Thứ sáu, 30/09/2011 - 07:49

Nghe lại những ca khúc đã làm nên tên tuổi Westlife

(Dân trí)- Thế hệ 8X đã lớn lên với phong trào nghe nhạc cùng các Boyband, Girlband- những ban nhạc có ngoại hình “đẹp rạng ngời”, hát những bản Pop, những giai điệu Rockalternative dễ nghe, dễ thuộc. Westlife đứng trong số những Boyband ấy- ban nhạc đã làm “điên đảo” thế hệ 8X một thời.

Rất đông những người trẻ của thế hệ 8X đến hôm nay vẫn nhớ những ngày cắp sách đã “ăn, ngủ” cùng âm nhạc của Spice Girls, Back Street Boys, 911, A1, The Moffats, The Handson, Boyzone… và đến sau này là Westlife. Ban nhạc đến từ Ireland xuất hiện vào cuối thời kỳ hưng thịnh của các ban nhạc hát Pop. Westlife có cùng một ông bầu với Boyzone. Sự xuất hiện của họ từng làm khuynh đảo các bảng xếp hạng âm nhạc thế giới bởi những ca khúc ballad dễ nghe, dễ thuộc. 5 chàng trai với ngoại hình “đẹp rạng ngời mà không chói lóa” đã có được lực lượng fans đông đảo, album bán chạy rầm rộ, những ca khúc Hit leo thang trên những bảng xếp hạng MTV… Ngoài hát những ca khúc mới, Westlife còn nổi tiếng là ban nhạc hát “cover” (hát lại) khá thành công những ca khúc nổi tiếng như Seasons in the sun, I have a dream
 
Westlife khi có 5 thành viên

Và sau khi Brian ra đi, chỉ còn lại 4 thành viên.

Hãy cùng nghe lại những ca khúc đã làm nên tên tuổi của Westlife.

1. Seasons in the sun

Seasons in the sun với bản gốc là “Le Moribond” (The Dying man) được sáng tác và công diễn lần đầu tiên bằng tiếng Pháp bởi nhà thơ Jacques Brel. Bài hát nổi tiếng bởi phần ca từ đầy ý nghĩa. Đây là lời tự sự của một người đàn ông trong thời gian thi hành bản án tử hình, ông đã sát hại người bạn thân nhất khi biết vợ của mình ngoại tình với người bạn thân ấy.

Bài hát với những đoạn ca từ đầy xúc động: “Goodbye Emil, it's hard to die. When all the bird's are singing in the sky. Now that the spring is in the air…”. Nhà thờ Brel đã hát ca khúc này với rất nhiều cảm xúc, và sau 6 năm khi công bố Seasons in the sun, Brel qua đời vì căn bệnh ung thư.

Người đưa Seasons in the sun thành bản Hit nổi tiếng khắp thế giới là Terry Jacks. Anh cũng hát ca khúc với những tâm sự trĩu nặng. Bạn thân của Jacks đã qua đời cách đó không lâu…

Khi Westlife “cover” lại Seasons in the sun có nhiều người không thích vì cho rằng, 5 “mỹ nam” đã làm mất đi những cảm xúc ý nghĩa trong bài hát. Tuy nhiên, lực lượng fans đông đảo của Westlife lại cho rằng, 5 “mỹ nam” thành công bởi đã thổi vào ca khúc một luồng sinh khí mới, một hơi thở mới, hiện đại hơn và lạc quan hơn.
 
 
 

2. I have a dream

I have a dream là bản Hit nổi tiếng của ban nhạc ABBA. Quyết định “cover”, Westlife đứng trước nhiều thách thức, khi những ai đã yêu thích I have a dream của ABBA đều thích giai điệu tươi vui và cách hát mộc phối bè xuất sắc của ban nhạc Thụy Điển.

Westlife đã hát I have a dream với tiết tấu chậm hơn, hát tha thiết hơn, cùng với một Video- Clip lãng mạn- chỉ với bấy nhiêu, 5 “mỹ nam” của Ireland đã ghi điểm với các fans. Họ được ghi nhận đã “cover” thành công I have a dream.
 

3. Soledad

Soledad (tiếng Tây Ban Nha nghĩa là Cô đơn)- ca khúc Pop với giai điệu đẹp đã giúp Westlife “đánh gục” hàng triệu trái tim yêu nhạc thế giới. Soledad nhanh chóng trở thành bản Hit nổi tiếng nhất của Westlife khi ra mắt. Và cũng ngay lập tức, Soledad có mặt trong tất cả những bảng xếp hạng âm nhạc danh tiếng trên thế giới. Đến bây giờ, Soledad vẫn được đánh giá là một trong những bản Pop thành công nhất của Westlife.
 

4. Uptown Girl

Được biết đến với những bản Pop lãng mạn, dễ nghe, dễ thuộc như If I let you go, Flying without wings… Ca khúc Uptown Girl đã làm nên một nét khác biệt của Westlife sau một chặng đường dài gắn bó với Pop ballad. Ca khúc với giai điệu vui tươi, rộn rã, tiết tấu nhanh đã giúp Westlife tạo nên sự đa dạng, phong phú trong phong cách trình diễn sau này. Uptown Girl luôn được khán giả yêu cầu trong những liveshow của Westlife.
 

5. My love

Ca khúc My love nằm trong album "Coast To Coast" phát hành tháng 11/2000. Khi tách My love thành một đĩa đơn, My love đã đưa Westlife trở thành ban nhạc đầu tiên trong lịch sử nền ghi âm ở Anh có 7 đĩa đơn liên tiếp đạt #1.

Hiện, Westlife vừa thực hiện xong album Gravity. Ban nhạc đến từ Ireland (chỉ còn lại 4 thành viên) tuyên bố, họ sẽ làm việc thu âm 100% chất liệu mới, không cover và sẽ tiếp tục hát cho đến lúc họ có nhiều đĩa đơn hit #1 hơn The Beatles, nhóm nhạc duy nhất có nhiều đĩa đơn hit #1 hơn Westlife.

Westlife có chuyến lưu diễn qua Việt Nam vào tháng 10 tới trong tour lưu diễn quảng bá cho album Gravity.
 

 
Hiền Hương