Thứ năm, 25/02/2010 - 09:21

Hồng Đào - Quang Minh: “Đem chuyện vợ chồng lên sân khấu… để cười”

Dân trí “Tôi và anh Quang Minh thường thích lấy đề tài gần với cuộc sống thực tế như chuyện vợ chồng, con cái, mâu thuẫn gia đình… lên sân khấu để cùng cười với khán giả”, nữ diễn viên cùng thời với Lý Hùng, Việt Trinh thổ lộ khi trở lại Việt Nam biểu diễn.

Vợ chồng Quang Minh - Hồng Đào biểu diễn tung hứng trên sân khấu...
 
Trở lại Việt Nam biểu diễn vào đúng thời điểm bước sang năm mới, cảm xúc của những người con sống xa quê hương có khiến Quang Minh - Hồng Đào thấy hồi hộp?

Quang Minh: Chúng tôi, vui thật nhiều và hồi hộp không… ít . Thử tưởng tượng một chàng thanh niên đi xa để lại người yêu nơi quê nhà, ngày trở về anh ta mừng chảy nước mắt vì gặp lại người xưa, nhưng tim cũng đập thình thịch vì không biết tình cảm của người ấy có còn như trước không!?

Ngày ra đi, Hồng Đào - Quang Minh để lại một tình yêu lớn, đó là sân khấu và khán giả. Nay được dịp trở về biểu diễn tại quê hương, được đứng trên sân khấu mà chúng tôi đã từng khóc, cười cả một thời tuổi trẻ, rồi gặp lại khán giả xưa: con bé sún răng hay đứng bên hông sân khấu coi… ké nay đã trở thành cô thiếu nữ xinh đẹp, còn chàng thanh niên đi xe mô tô phân khối lớn chuyên mua vé ngồi ngay hàng đầu giờ tóc đã điểm bạc…

Chúng tôi mừng khi gặp lại tất cả những thân quen ấy, nhưng cũng… run vì lần biểu diễn này có đáp ứng được tình cảm của khán giả hay không.

Cảm xúc của anh chị là thế, còn cảm nhận về sự chào đón của khán giả quê nhà thì sao? Gu thưởng thức của khán giả hải ngoại có khác quá xa so với khán giả trong nước?

Quang Minh: Có lẽ do ảnh hưởng cuộc sống nên khán giả ở đôi bên có khác. Hầu hết người Việt ở hải ngoại đều cố gắng giữ gìn cội nguồn, bảo tồn tiếng Việt, nhưng vì những mối quan hệ cuộc sống ngoài  xã hội (người lớn đi làm, con nít đi học) nên ít nhiều cũng ảnh hưởng nền văn hoá của xứ sở tại.

Còn khán giả trong nước thì hít thở cùng một ngôn ngữ, một văn hoá, từ ngữ mới cứ xuất hiện thêm nên cách thưởng thức cũng khác nhau. Nhưng dù có cái khác nhau thì cũng có cái giống nhau, chúng tôi đi diễn khắp nơi thì thấy khán giả ở đâu cũng có một điểm giống nhau là lúc nào cũng dành cho nghệ sĩ thật nhiều tình cảm nồng ấm.
 
Và khăng khít ngoài đời (Ảnh: NV cung cấp)

Người ta hay nói, nghệ sĩ hài không chỉ có tài, có duyên mà cần có cả “chiêu” để luôn giữ được tiếng cười trên môi khán giả. Vậy anh chị có thể tiết lộ “tuyệt chiêu” của mình để chọc cười khán giả quê nhà không?

Hồng Đào: Tôi và “ông xã” thường thích lấy đề tài sát thực với cuộc sống thực tế như chuyện vợ chồng, con cái, mâu thuẫn gia đình... đem lên sân khấu để cùng cười với khán giả. Đấy là “chiêu” thôi, còn để đạt thêm chữ “tuyệt” thì còn phải học hỏi bác Xuân Hinh nhà chúng ta nhiều lắm! (Cười)

Vậy trong dịp biểu diễn nhân ngày Quốc tế phụ nữ tại Hải Phòng và Hà Nội với chương trình “Nội ngoại cùng cười” sắp tới, anh chị sẽ đem đến những tiết mục “sát thực” như thế nào?

