Thứ hai, 14/05/2012 - 20:41

Đoàn nghệ thuật xiếc Vân Nam làm tour xuyên Việt

Dân trí Từ ngày 26/5 đến ngày 30/6, Đoàn nghệ thuật xiếc Vân Nam Trung Quốc sẽ thực hiện chuyến lưu diễn xuyên Việt tại nhiều tỉnh thành từ Bắc - Trung - Nam với 23 suất diễn.

Đây là chương trình hợp tác giữa Liên đoàn Xiếc Việt Nam và đoàn xiếc Côn Minh tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nhằm tăng cường giao lưu văn hoá giữa hai quốc gia, và đặc biệt hưởng ứng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và nhân Tháng hành động Vì trẻ em.
 
Đoàn nghệ thuật xiếc Vân Nam làm tour xuyên Việt
Từ ngày 26/5 đến ngày 30/6, Đoàn nghệ thuật xiếc Vân Nam Trung Quốc sẽ thực hiện chuyến lưu diễn xuyên Việt tại nhiều tỉnh thành từ Bắc- Trung- Nam, Việt Nam

Trong chuyến lưu diễn gần một tháng, Đoàn nghệ thuật xiếc Vân Nam Trung Quốc mang đến cho khán giả Việt Nam những bất ngờ, thú vị khẳng định sự khéo léo, tài năng của con người kết hợp với âm thanh, ánh sáng hoàn hảo.

Mỗi suất diễn là những câu chuyện kể bằng nghệ thuật xiếc với các tiết mục: Mở màn Múa Sư tử vui chào mừng, Nhào lộn chui vòng, Quay đĩa, Quay dây xuyên kim, Thang đưa đá bát, Đu vòng, Uốn dẻo đội đèn, Nam nữ tạo hình, Quay bát nước, Đứng tay nghệ thuật, Uốn dẻo 4 người, Quay thảm bằng chân, Lắc vòng, Tung mũ…
 
Đoàn nghệ thuật xiếc Vân Nam làm tour xuyên Việt
Xiếc Trung Quốc

NSƯT Phạm Văn Xuyên, Phó giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiết lộ khán giả sẽ được tận mắt chứng kiến sự dẻo dai, khéo léo và tạo hình độc đáo của nghệ thuật xiếc. Điều này đã làm nên sự cuốn hút, hấp dẫn của nền nghệ thuật xiếc Trung Quốc từ nhiều năm nay.

Được giới thiệu là đoàn xiếc đỉnh cao, nhưng giá vé biểu diễn của đoàn xiếc Vân Nam (Trung Quốc) lại khá khiêm tốn, chỉ từ 100.000 - 250.000 đồng. Theo NSƯT Phạm Văn Xuyên thì giá vé xem xiếc chỉ ở mức thấp vì họ không đặt mục tiêu kinh doanh, mà nhằm phục vụ ở các tỉnh vùng sâu vùng xa như Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh… do đó, giá vé phải hợp túi tiền.
 
Đoàn nghệ thuật xiếc Vân Nam làm tour xuyên Việt
Xiếc Trung Quốc sẽ ra mắt khán giả Việt Nam vào 26/5 tới

Còn về tài năng, NSƯT Xuyên cho hay, ông từng là thành viên của nhiều Festival Xiếc quốc tế, nên có khả năng thẩm định chất lượng của các tiết mục đến từ các đoàn xiếc. Việc đưa đoàn xiếc Côn Minh tỉnh Vân Nam Trung Quốc sang Việt Nam lưu diễn cũng không dễ dàng, bởi họ phải lập hồ sơ về các tiết mục, trình lên Cục Nghệ thuật Biểu diễn để duyệt.

Cụ thể, trong chương trình có các tiết mục đoạt Huy chương vàng, bạc tại Triều Tiên, Giải thưởng Sư tử Vàng tại Liên hoan xiếc quốc tế… như Đạp chân, Thang lắc, Những đóa hoa trà…
 
Đoàn nghệ thuật xiếc Vân Nam làm tour xuyên Việt
NSƯT Phạm Văn Xuyên, Phó giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiết lộ khán giả sẽ được tận mắt chứng kiến sự dẻo dai, khéo léo và tạo hình độc đáo của nghệ thuật xiếc

Đại diện Liên đoàn xiếc cũng cho rằng, giao lưu và biểu diễn cùng các nghệ sĩ Trung Quốc là một cách học hỏi nhanh nhất, ngắn nhất, chẳng hạn chúng ta có thể học họ về biểu diễn với lụa.

Tuy nhiên, các nghệ sĩ xiếc Trung Quốc cũng học hỏi từ Việt Nam nhiều điều, chẳng hạn họ không có xiếc thú nên đã học loại hình này từ các nghệ sĩ Việt hoặc học một số màn ảo thuật. Lần này, các nghệ sĩ xiếc thú Việt Nam sẽ tham gia diễn giao lưu cùng nghệ sĩ Trung Quốc, bởi các nghệ sĩ bạn không mang thú sang được vì công tác kiểm dịch rất khó khăn.

N.H