Thứ tư, 11/06/2008 - 09:30

Dương Hoàng Yến: Bản lĩnh tự tin của thế hệ 9X

Dân trí Gương mặt baby, dễ thương với phong cách “teen” nhất trong 12 thí sinh tham dự vòng chung kết SMĐH 2008, 9X Dương Hoàng Yến tỏ ra rất tự tin, thể hiện niềm đam mê ca hát không thua kém gì các ca sĩ Sao mai 8X.

Dương Hoàng Yến, sinh năm 1991, hiện đang theo học lớp 11A4, trường PTTH Đống Đa, Hà Nội và trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Là con gái duy nhất trong gia đình không có ai theo ngành nghệ thuật, Yến lại đam mê ca hát từ nhỏ. Cô được học đàn, múa, sinh hoạt ở cung thiếu nhi từ lúc 5 tuổi và có thể “hát bất cứ lúc nào, bất kỳ nơi đâu”.

Nhìn vào bảng thành tích của “cô nhóc” 17 tuổi này, ai cũng phải “chóng mặt”: 2 giải nhất đàn và hát với Casio toàn miền Bắc năm 2004 và 2005; Huy chương vàng đàn và hát với dân ca năm 2005; Giải nhất Tuổi đời mênh mông năm 2007; Huy chương vàng Giai điệu tuổi hồng toàn quốc năm 2007; Giải nhất cuộc thi Tài năng trẻ trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội; Giải nhất cuộc thi hát trong lễ hội hóa trang tổ chức tại Hà Nội tháng 1/2008…

Cảm giác của Hoàng Yến ra sao khi biết tin mình vượt qua nhiều “đối thủ” đàn anh đàn chị khác, lọt vào danh sách 12 thí sinh tham gia vòng chung kết SMĐH 2008?

Thực sự là em cảm thấy rất vui và sung sướng khi biết tin mình được vào vòng chung kết SMĐH 2008, cuộc thi mà em hằng ao ước được tham gia từ lâu. Trước khi đến với SMĐH 2008, em cũng chỉ tham gia những cuộc thi dành cho học sinh và tuổi teen. Đây là lần đầu tiên, em tham gia một cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp, lại có qui mô lớn như SMĐH năm nay.

Yến đến với cuộc thi này như thế nào?

Không ai “mách nước” hay hướng dẫn cho em cả. Em thích cuộc thi SMĐH ngay từ lần đầu tiên tổ chức và ao ước được tham gia. Năm nay, có thông báo về cuộc thi là ngay lập tức em đăng ký mà không nói cho ai biết. Đến khi lọt vào vòng thử giọng phía Bắc, em mới nói cho cô giáo Minh Ánh, gia đình và bạn bè đến cổ vũ.
 
Cô ca sĩ trong "vai trò" nữ sinh

Tham gia vòng thử giọng khu vực phía Bắc, trước BGK và nhiều gương mặt ca sĩ tên tuổi khác, Hoàng Yến có… run không?

Không, chị ạ! Em không cảm thấy chút áp lực nào hết. Qua hai đêm thử giọng, em đã cố gắng hết mình và cảm thấy hài lòng.

Cũng tại vòng thử giọng phía Bắc, Hoàng Yến được đánh giá là có gu ăn mặc, vậy Yến tự lựa chọn trang phục hay có người tư vấn?

Em tự đi tìm trang phục cho mình. Tất nhiên, em cũng nhờ cả cô Minh Ánh tư vấn thêm nữa.

Hầu hết các thí sinh lọt vào vòng chung kết SMĐH năm nay đều là những gương mặt ca sĩ quen, từng va vấp qua nhiều cuộc thi âm nhạc lớn. Là gương mặt mới nhất, trẻ nhất đối với khán giả, Hoàng Yến có cảm thấy lo lắng?

Trong những thí sinh vào vòng chung kết SMĐH năm nay, em biết là các anh chị có lợi thế hơn em vì đều là ca sĩ, đã từng tham gia nhiều cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp. Nhưng không vì thế mà em cảm thấy lo lắng.

Em nghĩ mỗi thế hệ có một lợi thế riêng của mình. Em sẽ nỗ lực, cố gắng hết mình trong vòng chung kết này với bản lĩnh, sự tự tin, năng động của thế hệ 9X.
 
Và phong cách 9X - rất teen

Cô bạn đồng môn với Hoàng Yến tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội là Trần Thị Thu Hường cũng được đánh giá là đối thủ đáng gờm tại vòng thi chung kết. Vậy sự cạnh tranh giữa hai người là chắc chắn?

Em không nghĩ thế! Em và chị Thu Hường, mỗi người một sở trường, một thế mạnh riêng: em sở trường R&B, chị Hường thiên về dân gian đương đại nên sẽ không có sự cạnh tranh ở đây.

Nếu tại cuộc thi này, Hoàng Yến thất bại thì sao?

Thì cũng có thể hơi buồn một chút, nhưng không sao cả. Vì thực sự, em cảm thấy mình rất may mắn khi lọt vào vòng chung kết SMĐH 2008. Con đường nghệ thuật của em còn rất dài, em lại rất trẻ nên sẽ không thiếu cơ hội.

Dù kết quả tại SMĐH năm nay có thế nào đi chăng nữa, em vẫn rất vui khi được đứng trên sân khấu chuyên nghiệp, được thể hiện hết niềm đam mê ca hát của mình. Em đang gấp rút chuẩn bị ca khúc cho vòng thi chung kết sắp tới. Mong mọi người ủng hộ và cổ vũ cho em!
 
9X Dương Hoàng Yến tự tin, duyên dáng trên sân khấu SMĐH (Ảnh Zai Zai)

Hàn Nguyệt