Sữa tươi có gây dậy thì sớm ở trẻ?

Hiện nay, cha mẹ thường chỉ tập trung vào việc giáo dục, phát triển hành vi, nhận thức của trẻ. Tuy nhiên, các vấn đề tưởng chừng đơn giản như kiểm soát nguồn thực phẩm cho trẻ vô tình bị bỏ qua. Trong khi đó, nguồn gốc thực phẩm góp phần quan trọng trong việc phát triển của trẻ.

Tuổi dậy thì bắt đầu vào trung bình ở các bé gái ở độ tuổi từ 8 đến 13 và ở các bé trai ở độ tuổi từ 9 đến 14. Tuổi dậy thì bắt đầu trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai được coi là dậy thì sớm và con số này đang ngày càng gia tăng ở trẻ em.

Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng và nguy cơ tiềm ẩn

Cha mẹ đôi khi chọn thực phẩm chế biến sẵn vì tính tiện lợi cũng như đáp ứng được nhu cầu, sở thích của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ vô tình quên rằng tiềm ẩn trong thực phẩm chế biến sẵn với nguồn gốc không rõ ràng chính là nguy cơ của sự phát triển sớm ở cơ thể cũng như tâm sinh lý hay còn gọi là hiện tượng dậy thì sớm.

Thực phẩm chế biến sẵn như các loại thịt, cá được chăn nuôi bằng các loại thức ăn công nghiệp, rau và trái cây được xử lý bằng phân bón và thuốc trừ sâu, thức ăn nhanh được bổ sung chất bảo quản, phẩm màu và hương vị nhân tạo,… tất cả đều tiềm ẩn những hoá chất gây ảnh hưởng đến hormon giới tính ở trẻ và gây ra dậy thì sớm. Ngoài ra, bên cạnh hóa chất, thức ăn nhanh cũng có chứa lượng calo cao dưới dạng chất béo và đường thúc đẩy bệnh béo phì ở trẻ. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy béo phì là một yếu tố nguy cơ gây dậy thì sớm.

Thực tế, sữa tươi cũng mang nguy cơ tiềm ẩn cho hiện tượng gây dậy thì sớm ở trẻ bởi yếu tố hoá chất trong sữa từ bò được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, thành phần sữa tươi này sẽ có chất dinh dưỡng thấp hơn và hoá chất cao hơn.

Chọn thức ăn đúng cho con

Lâu nay, các bà mẹ thường chiều chuộng con trẻ bằng các thức ăn có yếu tố “sạch” được nhìn qua những thông tin trên các phương tiện truyền thông cũng như hình ảnh quảng cáo mà bỏ qua công đoạn kiểm tra kỹ càng nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Nguồn gốc của sản phẩm đôi khi cũng góp phần quyết định chất lượng sản phẩm, từ đó gây ảnh hưởng đến cơ thể của trẻ.

Tương tự như vậy, sữa tươi là nguồn dinh dưỡng thiết yếu mỗi ngày để bổ sung protein, canxi, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Sữa tươi cũng là thực phẩm chế biến sẵn. Các bà mẹ cũng quan niệm rằng với môi trường chuồng trại sạch sẽ, bò sẽ cho ra loại sữa tốt nhất. Nhưng các mẹ nào biết, bò nuôi theo quy trình công nghiệp bị tách khỏi môi trường sống tự nhiên không tốt cho sự phát triển của bò. Đặc biệt ở các nước châu Á, khi khí hậu nhiệt đối không phù hợp cho bò sinh sống, diện tích đất chật hẹp không đủ cỏ tự nhiên, chắc chắn sẽ phải có sự can thiệp bằng phương pháp công nghiệp để nuôi bò, gây ảnh hưởng không nhỏ đến mức độ dinh dưỡng của sữa khi cho ra.

Thành phần chất dinh dưỡng trong sữa lấy từ bò chăn thả tự nhiên cao hơn sữa từ bò nuôi công nghiệp
Thành phần chất dinh dưỡng trong sữa lấy từ bò chăn thả tự nhiên cao hơn sữa từ bò nuôi công nghiệp

Còn đối với bò được nuôi theo phương pháp chăn thả tự do, sinh trưởng tự nhiên ngoài môi trường khí hậu ôn đới, không sử dụng thức ăn công nghiệp có chứa hormone tăng trưởng hay thuốc kháng sinh. Nhờ cuộc sống thoải mái với chế độ “an sinh xã hội” tốt, chất lượng sữa do bò chăn thả tự do, ăn thức ăn tự nhiên (cỏ) luôn đạt dinh dưỡng cao hơn bò nuôi theo phương pháp công nghiệp.

Do đó, quan niệm về thực phẩm “sạch” của các bậc phụ huynh cần được xem xét lại trong quá trình chăm sóc trẻ để trẻ có được sự phát triển cơ thể phù hợp.

Bên cạnh trẻ nhỏ, kể cả thiếu niên, người lớn, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cũng cần uống sữa mỗi ngày để cơ thể được liên kết với một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và vận động hằng ngày. Theo một số nghiên cứu, sữa không chỉ tốt cho việc phát triển chiều cao mà còn hỗ trợ ngăn chặn nhiều bệnh lý mãn tính như loãng xương, gãy xương và những bệnh về tim mạch. Cho nên ở nhiều độ tuổi, mỗi người nên lưu ý uống nhiều sữa tươi hơn để bảo vệ sức khoẻ tương lai và ngăn chặn dậy thì sớm ở trẻ.

Vừa qua, sữa tươi LiF từ Úc đã được cục An toàn về Sữa Victoria (DFVS) chứng nhận an toàn theo tiêu chuẩn “5 Không” (không chuồng trại, không hoóc-môn tăng trưởng, không kháng sinh, không thức ăn công nghiệp, không chất bảo quản). Sữa được thu hoạch bằng quy trình vắt khép kín, vận chuyển đến nhà máy bằng các xe bồn chuyên dụng, kiểm tra chất lượng sữa và xử lý trong nhà máy hiện đại bằng công nghệ tiệt trùng UHT theo quy trình của Hiệp hội Sữa Australia. Tất cả các công đoạn này diễn ra trong vòng 24 giờ tại Úc. Sau đó, sữa được nhập nguyên hộp về Việt Nam. Sữa tươi LiF có mặt tại tất cả các siêu thị trên toàn quốc. NTD tại TP. Hồ Chí Minh có thể gọi số hotline 1800 5555 26 để yêu cầu giao sữa tươi LiF từ Úc đến tận nhà.

Bác sĩ Sylvie Nguyễn