Thứ hai, 24/09/2007 - 18:10

Chung kết Vietnam Collection Grandprix 2007:

Đêm thời trang… “hài hước”!

Dân trí Những “chân dài” bước rón rén trên những đôi guốc siêu cao gót và thỉnh thoảng có người mẫu “vồ ếch” trên sân khấu... Nhưng nếu không có chi tiết “hài hước” này, hẳn đêm trao giải cuộc thi thiết kế Vietnam Collection GrandPrix 2007 đã diễn ra trong… “im lặng đêm Hà Nội”!

Giống như chung kết cuộc thi Vietnam Collection GrandPrix 2006 diễn ra tại Trung tâm Thể thao Quần Ngựa, đêm chung kết Vietnam Collection GrandPrix 2007 về chủ đề “Không gian” tối qua là đêm lên ngôi của “sắc vàng”. Trong 25 bộ  sưu tập thì có tới 12 bộ lấy gam vàng làm chủ đạo hoặc “pha” thành màu nâu, màu đồng, màu cỏ úa. Hầu hết, các thí sinh lấy ý tưởng về không gian hanh hao của mùa thu, sắc mơ vàng của những chiếc lá, nắng gió, cầu vồng, chòm sao và dải ngân hà…

 

Sắc vàng chiếm số đông nhưng vị trí số 1 của  giải thưởng năm nay không “nghiêng” về gam màu vàng như Bộ sưu tập (BST) “Vô hình” của Nhà thiết kế trẻ (NTK) Lâm Hồng Phúc - người đoạt giải lớn nhất - Grand Prix 2006. Thí sinh Nguyễn Trọng Hoàng “lên ngôi cao” tại đêm chung kết Vietnam Collection Grandprix 2007 với BST gam màu đen làm chủ đạo.

 

 Thí sinh Nguyễn Trọng Hoàng “lên ngôi cao” tại đêm chung kết Vietnam Collection Grandprix 2007.

 

Với không gian màu đêm huyền bí xen lẫn những viền kim tuyến bạc - BST của chàng trai đến từ TPHCM vừa quyến rũ, lãng mạn vừa gợi cảm.

 

Cùng “tông” đen với BST của Trọng Hoàng là BST của Nguyễn Thị Khánh Vi và Trần Cao Anh Tuấn. Lấy ý tưởng từ các tầng mây huyền ảo trong không gian, dựa trên chất liệu mica mỏng và những ngày làm việc cật lực đã đem về cho cô sinh viên Đại học Kiến Trúc (TPHCM) giải NTK tương lai. Trần Cao Anh Tuấn “pha” vào BST gam màu vàng, xanh tăng thêm sự sinh động và anh “rinh” về Giải Nhà thiết kế trong năm.

 

Bộ sưu tập lấy từ ý tưởng “Lọ kẹo” của Trần Duy Ngự với những mẫu váy như “chiếc kẹo tròn” khá nghộ nghĩnh. Rất tiếc là anh không nhận được giải thưởng nào. 

 

Lãng mạn, mềm mại, bay bổng với những chiếc đầm trắng - Lê Nguyễn Văn Khoa giành được Giải chất liệu. Thí sinh trẻ tuổi nhất (18 tuổi) - Vũ Khắc Trung thì giành được Giải màu sắc với BST lấy cảm hứng từ không gian mênh mông, vô tận của mùa đông. Độc đáo hơn là BST lấy ý tưởng từ hình ảnh những chiếc quần túi hộp, mũ quân phục của cô gái 21 tuổi, Ngô Thị Trang. Giải ý tưởng dành cho cô là xứng đáng. Và cuối cùng, Giải bố cục thuộc về Trần Như My với gam màu trắng - đỏ.

 

Nhìn chung chương trình không được “hào nhoáng” như cái tên của nó. Các BST năm nay cứ na ná như các BST năm trước. Để nói về một BST, khán giả thật sự thích, hơi… khó! Thấy tiếc cho Trần Duy Ngự, BST lấy từ ý tưởng “Lọ kẹo” của anh với những mẫu váy như “chiếc kẹo tròn” khá nghộ nghĩnh nhưng anh không nhận được giải thưởng nào!