Hồng Đào: Sống trong xã hội ngày càng văn minh, kỹ thuật càng tiến bộ thì tôi thấy phụ nữ thời nay càng vất vả hơn, vừa phải đi làm ngoài xã hội, hết giờ công sở lại “đầu tắt mặt tối” với “việc nhà”. Nhiều đàn ông cứ cho “việc nhà” chẳng là “cái quái gì cả” nhưng “việc nhà là việc không tên” làm hoài cũng không hết. Phụ nữ chúng ta rất đáng được tán thưởng! Vì thế, trong chương trình diễn tại Hải Phòng và đêm duy nhất 7/3 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội, vợ chồng tôi sẽ nói về hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam.
 
Gia đình hạnh phúc của Quang Minh - Hồng Đào (Ảnh: NV cung cấp)
 
Anh chị có lo lắng trước cái tiếng “khó tính” của khán giả Hà Nội?

Quang Minh: “Hà Nội là cái nôi của kịch nói”, “Người Hà Nội rất thâm thúy”, “ Khán giả Hà Nội khó tính”, tất cả những nhận định này là thử thách lớn của chúng tôi. Điều đó khiến chúng tôi phải lựa chọn kịch bản kỹ hơn cho phù hợp với chương trình, rồi tập tành, chuẩn bị chu đáo. Nếu sự “khó tính” của khán giả làm cho Quang Minh - Hồng Đào tiến bộ hơn trong nghề nghiệp thì đó là sự “khó tính đáng yêu” đấy chứ!

Vậy hỏi hơi riêng tư một chút, trong dịp 8/3 đầy ý nghĩa này, hẳn anh Quang Minh đã chuẩn bị sẵn món quà bất ngờ cho “bà xã”?

Quang Minh (nhăn nhó): Trời ơi, ở hải ngoại, đối với đàn ông chúng tôi ngày nào cũng là ngày mùng 8/3 hết: nào thì rửa chén giúp vợ, giặt đồ giúp con, lau chùi nhà cửa giúp …cả vợ lẫn con, tủi phận mày râu lắm!

Năm nay, tôi có dịp dự lễ 8/3 ở Việt Nam, để xem cánh đàn ông mình có cùng một số phận như nhau không? (Cười)

15 năm nay, cái tên Quang Minh - Hồng Đào gắn liền với nhau thành một thương hiệu trong làng hài kịch. Nhưng cái gì quen quá rồi cũng… nhàm (nhất là khi cả hai anh chị là một cặp cả trên sân khấu lẫn ngoài đời), vậy có khi nào anh chị nghĩ cần phải “tách rời” hai cái tên này một thời gian?

Quang Minh: Chúng tôi có lợi thế là vợ chồng, hiểu rõ “rơ” của nhau, rồi giờ giấc tập tành, bàn bạc ý kiến dễ dàng hơn vì… ở chung nhà . Nhưng cũng chính vì thế chúng tôi dễ rập khuôn, nên nếu có dịp cả hai được thử sức với các diễn viên khác, làm “mới” chính mình thì chuyện “tách rời” cũng…ok!
 
Hồng Đào: "Vợ chồng tôi tạo điều kiện cho các cháu tự do “chế biến”,
sáng tạo kịch bản. Nếu tình yêu sân khấu đến với các cháu
thì chúng tôi muốn nó đến thật tự nhiên" (Ảnh: NV cung cấp)

Vicky và Sophia từ bé đã thể hiện tố chất “con nhà nòi”, anh chị có ý định cho hai cô công chúa theo nghiệp sân khấu của bố mẹ?

Hồng Đào: Chúng tôi nghĩ rằng, sau này cho dù các cháu có chọn con đường nghệ thuật hay ngành khoa học thì kiến thức vẫn  đóng vai trò quan trọng nhất. Hiện, các cháu còn nhỏ nên chúng tôi vẫn “ép” học “chữ” là chính.

Tuy nhiên, cháu Vicky (năm nay lên lớp 9) có tham gia văn nghệ của trường, cũng mang kịch bản về nhà tập tành. Còn bé em là Tí Tẹo thì giữ chân… nhắc tuồng cho chị. Hai chị em tự tập cho nhau cười giỡn rồi cãi nhau chí choé, cũng vui lắm!

Nói chung, vợ chồng tôi tạo điều kiện cho các cháu tự do “chế biến”, sáng tạo kịch bản. Nếu tình yêu sân khấu có đến với các cháu thì chúng tôi muốn nó đến thật tự nhiên.

Thu Nguyễn