Thứ hai, 19/03/2012 - 13:02

Mở cửa cho khách vào thăm nhà của Charles Dickens

Dân trí Gad’s Hill tại Kent - nơi ở trong những năm cuối đời của Charles Dickens, bao quanh bởi nhà của những người say mê ông lúc đương thời sẽ được mở cửa cho công chúng tham quan lần đầu vào mùa hè năm nay.

Đây là căn biệt thự gần Rochester mà Dickens đã khao khát có được từ khi là một đứa trẻ. Sau này ông mua với giá 1.700 bảng Anh vào năm 1856 khi đã trở thành tiểu thuyết gia nổi tiếng thế giới và cũng là nơi ông an nghỉ vào ngày 9 tháng 6 năm 1870. Lần mở cửa kéo dài hàng tháng này là một thử nghiệm cho một kế hoạch đầy tham vọng nhằm biến ngôi biệt thự vĩnh viễn thành một bảo tàng.

 

Ngôi biệt thự này là một trường học trong thập niên 20 của thế kỷ trước, sau đó người ta có ý định giữ nguyên cách bày trí bên trong và mở cửa thu hút người hâm mộ khắp thế giới vì nó có nguy cơ bị phân chia để bán đấu giá sau khi Dicken qua đời. Từ năm 1870, nó chỉ được mở trong những sự kiện đặc biệt.

 

Ông David Craggs, quản lý của căn biệt thự thấy rằng các khách tham quan thường đứng ngoài chăm chú quan sát qua hàng rào gỗ hoặc tha thiết níu kéo ở phía cánh cửa màu mận chín phía trước nhưng lại bị những chiếc ghế băng dài do Dicken yêu cầu làm bằng gỗ lấy từ ngôi nhà của Shakespeare ở Statford - Avon ngăn lại. Ông cũng thấy thương cảm cho những người lặn lội đến từ tận Alaska hay thậm chí từ Australia. Dù vậy người hâm mộ vẫn không thể vượt quá sảnh trước nơi có gác cầu thang do Kate, con gái của Dicken sơn và cũng là bia mộ của chú chó Bouncer cùng chim hoàng yến Dick của ông.
 
Mở cửa cho khách vào thăm nhà của Charles Dickens
Nhà văn Charles Dickens - tác giả cuốn truyện nổi tiếng Oliver Twist
 

Khi là trường học, từng cm của tòa nhà được tận dụng. Phòng ngủ của Dicken dùng làm lớp học toán, giá đồ ăn của ông nay phục vụ cho 400 bữa ăn hàng ngày, ngôi nhà kính do Dicken xây và cũng là nơi ông treo đèn lồng Trung Quốc trong những ngày cuối đời nay được bố trí thành phòng ăn trong khi phòng ăn cũ thành nơi phục vụ. Ngày bên cạnh cửa sổ là nơi ông ra đi, nay được đặt lò nướng khoai tây.

 

Gad’s Hill sẽ mở cửa một vài tháng sau khi những địa điểm khác của Dicken đóng cửa khiến bao người hâm mô vô cùng luyến tiếc.

 

Viện bảo tàng ở Kent là nơi cuối cùng của ông còn lại tại Luân Đôn, lưu giữ những kỷ vật về Dickens nhiều nhất trên thế giới và đã được tổ chức ăn mừng tròn 200 tuổi, hiện đang được Bảo tàng Charles Dickens quản lý. Quyết định đóng cửa của các ủy viên quản trị vào 9.4 cho tới hết năm thứ 200 của bảo tàng nhằm chuẩn bị cho dự án quy hoạch lại trị giá 3.2 triệu bảng Anh, trong đó quỹ Xổ số Di sản tài trợ 2.4 triệu bảng hiện đang được các nhà tài trợ và một số viện bảo tàng thế giới mong muốn tài trợ nhiều tới mức khó tin.

 

Giám đốc Florian Schweizer cho biết bảo tàng có dự định tạm đóng cửa năm ngoái nhưng do không kịp gây quỹ: “Nay chúng tôi đã có kinh phí, có nhân sự và có thời gian để thực hiện công cuộc này vào thời điểm mà số lượng các sự kiện về Dickens nhiều chưa từng có được tổ chức cho mọi người thưởng thức và rõ ràng là điều đó cho phép chúng ta có được trải nghiệm độc nhất vô nhị về Gad’s Hill”.
 

Ông Schweizer hứa sẽ tái mở bảo tàng tại đường Doughty vào tháng 12, đúng vào dịp mừng lễ Chúa Giáng sinh thường niên. Vào thời điểm này đây sẽ là bảo tàng duy nhất mở cửa trong thủ đô.Trong khi đó, nhiều cuộc triển lãm đã mượn các cổ vật của bảo tàng, trong đó có cả cuộc triển lãm mở cửa vào tháng 6 tại Gallery Watts gần Guildford.

 

Gad’s Hill, nơi Dickens sống với cô em dâu làm quản gia sau khi ông ly thân với vợ là Catherine và vui thú trong một vùng đầy thơ mộng với một hầm rượu có số lượng nhiều như một nhà buôn nhưng bị bán ngay sau khi ông chết vì đột quỵ vào tuổi 58. Mặc dù những đồ đạc trong biệt thự bị phân tán nhưng vẫn còn phòng nghiên cứu của ông với cánh cửa được thiết kế giống như giá sách giả, trên đó có bộ 9 cuốn The Life of a Cat mà Dickens mua ở quê nhà ở Tavistock Square được giữ gìn nguyên vẹn và trong tình trạng tốt nhất.

 

Có một bộ phận sẽ chịu trách nhiệm tổ chức và sắp xếp nhân sự để mở cửa và lấy lại những cổ vật nguyên bản bao gồm bộ bàn ghế làm việc của Dicken, chiếc phông sân khấu dùng trong các buổi diễn nghiệp dư nhưng được chuẩn bị kỹ càng của ông sẽ được treo lên tường, tủ ly bên phòng ăn. Khách tham quan cũng sẽ được xem những cây do chính Dickens trồng để lấy không gian riêng và được chiêm ngưỡng đường hầm ông đã xây dựng bên dưới con đường chính đông đúc nhằm trốn thoát tới túp lều dùng viết ngoài vườn phòng những khi nguy hiểm.

 

Ông Hawksley vẫn không thể hiểu được việc đóng cửa bảo tàng trên đường Dought. Ông nói: “Tôi hoàn toàn đồng ý khi mở cửa Gad’s Hill vì nó sẽ mang đến nhiều điều tuyệt vời cho những khách tham quan. Nhưng cũng không phải vì thế mà đóng cửa bảo tàng bên Luân Đôn. Nếu Dickens còn sống ông ấy sẽ viết những bài báo châm biếm trình độ kém cỏi của các ủy viên quản trị”.

 

Mai Tân

Theo Guardian