? Chuyện tình cảm của anh hiện nay thế nào?

 

Chủ yếu là do T.M kể  chứ tôi có nói đâu. Tôi không để ý điều đó vì có đọc đâu. Nhưng nếu qua chuyện đó, mọi người biết tôi và quay sang nghe nhạc của tôi lại càng hay (cười). Còn lấy vợ? Sẽ có một đám cưới trong năm nay.

 

Theo Thái Hòa

VTV Web