Thứ hai, 20/06/2016 - 05:00

Thực phẩm và Mỹ phẩm bẩn: Mối nguy hại với phụ nữ Việt?

Khi nỗi lo về thực phẩm bẩn đe dọa đến sức khỏe vẫn chưa nguôi bớt, thì người dân Việt Nam giờ đây, đặc biệt là phụ nữ Việt lại phải đương đầu với những hiểm họa khủng khiếp từ các mỹ phẩm bẩn được bán tràn lan trên thị trường. Trong đó, nổi bật nhất chính là các loại kem cứng tẩy trắng da.

Sự nguy hiểm của kem tẩy trắng không thua gì thực phẩm bẩn!

Trước hiện trạng thực phẩm bẩn tràn lan, mỗi ngày, chúng ta đều phải đối đầu với nguy cơ dung nạp thực phẩm chứa chất độc hại. Chúng không chỉ gây ngộ độc tức thì, mà còn có khả năng tích tụ độc tố lâu ngày gây ung thư (thực quản, dạ dày,...). Chính vì thế, chúng ta dễ dàng bắt gặp những gương mặt đắn đo của chị em phụ nữ khi lựa chọn chất lượng thực phẩm mỗi buổi sáng dạo chợ.

Kỹ càng trong việc lựa chọn thực phẩm là thế, nhưng phụ nữ lại vô cùng thờ ơ, đã bỏ qua một vấn nạn khác không kém phần nguy hiểm. Đó chính là mỹ phẩm bẩn. Tuy rằng làm đẹp là một nhu cầu chính đáng, nhưng để thỏa mãn khát khao về tính “siêu tốc” trong việc làm đẹp, đặc biệt là làm trắng da, phụ nữ lại vô tình chọn cho mình mỹ phẩm bẩn được bày bán tràn lan. Và thủ phạm “đáng gờm” nhất chính là những loại kem tẩy trắng da hàng triệu phụ nữ Việt Nam đang sử dụng mà không hề hay biết về sự nguy hại ẩn chứa. Các loại kem tẩy trắng này chứa những hóa chất cực kỳ độc hại như thủy ngân, hydroquinone > 4%, corticoid,… Chúng có tính tẩy mạnh, bào mòn dần bề mặt làn da, tiêu hủy collagen và có thể để lại những thương tổn vĩnh viễn, thậm chí là ung thư da.

Chúng không hề có “mẹo” nhận biết như thực phẩm bẩn. Kem tẩy trắng vô cùng tinh vi khi “ngụy trang” dưới bao bì lung linh, tem nhãn cầu kỳ, quảng cáo rầm rộ. Cùng những lời hứa hẹn hoa mỹ mà cô gái nào nghe thấy cũng ngả lòng đắn đo: trắng lên tông cấp tốc, đen cũng thành trắng, chiết xuất gia truyền, thành phần an toàn hiệu quả như mủ trôm, linh chi....

Những loại kem tẩy trắng đóng mác thương hiệu (giả) sẽ gây nên những tác hại kinh khủng cho làn da. (Ảnh minh hoạ)
Những loại kem tẩy trắng đóng mác thương hiệu (giả) sẽ gây nên những tác hại kinh khủng cho làn da. (Ảnh minh hoạ)

Cần làm đẹp thông minh và sáng suốt để bảo vệ chính mình!

Phụ nữ nào đâu biết rằng, càng nhiều hóa chất độc hại thì càng trắng siêu tốc, càng trắng bật nhiều tông. Khoa học đã chứng minh rằng, làn da không thể trắng bật tông cấp tốc khác xa với làn da gốc. Và lẽ dĩ nhiên, phải là chất độc hại mới có thể khiến da trắng như thế, đi ngược những qui luật tự nhiên như thế.

Cứ thế, kem tẩy trắng xuất hiện nhan nhản ở các chợ và các cửa hiệu tạp hóa mỹ phẩm để phục vụ nhu cầu chị em. Chúng dễ dàng mua được chẳng khác gì rau củ, thịt cá. Hơn nữa, đối tượng khách hàng tiềm năng của những loại kem này vô cùng đa dạng. Từ những cô nàng sinh viên tuổi mới lớn khát khao làn da trắng xinh, những chị em công nhân truyền tai nhau về tác dụng trắng tức thì, những bà nội trợ sáng sớm đi chợ cũng tiện ghé vào tiệm mỹ phẩm để tìm cách có được làn da trắng đẹp, sạch nám trẻ trung. Dù độ tuổi khác nhau, nhưng ngoài nhu cầu làm trắng thì họ còn có một điểm chung, đó là thiếu kiến thức về làm đẹp an toàn, dẫn đến những lầm tưởng sai lệch giữa tẩy trắng nguy hiểm và dưỡng trắng thông minh.

Chung qui, trước thời cuộc có quá nhiều thứ không đảm bảo chất lượng và gây hại cho sức khỏe. Chúng ta phải cập nhật kiến thức thật kỹ lưỡng trong việc lựa chọn các sản phẩm mình và gia đình dùng hằng ngày. Dù là thực phẩm hay mỹ phẩm, bất cứ mặt hàng tiêu dùng nào, mỗi người đều nên đặt chất lượng làm đầu, không nên tin vào những lời quảng cáo chẳng rõ thực hư, nguồn gốc chưa được xác thực.

Riêng phụ nữ, ngoài sức khỏe chúng ta chỉ có một làn da, hãy tránh xa mỹ phẩm bẩn, tẩy chay các loại kem tẩy trắng độc hại để không dẫn đến những hệ lụy khó cứu vãn. Việc tìm hiểu rõ về các kiến thức làm đẹp cũng như lựa chọn các phương pháp khoa học, các sản phẩm có thương hiệu lâu năm, uy tín là điều rất cần thiết.