Thứ tư, 13/06/2012 - 15:20

Loạt sách giáo dục giới tính cho trẻ

Dân trí Những câu hỏi ngây ngô của các bé về giới tính khiến nhiều ông bố bà mẹ rơi vào tình trạng dở khóc dở cười. Loạt sách với những minh họa vừa thực tế vừa hài hước và tế nhị dành cho từng lứa tuổi sẽ giúp nhiều phụ huynh giải quyết vấn đề.

Mẹ ơi, sao con ở trong bụng mẹ được? Mẹ ăn con à? … là những câu hỏi của cậu bé 3 tuổi luôn khiến các bậc phụ huynh không biết nên nói thật, nói dối hay làm gì để có câu trả lời thỏa đáng cho bé.

 

Nhà sinh học Sophie Dauvois, đồng tác giả của cuốn sách khoa học cho thiếu nhi Okido cho biết: “không phải lúc nào câu hỏi của các bé cũng là về vấn đề sinh học. Nếu một bé trai hỏi con đến từ đâu, thì đơn thuần là bé có ý cậu ở bệnh viện nào ra”.

 

Trong trường hợp bé hỏi một cách trực tiếp như: các trẻ em được tạo ra như thế nào?...thì tức là bé mong muốn có một câu trả lời thỏa đáng.

 

Để giúp phụ huynh giải quyết những vấn đề vừa tế nhị nhưng không kém phần cần thiết này, rất nhiều cuốn sách thú vị và hữu ích đã được ra đời dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Các bậc cha mẹ sau khi đọc nội dung của sách sẽ luôn có được phương pháp phù hợp nhất để trả lời cho bé trong từng trường hợp cụ thể.

 

2 cuốn hay nhất là Mummy Laid an Egg của Babette Cole và Where Willy Went (Bé Willy từ đâu đến) của Nicholas Allan, trình bày những kiến thức thực tế bằng những câu chuyện minh họa đầy sáng tạo và dí dỏm.
 
Loạt sách giáo dục giới tính cho trẻ

 

Trong Mummy Laid an Egg, một ngày bố mẹ quyết định cho bé biết trẻ em được tạo nên như thế nào. Tiếp theo là hàng loạt những tình huống hài hước như là bé được khủng long mang đến hay được tìm thấy ở dưới hòn đá hoặc một chú chim mang tới … Cuối cùng là những bước để bé tự quyết định xem bài học nào là cần cho chúng.

 

Đây là cuốn sách đầy thú vị và hài hước nhưng không phải tất cả các phần trong sách phù hợp với mọi lứa tuổi của bé. Các bậc phụ huynh nên đọc trước và chọn những phần và những bức họa sao cho phù hợp với từng bé, theo từng giai đoạn.

 

Ngoài ra còn có rất nhiều các cuốn sách khác minh họa cho những kiến thức giới tính như How Are Babies Made? Của Alastair Smith hay Our baby Inside của Mick Manning và Brita Granstrom, qua đó người đọc biết được tiến trình một em bé lớn lên trong bụng mẹ như thế nào.
 

Bạn cũng có thể tìm kiếm những cuốn sách khoa học và chứa nhiều kiến thức phổ thông như My Head-to-Toe Body Book của Thames và Hudson, hay Who Has What? Của Robie H Harris và Nadine Bernard Westcott viết về những sự khác biệt giữa con trai và con gái.

 

Các trẻ em lớn hơn nữa có thể đọc Hair in Funny Places của Babette Cole dành cho tuổi dạy thì. Ngoài ra còn có Let’s Talk About Sex của Robie H Harris và Michael Emberley; Sex, Puberty and all that Stuff của Jacqui Bailey là những cuốn sách tham khảo và minh họa rất hữu ích.

 

Mai Tân

Theo Telegraph