Thứ sáu, 01/07/2011 - 09:20

MC Anh Tuấn: “Chưa từng sợ các con quên mình!”

Dân trí Dù bận rộn với trăm công nghìn việc nhưng Mc Anh Tuấn chia sẻ anh luôn có cách sắp xếp thời gian với gia đình. “Tôi chưa bao giờ sợ các con mình quên mình”, anh khẳng định.

Chào Anh Tuấn! Nhận xét của cá nhân anh - một nhà sản xuất âm nhạc có thâm niên 8 năm trong nghề thì thị trường âm nhạc VN lúc này như thế nào?

Tôi nói một từ đơn giản thôi nhé: Rối loạn. Thị trường nhạc Việt lúc này đang mạnh ai nấy đi không theo bất cứ một qui luật nào. Tôi đã đi nhiều nước và cũng nhìn thấy được sự bão hòa âm nhạc của họ, nhưng sự bão hòa đó có đẳng cấp hẳn hoi khi những sản phẩm họ làm ra vẫn là những sản phẩm rất tốt, chỉ là chúng có thể chưa đáp ứng trọn vẹn với người nghe rất “khó tính” lúc này.

Còn tại Việt Nam, sự thắng thế của âm nhạc thời kỹ thuật số đã khiến cho khán giả càng lúc càng dễ dãi với chính mình, không còn mất nhiều công sức chắt lọc mà chủ yếu nghe theo thói quen… Do đó tôi vẫn rất trân trọng các ca sĩ chọn đi theo lối riêng, không lẫn vào ai cả. Tất nhiên với những ca sĩ có điều kiện thoải mái về kinh tế thì mới làm được, chứ còn canh cánh chuyện cơm áo bên mình thì nhiều khi cũng phải chấp nhận thực tế là “xuôi theo dòng chảy”.

Anh Tuấn và Hồng Nhung trên cương vị giám khảo

Còn nói riêng về thị trường âm nhạc biểu diễn?

Thực tế là khán giả Việt Nam vẫn chưa có thói quen mua vé. Tôi đã làm sản xuất cho rất nhiều sự kiện âm nhạc quốc tế tại Việt Nam và xin khẳng định một điều là các show mời nghệ sĩ quốc tế vào Việt Nam trình diễn thì đều từ lỗ đến lỗ, không ít thì nhiều thôi. Thành ra chương trình phải có tài trợ đủ mạnh thì mới mong làm được, còn bán vé cho khán giả thì lợi nhuận thu lại chỉ một phần nào đó thôi…

Vậy anh có lạc quan về tình hình sẽ thay đổi trong tương lai?

Tôi là người luôn lạc quan đến mức tốt nhất, Như vừa rồi show MTV Exit diễn ra tại Hà Nội với 50.000 khán giả, nhưng số tiền chi ra thì chỉ đủ vừa vặn cho chương trình không hơn không kém. Ê-kip sản xuất chương trình gồm 7 người trong nhưng trong đó đã có 4 người gần như là mới toanh trong vai trò này, nhưng cuối cùng chúng tôi vẫn đạt hiệu quả như mong đợi. Mọi chuyện sẽ có thay đổi nhưng nhanh hay chậm thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

Tới giờ phút này show truyền hình thực tế House of Dreams mà anh làm giám khảo đã đi được 1/3 chặng đường, nhưng có vẻ như chương trình này chẳng khác gì mấy so với các show Vietnam Idol hoặc VN Next Top Model trước đó. Sự chưa hoàn hảo của một show truyền hình thực tế phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng trong đó BGK đóng một vai trò khá lớn, anh có nghĩ bản thân những giám khảo như anh, ca sĩ Hồng Nhung hay biên đạo múa Y Thanh vẫn còn “rất hiền” trên ghế nóng?

