Khách Tây thích thú ăn nem rán, thịt kho tàu tại quán Việt lọt top Michelin

Thanh Thúy

(Dân trí) - Trong thực đơn 200 món mà người phục vụ giới thiệu "gói gọn ẩm thực Việt Nam ba miền", Michael cho biết anh phải "đau đầu" để lựa chọn khi "gọi món này lại tiếc món kia".

Khách Tây thích thú thưởng thức món Việt ở nhà hàng lọt top Michelin

11h trưa, Michael (41 tuổi, người Mỹ) đến Ngon Garden (70 Nguyễn Du, Hà Nội) chọn một chiếc bàn ngoài trời. Đây là một trong những nhà hàng ở Hà Nội vừa lọt top Michelin Selected (Michelin đề xuất).

Hà Nội mùa này buổi trưa khá nóng, nhưng Micheal muốn vừa ngồi ăn vừa có thể quan sát đường phố bên ngoài. Dưới tán cây xanh và hướng nhìn ra hồ Thiền Quang dịu mát, không khí của mùa hè nơi đây dường như cũng dịu đi nhiều.

Khách Tây thích thú ăn nem rán, thịt kho tàu tại quán Việt lọt top Michelin - 1

Vị khách người Mỹ ấn tượng bởi không gian xanh mát, đồ ăn ngon "rất Việt Nam" của quán (Ảnh: Phương Bảo).

Trong thực đơn 200 món mà người phục vụ giới thiệu "gói gọn ẩm thực Việt Nam ba miền", Michael cho biết anh phải "đau đầu" để lựa chọn khi "gọi món này lại tiếc món kia".

Cuối cùng, vị khách người Mỹ quyết định gọi một số món đặc trưng của Việt Nam và các món thuộc danh sách "Must try - nhất định phải thử" của nhà hàng: Cuốn tươi, nộm rau má kèm thịt gà xé, nem cua bể, cá lăng nướng riềng mẻ và cuối cùng là một bát bún riêu cua bò. 

Michael cho biết, anh đến Việt Nam theo lời mời của một người bạn. Vị khách người Mỹ chọn Hà Nội là điểm dừng chân sau Huế, Đà Nẵng.

"Ngoài cảnh đẹp, Việt Nam gây ấn tượng với tôi bởi những món ăn ngon. Một người bạn đã gửi cho tôi danh sách các nhà hàng Việt được đề cử bởi Michelin. Tôi rất thích thú và quyết tâm trong hành trình này của mình sẽ đặt mục tiêu nếm thử các món ăn của các nhà hàng trong danh sách này càng nhiều càng tốt", Michael nói.

Khách Tây thích thú ăn nem rán, thịt kho tàu tại quán Việt lọt top Michelin - 2

Món cá lăng nướng riềng mẻ đặc trưng của người Việt (Ảnh: Hồng Hạnh).

Ngon Garden là nhà hàng đầu tiên trong danh sách này ở Hà Nội mà Michael chọn. Anh cho biết, ấn tượng bởi không gian rộng lớn của quán, màu xanh dịu mát của cây cối, các bức tranh được sắp đặt độc đáo và cả sự cổ kính của căn biệt thự. Tất cả đã mang lại cảm xúc "rất Việt Nam" cho thực khách.

Các món ăn Việt ở đây theo đánh giá của vị khách người Mỹ là "trình bày đẹp mắt, có gu và hương vị tuyệt vời".

Sau khi thưởng thức các món ăn đã gọi, Michael đặc biệt thích món nem và gỏi cuốn.

Với món nem, vị khách người Mỹ đánh giá là có "hương vị bùng nổ". Vỏ ngoài giòn rụm nhưng bên trong lại mềm, béo ngậy chấm cùng với nước chấm chua ngọt và vài cọng rau.

"Đúng là không thể nào ngừng việc muốn ăn thêm. Tôi tự hỏi không biết có bao nhiêu thành phần bên trong món nem này nữa?", Michael thích thú nói.

Khách Tây thích thú ăn nem rán, thịt kho tàu tại quán Việt lọt top Michelin - 3

Món cuốn tươi có cách ăn khá thú vị khi kết hợp các loại rau, thịt sốt và bánh phở tươi (Ảnh: Hồng Hạnh).