 

 Khi người mẫu… sảy chân và… để lại những tình huống “dở mếu dở cười”

  

Cũng tiếc cho một cuộc thi thiết kế thời trang lớn như Vietnam Collection GrandPrix mà không “hết sạn”. Không gian Trung tâm Thể thao Quần Ngựa rộng quá nên phần lớn khán giả không cảm nhận được “không gian ước mơ” của đêm thời trang. Hình ảnh không rõ nét nên người xem vừa nhìn vừa…đoán xem “trên kia là ai”. Nhạc nền cho đêm thời trang thì theo kiểu “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, góp phần… “hạ thấp” phần hình ảnh của các BST.

 

Sàn sân khấu được làm bằng mê - ka, rất trơn khiến những “chân dài” bước rón rén trên những đôi guốc…siêu cao gót và thỉnh thoảng có người mẫu “cống hiến” cho khán giả màn trẹo chân, “vồ ếch” trên sân khấu… Người mẫu chỉ chực đi…cho vững thì làm sao có thể “khoe” hết vẻ đẹp của các mẫu thiết kế.

 

 Chủ tịch HĐGK - ông Lê Quốc Ân “chịu chung số phận” với một số người đẹp!

 

Mà chẳng riêng gì các người mẫu, Chủ tịch HĐGK - ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam cũng “chịu chung số phận” với màn… thụt hố “ấn tượng”. Không biết qua “tai nạn” này, Chủ tịch HĐGK có chú ý hơn đến khâu thiết kế sân khấu cho cuộc thi Vietnam Collection GrandPrix tiếp theo hay không?

 

Danh sách 7 thí sinh đoạt giải của cuộc thi Vietnam Collection Grandprix 2007:

 

Giải thưởng lớn nhất - Grandprix 2007 thuộc về Nguyễn Trọng Hoàng đến từ trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật, TPHCM. (Phần thưởng trị giá 30 triệu đồng).

 

Giải Nhà thiết kế tương lai thuộc về Nguyễn Thị Khánh Vi - sinh viên năm thứ 5, khoa Mỹ thuật Công nghiệp, ngành Thiết kế thời trang, trường Đại học Kiến Trúc TPHCM. (Phần thưởng là một khoá học ngắn hạn về thời trang tại Nhật bản).

 

Giải Nhà thiết kế trong năm thuộc về Trần Cao Anh Tuấn, 23 tuổi, sinh viên, đến từ TPHCM. (Phần thưởng 20 triệu đồng).

 

Giải thưởng bố cục tổng thể thuộc về Trần Như My - sinh viên năm thứ nhất khoa Thiết kế nội thất, Trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai. (Phần thưởng trị giá 20 triệu đồng).

 

Giải thưởng ý tưởng thuộc về Ngô Thị Trang, 21 tuổi – sinh viên Đại học, TPHCM. (Phần thưởng trị giá 20 triệu đồng)

 

Giải màu sắc thuộc về Vũ Khắc Trung, 18 tuổi - học sinh trường Trung học Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM. (Phần thưởng trị giá 20 triệu đồng)

 

Giải chất liệu thuộc về Lê Nguyễn Văn Khoa  đến từ TPHCM. (Phần thưởng trị giá 20 triệu đồng).

 

Sau đây mời độc giả chiêm ngưỡng chùm ảnh các NTK đoạt giải và các mẫu thời trang ấn tượng nhất:

 

 Nguyễn Văn Khoa nhận giải thưởng Chất liệu

 

 Mẫu thiết kế của Nguyễn Văn Khoa

 

 Ngô Thị Trang vui mừng khi đón nhận giải thưởng Ý tưởng

 

 Mẫu thiết kế của Ngô Thị Trang

 

 Nguyễn Thị Khánh Vy xúc động khi giải thưởng Nhà thiết kế tương lai thuộc về cô

 

 Mẫu thiết kế của Nguyễn Thị Khánh Vy

 

 Nguyễn Trọng Hoàng vinh dự trở thành người sở hữu Giải thưởng lớn nhất - Grandprix 2007

 

 

Mẫu thiết kế của Nguyễn Trọng Hoàng

 

Trần Cao Anh Tuấn hạnh phúc khi nhận giải thưởng Nhà thiết kế trong năm

 

 Mẫu thiết kế của Trần Cao Anh Tuấn

 

 Trần Như My với giải thưởng Bố cục tổng thể

 

 Mẫu thiết kế của Trần Như My

 

 Vũ Khắc Trung vui mừng nhận giải Màu sắc.

 

   

Bài: Nguyễn Hằng

Ảnh: Hữu Nghị