Cá tính của mỗi người trong BGK rất rõ ràng, chị Hồng Nhung thì rất dễ thương, tôi lại là người thẳng tính còn anh Y Thanh thì lo nhiều về phần nhận xét vũ đạo và phong cách. Tôi thừa nhận là trong những đêm thi đầu tiên, tôi đã khá nương tay với thí sinh, nhưng kể từ tuần thứ 4 trở đi mọi việc sẽ không còn dễ dàng như thế. Những nhận xét của tôi sẽ khắt khe hơn, vì lúc này không chỉ nhận xét về phần trình diễn mà chủ yếu là sự phát triển, sự tiến bộ của các thí sinh qua từng vòng thi. 

Nhưng nói gì thì nói, tôi cũng không thể quay ngoắt 180 độ để có thể đưa ra những lời nhận xét gây sốc hoặc xúc phạm đến thí sinh được, do lẽ văn hóa Việt Nam mình vẫn không phù hợp với kiểu bình luận này. Với những tuần thi sắp tới, tôi sẽ thể hiện sự thẳng tính của mình theo cách chân thực nhất, khen đúng và chê đúng chứ không “nhẹ nhàng” nữa.

Công việc MC, những việc ở công ty riêng, rồi những dự án làm việc cộng tác với các đối tác… đã chiếm rất nhiều thời gian của anh, khiến anh phải xa nhà liên tục, anh không sợ hai cậu con trai của mình “quên” mất bố?

Tôi chưa bao giờ sợ các con mình quên mình, vì đơn giản là tôi biết cách sắp xếp thời gian với gia đình. Những lúc ở nhà tôi thường hay nấu cơm, tôi biết nấu rất nhiều món do từ bé tôi đã học được cách sống tự lập một mình và quán xuyến mọi chuyện. Điều quan trọng nhất đối với gia đình là sự quan tâm và bù đắp về tình cảm, tạo ra sự cân bằng về thời gian giữa công việc và gia đình.

Hai cậu con trai của Mc Anh Tuấn

Một người đàn ông của công việc như anh có đôi khi sợ cảm giác cô đơn?

Tôi là con một, từ bé tôi đã gần như “đi một mình” nên chẳng thấy ngại gì cả, bố tôi đi làm tiến sỹ và đi công tác nước ngoài thường xuyên, còn mẹ làm bác sĩ nên cũng rất ít có thời gian ở nhà. Thú thật, những lúc cần suy nghĩ hay sáng tạo thì tôi đều ở một mình cả. Có những khi tôi đi làm về đã khuya, thay vì về nhà luôn thì tôi đánh xe một vòng để dạo phố và nghe nhạc một mình… đó cũng là những lúc tôi lấy lại cân bằng cho cuộc sống khá nhiều lo toan.

Đó là triết lí của người đàn ông thành đạt?

(Cười) Nhìn lên thì không bằng ai nhưng nhìn xuống thì cũng chẳng ai bằng mình. Khái niệm thành đạt rất vô chừng, tôi không có ý định so sánh mình với những người khác, hãy trân trọng những gì mình có và những tình cảm mà mọi người dành cho mình đã là điều may mắn với tôi rồi.

Ngoài công việc biên tập âm nhạc, làm MC thì công việc yêu thích của tôi là làm nhà sản xuất âm nhạc cũng đang đi theo đúng dự định… Mỗi show diễn đều cho tôi một trải nghiệm mới, và chẳng có show nào giống show nào nên tôi luôn tìm thấy những điều mới mẻ trong công việc. Còn trong cuộc sống có hạnh phúc hay không thì tôi xin giữ cho riêng tôi, chưa chắc gì một người giàu có thì hạnh phúc hơn một người nghèo hay ngược lại, nên thước đo hạnh phúc phụ thuộc vào từng cá nhân.

Chỉ có thể nói là tôi đang có một cuộc sống bình ổn, không phải quá lo lắng về kinh tế, như một câu nói mà tôi rất ấn tượng: “Sống một cuộc đời mà có thể làm được những điều mình thích thì đã là hạnh phúc lắm rồi!”.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!
 
Phan Anh