Với món gỏi cuốn, vị khách người Mỹ hứng thú khi lần đầu thực hiện các thao tác mà anh đánh giá là "cầu kỳ dành cho một món ăn": Gỡ nhẹ lá xà lách cuộn tươi xanh, kèm một miếng bánh phở cắt lát, thêm một thìa nhỏ thịt sốt, trên cùng là một cọng rau thơm. Tất cả sẽ được cuốn gọn gàng chấm với nước sốt chua ngọt cay. 

"Hương vị thật đáng kinh ngạc. Vị bùi béo ngậy của thịt, ngọt của rau sống, vị chua thanh rất đặc biệt của nước chấm hòa quyện với nhau như tan chảy trong miệng", Michael nói và cho biết nhất định sẽ giới thiệu món ăn này tới bạn bè của mình ở Mỹ.

Không chỉ ấn tượng với hương vị món ăn, Michael cũng khá bất ngờ bởi giá thành "rất hợp lý" ở quán.

"Tôi cảm nhận được đằng sau các món ăn, hương vị mà mình vừa thưởng thức là cả câu chuyện về Việt Nam, về văn hóa, con người nơi đây", vị khách người Mỹ tâm đắc nói. 

Tương tự, Jennifer (24 tuổi, người Canada hiện đang sống ở Singapore) đến Việt Nam từ 7/6 cũng háo hức đặt bàn tại nhà hàng Tầm Vị (quán ăn vừa đạt một sao Michelin, nằm ở số 4B Yên Thế, Đống Đa, Hà Nội) để thưởng thức món Việt.

Khách Tây thích thú ăn nem rán, thịt kho tàu tại quán Việt lọt top Michelin - 4

Jennifer (du khách người Canada) cho biết món ăn Việt ngon và có giá "rẻ nhất" trong các nhà hàng đạt sao Michelin chị từng thưởng thức (Ảnh: Thanh Thúy).

Nữ du khách biết đến Tầm Vị khi cô vào website của Michelin Guide, tình cờ ngay sau khi Michelin vừa công bố danh sách bốn nhà hàng Việt Nam đầu tiên dành một sao. 

"Đầu tiên, mục đích của tôi là muốn ăn thử các món ăn truyền thống của Việt Nam nên tôi thấy quán ăn này có vẻ hợp mình nhất, từ không gian đến thực đơn. Thứ 2 là Tầm Vị ở khá gần tôi, tôi có thể đi bộ đến đây", Jennifer cho biết lý do.

Khách Tây thích thú ăn nem rán, thịt kho tàu tại quán Việt lọt top Michelin - 5

Không gian ở Tầm Vị gây ấn tượng với khách Tây bởi phong cách đậm chất Việt (Ảnh: Thanh Thúy).

Theo gợi ý của người bán hàng, Jennifer gọi ba món ăn là nộm xoài, thịt kho ăn cùng cơm trắng. 

Cô gái trẻ chọn một chỗ ngồi gần quầy bar, bàn nhỏ dành cho hai người, bên trái có thể nhìn ra ngoài cửa sổ. "Không gian ở đây trông khá truyền thống, tôi thích vì mọi thứ đều làm bằng gỗ, những chi tiết nhỏ như bát, đĩa, đũa đều được lựa chọn cẩn thận và trông rất Việt Nam", Jennifer chia sẻ.

Tuy mang quốc tịch Canada nhưng Jennifer là người gốc Trung Quốc. Nữ du khách cho biết, cô đã từng ăn thử món thịt kho của Trung Quốc vài lần nên rất tò mò với món thịt kho của Việt Nam xem hương vị khác nhau như thế nào, liệu có xứng đáng với danh hiệu một sao Michelin không?

"Tôi đánh giá món thịt kho ở đây khá tuyệt đấy. Với nộm xoài thì là lần đầu tiên tôi thử, nhưng tôi thích vị của nó. Nộm này rất giòn và thanh mát, thịt kho lại rất đậm đà, sự kết hợp này thú vị", Jennifer chia sẻ.

Nữ du khách cho biết cô phải trả khoảng 300.000 đồng cho bữa ăn này. Theo Jennifer, cô đã từng ăn thử một vài nhà hàng có sao Michelin ở các quốc gia khác trên thế giới và cô đánh giá, quán ở Việt Nam là rẻ nhất. 

