Thứ tư, 29/03/2017 - 17:54

Thiết kế phòng khách, đừng để mắc phải những sai lầm này!

Dân trí Phòng khách có vị trí đặc biệt quan trọng và được coi là linh hồn của ngôi nhà. Chính vì vậy, nơi đây luôn dành được sự quan tâm và đầu tư kỹ lượng nhất của gia chủ. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế nội thất phòng khách lại có rất nhiều sai lầm dễ mắc phải gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả không gian!

Chọn sai kích cỡ thảm

Một chiếc thảm bé, lọt thỏm bên trong bộ sô pha sẽ đem lại sự bất cân đối cho căn phòng. Chính vì vậy, hoặc là không dùng thảm hoặc là chấp nhận đầu tư hẳn một chiếc thảm cỡ lớn, bởi nó sẽ giúp nới rộng không gian và khiến phòng khách trở nên cao cấp và sang trọng hơn hẳn.

Chọn sai chỗ đặt TV

Nhiều người thường có thói quen trang trí hoặc làm nổi bật vị trí tường đặt TV. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thiết kế, nơi đặt TV phù hợp nhất nên là một bức tường trắng. Ngoài ra, TV không nên đặt phía trước hoặc gần với cửa sổ vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến mắt.

Xem nhẹ công năng của gối tựa

Một trong những sai lầm mà chúng ta hay mắc phải khi thiết kế nội thất phòng khách là tập trung quá nhiều vào bộ ghế sô pha mà lại quên mất đi tầm quan trọng của những chiếc gối tựa. Trên thực tế, chính phụ kiện nhỏ bé này lại giúp mang đền không khí ấm áp và thư giãn cho căn phòng. Vì vậy, khi chọn gối tựa cần phải chú ý đến các yếu tố như chất liệu, hoạ tiết và kích cỡ sao cho phù hợp nhất với bộ ghế mà ta định kết hợp cùng. Ví dụ, với một bộ sô pha được bọc vải nhung tuyệt đối cần tránh loại gối tựa có chất liệu cotton hoặc vải lanh.

Đặt bộ sô pha sát tường

Đây có vẻ như là cách bố trí bộ sô pha phổ biến nhất trong phòng khách của các hộ gia đình Việt. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với những không gian có kích thước lớn. Còn nếu phòng khách chỉ có diện tích khiêm tốn, tốt nhất hãy đặt bộ bàn ghế của mình cách bờ tường một khoảng tương đối. Việc làm này vừa giúp tối thiểu diện tích của khoảng không gian “chết” vừa khiến căn phòng có cảm giác rộng hơn nhiều so với thực tế.

Chọn các món đồ nội thất không có sự liên kết với nhau

Việc không đầu tư đồng bộ đồ nội thất ngay từ đầu mà phải mua bổ sung dần dần từng món do không đủ kinh phí, sẽ dễ dẫn tới một hệ quả là đồ đạc trong phòng khách trở nên rời rạc, không có sự ăn khớp với nhau làm giảm tính thẩm mỹ. Vì vậy khi muốn mua thêm bất kỳ vật dụng nào trong phòng khách, yếu tố đầu tiên mà ta cần xét đến chính là sự ăn khớp với không gian và các món đồ sẵn có của nhà mình chứ không phải là “liệu nó có hợp mốt hay không?”.

Những bức tranh,ảnh rời rạc

Trong trường hợp muốn không gian phòng khách nhà mình mang đậm dấu ấn cá nhân bằng những bức tranh, ảnh, đừng treo chúng theo kiểu mỗi góc một ít mà hãy tập trung lại ở một khu vực có thể dễ dàng quan sát nhất và trang trí nơi này thành một góc trưng bày thực sự. Ngoài ra, ta cũng nên treo ảnh sao cho khoảng cách từ vị trí trung tâm bức ảnh đến sàn nhà là 153 cm để đạt được hiệu quả cao nhất về góc nhìn cũng như tính thẩm mỹ.

Căn phòng không có trọng tâm

Một căn phòng có quá nhiều điểm nhấn hoặc một căn phòng mà tất cả mọi chi tiết đều tương đồng như nhau đều khó có thể gây ấn tượng cho bất kỳ ai. Cái mà tất cả mọi không gian mà đặc biệt là phòng khách cần đó chính là một điểm nhấn trung tâm để thu hút ánh nhìn. Vị trí ấy thường chính là chiếc bàn tiếp khách cùng bộ ghế sô pha. Tại điểm “vàng” này, chúng ta nên bố trí một vài món đồ có màu sắc nổi bật, tương phản với tất cả mọi thứ xung quanh để biến nó thành trọng tâm của cả căn phòng.

Minh Nhật

Theo BS