Làm bánh dẻo đón Rằm Trung Thu

(Dân trí) - Tết Trung Thu sắp đến. Vào mùa yêu thương này trên bàn ăn mỗi gia đình hay trên bàn thờ ông bà không thể thiếu những chiếc bánh dẻo thơm ngon - loại bánh đặc trưng trong ngày này.

Bánh dẻo có nhiều cách chế biến, theo cách làm truyền thống thì khá phức tạp nhiều công đoạn. Với cách làm bánh dẻo mới sẽ được chia sẻ dưới đây, người làm không phải mất quá nhiều thời gian để hoàn thành món này mời cả gia đình thưởng thức trong đêm Rằm!
 
Bánh dẻo
Bánh dẻo

Nguyên liệu gồm: bột bánh dẻo, đường bột, bơ nhạt, nước (có thể thay thế bằng nước café, nước cốt lá dứa..), đậu xanh, đường, dầu ăn. Bắt đầu bằng việc ngâm đậu xanh vào nước trong vòng 1 - 3 tiếng rùi đem hấp cho chín. Sau đó, trộn đậu cùng đường rồi xay nhỏ. Tiếp theo cho hỗn hợp đậu xay vào chảo, xào đến khi hơi tróc chảo thì cho tiếp dầu ăn còn lại trộn cùng bột bánh dẻo vào chung luôn. Đến khi đậu tróc chảo hoàn toàn và không dính tay thì bắc xuống đợi nguội và vo tròn thành từng viên nhỏ.

Xong phần nhân bánh, tới lượt vỏ bánh, ta trộn bột bánh dẻo với đường bột trước. Sau đó cho bơ nhạt và cuối cùng là nước vào nhào trộn càng kỹ càng tốt, đến khi bột thành một khối cho vào tủ lạnh ủ 15 phút. Tiếp đến chia bột thành từng khối bằng nhau, tốt nhất là ước lượng sao cho kích thước vỏ bánh gấp đôi nhân đậu xanh, cán dẹp vỏ bánh rồi bọc lấy nhân và cho vào khuôn ép đã thoa ít bột bánh dẻo. Vậy là xong, có thể cất bánh vào hộp giữ trong 3 tuần.

Với cách làm này thì chúng ta có thể tự điều chỉnh độ ngọt, sẽ không còn phải ăn những miếng bánh dẻo có vị quá ngọt nữa. Bắt tay làm và thật thành công với món bánh dẻo để cùng những người thân yêu đón đêm trăng rằm Trung thu thật ý nghĩa và hạnh phúc các bạn nhé! 

Phạm Bình - Khánh Hồng