Khách Tây thích thú ăn nem rán, thịt kho tàu tại quán Việt lọt top Michelin - 6

Jennifer đánh giá món thịt kho tàu ở Tầm Vị xứng đáng với chất lượng một sao Michelin (Ảnh: Thanh Thúy).

Với bữa trưa 300.000 đồng, Jennifer còn dư khá nhiều đồ ăn và phải gói mang về. Cô muốn thử thêm nhiều món khác, ví dụ như đậu và trứng nhưng vì chỉ đi một người nên cô không thể gọi nhiều.

"Như tôi đã nói, món thịt kho ở đây rất ngon và xứng đáng với chất lượng một sao Michelin", nữ du khách người Canada nhận định.

Jennifer mất khoảng 45 phút cho bữa trưa. Ăn xong, cô thanh toán và nhanh chóng rời đi để nhường chỗ cho những thực khách khác đã đặt bàn. Jen vui vẻ ra về và cho rằng đây là một khởi đầu thuận lợi với hành trình khám phá ẩm thực Việt Nam của cô trong chuyến đi này.

Giải thưởng của Michelin thúc đẩy du lịch Việt phát triển

Sau thời gian quan sát, đánh giá bí mật, Michelin Guide đã trao 1 sao cho 4 nhà hàng, ngoài ra 103 nhà hàng tại Việt Nam cũng lọt vào danh sách theo ba hạng mục Michelin Selected (Michelin đề xuất); Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt) và Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng).

Đây là lần đầu tiên, Michelin "đặt chân" đến Việt Nam. Giải thưởng được ví như Oscar của ngành ẩm thực toàn cầu. Vì thế, nhiều người kỳ vọng sự xuất hiện của Michelin sẽ tạo ra tín hiệu tích cực cho du lịch Việt Nam.

Khách Tây thích thú ăn nem rán, thịt kho tàu tại quán Việt lọt top Michelin - 7

Chị Phạm Bích Hạnh cho biết, giải thưởng Michelin sẽ góp phần nâng tầm ẩm thực Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới (Ảnh: Hồng Hạnh).

Chị Phạm Bích Hạnh - người sáng lập chuỗi nhà hàng Quán Ăn Ngon và Ngon Garden ( đều lọt top Michelin Selected) cho hay, không biết đội ngũ thẩm định của Michelin đến quán của mình khi nào.

"Tôi chỉ biết hai nhà hàng của mình được Michelin đề cử khi các vị khách quen của quán nhắn tin, gọi điện chúc mừng.

Đây là niềm vui và cũng là động lực để chúng tôi thêm trân trọng những giá trị cốt lõi của bản thân và thêm cố gắng mỗi ngày để đưa thương hiệu ẩm thực Việt Nam vững mạnh vươn tầm thế giới", chị Hạnh chia sẻ. 

Cũng theo chị Hạnh, lâu nay chúng ta đều tự hào vì ẩm thực Việt phong phú, đa dạng, tinh tế. Nhiều món ăn của Việt Nam cũng xuất hiện trên những tờ báo, tạp chí danh tiếng thế giới với những lời có cánh. Tuy nhiên, ẩm thực Việt lại thiếu danh hiệu, giải thưởng quốc tế.

Vì thế, việc những nhà hàng có tên trong danh sách Michelin lần này sẽ mở thêm cơ hội được quảng bá, tiếp cận với nền ẩm thực quốc tế, mang du khách quốc tế đến với Việt Nam. "Giải thưởng sẽ góp phần nâng tầm ẩm thực Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới", chị Hạnh nhấn mạnh.

Lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, việc Hà Nội có đại diện nhà hàng được gắn sao Michelin - Giải thưởng danh giá trong làng ẩm thực thế giới là tin vui cho ngành du lịch Thủ đô và là cơ hội tốt để quảng bá rộng rãi ẩm thực Hà Nội ra thế giới.

Đồng thời, đây cũng là động lực để các nhà hàng, quán ăn chuẩn chỉnh lại phong cách phục vụ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, sáng tạo trong cách chế biến và tạo được không gian đặc trưng, mang lại nhiều trải nghiệm cho khách hàng.

Khi những đầu bếp, nhà hàng uy tín của Hà Nội xuất hiện trên bản đồ ẩm thực thế giới sẽ tạo ra những sản phẩm du lịch ẩm thực đặc sắc cho du khách trong nước và quốc tế khi đến với Hà Nội.