Thứ ba, 21/03/2017 - 10:17

Huyền thoại điện ảnh Lý Lệ Hoa qua đời ở tuổi 93

Dân trí Sau 40 năm cống hiến cho điện ảnh, huyền thoại của làng giải trí Hồng Kông - Lý Lệ Hoa đã qua đời ở tuổi 93 vào ngày 20/3 vừa rồi. Bà góp mặt trong khoảng 140 tác phẩm điện ảnh và là một trong những ngôi sao gạo cội, truyền cảm hứng cho thế hệ nghệ sĩ xứ hương cảng.

Bà Lý Lệ Hoa sinh ra ở Thượng Hải trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Năm 25 tuổi, bà tới Hồng Kông phát triển sự nghiệp diễn xuất. Năm 1954, bà thành lập hãng phim mang tên mình. Bà sở hữu tới 7 gải thưởng Kim Mã, giải thưởng điện ảnh danh giá của Hồng Kông.


Bà Lý Lệ Hoa - huyền thoại điện ảnh Hồng Kông thời trẻ.

Bà Lý Lệ Hoa - huyền thoại điện ảnh Hồng Kông thời trẻ.

Bà không chỉ sở hữu nhan sắc rạng ngời, cuốn hút mà còn diễn xuất tuyệt vời. Bà hoạt động trong cả hai lĩnh vực ca hát và điện ảnh. Thế hệ nghệ sĩ Hồng Kông xem là bà là “chị cả” của làng phim trong những năm 50-60 của thế kỷ trước.

Năm 2015, bà nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời tại lễ trao giải Kim Mã từ tay “đàn em” Thành Long. Ngôi sao võ thuật ngợi ca sự đóng góp của bà Lệ Hoa với điện ảnh Hồng Kông từ khi mới là một cô gái 16 tuổi. Đây cũng là lần cuối cùng bà Lý Lệ Hoa xuất hiện trước công chúng.

Lý Lệ Hoa kết hôn ba lần trong cuộc đời. Trong mắt bạn bè, Lý Lệ Hoa là một phụ nữ đa cảm và yếu đuối trong tình yêu. Cuộc hôn nhân đầu tiên của bà Lý Lệ Hoa là với con trai cưng của một ông chủ hãng rượu nổi tiếng tại Hồng Kông. Hai người chia tay sau một thời gian ngắn chung sống mà không có con.


Bà Lý Lệ Hoa từng giành 7 giải thưởng điện ảnh Kim Mã và góp mặt trong 140 bộ phim khác nhau.

Bà Lý Lệ Hoa từng giành 7 giải thưởng điện ảnh Kim Mã và góp mặt trong 140 bộ phim khác nhau.

Người chồng thứ hai của bà là đạo diễn Nghiêm Tuấn. Tình yêu giữa họ là tình yêu sét đánh. Hai người được xem là cặp đôi “vàng” của làng giải trí Hồng Kông lúc bấy giờ. Họ có với nhau một cô con gái. Sau khi ông Nghiêm Tuấn qua đời ở Mỹ lúc 80 tuổi, bà Lý Lệ Hoa tái hôn với một doanh nhân giàu có họ Ngô - vốn là người hâm mộ bà.

Bà Lệ Hoa trở về Đài Loan mang theo niềm thương nhớ và đau xót khi người chồng thân yêu qua đời. Chính lúc này doanh nhân họ Ngô đã xuất hiện và luôn ở bên động viên bà. Ông Ngô vốn là một người bạn cũ của Lý Lệ Hoa. Hai người tái hôn và tới năm 2006, ông qua đời. Sau khi người chồng thứ ba ra đi, bà Lý Lệ Hoa chọn cuộc sống khép kín, không còn ra ngoài và thậm chí không bao giờ chụp hình.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, hình ảnh về Lý Lệ Hoa trở nên khan hiếm. Còn nhớ, năm 2015, bà tham gia một sự kiện tại Đài Loan. Huyền thoại điện ảnh Hồng Kông của thập niên 90 cười rạng ngời trước ống kính dù gương mặt không còn trẻ trung. Những người tiếp xúc với bà khi đó đều có ấn tượng mạnh mẽ với Lệ Hoa. Họ khen bà vẫn vô tư và thân thiện như ngôi sao trẻ mới vào nghề.


Bà Lý Lệ Hoa được xem là chỉ cả của điện ảnh Hồng Kông.

Bà Lý Lệ Hoa được xem là "chỉ cả" của điện ảnh Hồng Kông.


Lý Lệ Hoa và cố diễn viên Clark Gable - người đóng Cuốn theo chiều gió.

Lý Lệ Hoa và cố diễn viên Clark Gable - người đóng "Cuốn theo chiều gió".


Ngôi sao điện ảnh Hồng Kông trò chuyện với ngôi sao Hollywood trong một lần ông tới Hồng Kông.

Ngôi sao điện ảnh Hồng Kông trò chuyện với ngôi sao Hollywood trong một lần ông tới Hồng Kông.


Bà Lý Lệ Hoa trên màn ảnh.

Bà Lý Lệ Hoa trên màn ảnh.


Ngôi sao nổi tiếng của Hồng Kông có ba đời chồng. Bà qua đời ở tuổi 93.

Ngôi sao nổi tiếng của Hồng Kông có ba đời chồng. Bà qua đời ở tuổi 93.

Vy Vy
Theo QQ