Thứ tư, 13/09/2017 - 07:14

Những lời khuyên giá trị của vị bác sĩ 104 tuổi người Nhật

Dân trí Ở tuổi 104, tiến sĩ Shigeaki Hinohara là một trong những nhà giáo dục và bác sĩ sống lâu nhất thế giới. Hãy cùng lắng nghe những lời khuyên của ông để có được một cuộc sống lâu, sống khỏe như tất cả chúng ta đều mong muốn.

Tiến sĩ Shigeaki Hinohara, người Nhật, vừa bước sang tuổi 104, tuổi thọ và sức khỏe của ông giống như một huyền thoại. Từ năm 1941, ông bắt đầu chữa bệnh tại bệnh viện quốc tế St. Luke ở Tokyo và giảng dạy ở trường Cao đẳng Y tế St. Luke. Khi bước sang tuổi 75, ông bắt đầu xuất bản sách. Tính đến nay, ông đã cho ra đời 15 cuốn sách, trong đó có cuốn “Sống lâu, sống khỏe”, bán hơn 1,2 triệu bản trên khắp thế giới.

Là người sáng lập phong trào người cao tuổi mới, tiến sĩ Hinohara khuyến khích những người khác sống khỏe mạnh – mà không một hình mẫu nào tốt hơn là chính tấm gương của ông. Trong gần 10 năm, ông luôn đưa ra các lời khuyên của mình cho mọi người. Những vấn đề chính, theo tiến sĩ Shigeaki Hinohara, để có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc là:

1. Tất cả những người sống lâu ở mọi quốc tịch, chủng tộc, giới tính đều có một điểm chung: Không thừa cân

Bữa sáng, tôi uống cà phê, một cốc sữa và vài miếng cam với một thìa dầu ô-liu. Dầu ô-liu tốt cho các động mạch và da. Bữa trưa gồm có sữa và vài chiếc bánh quy, hoặc không có gì nếu tôi quá bận. Tôi không bao giờ đói vì tôi tập trung cho công việc của mình. Bữa tối chủ yếu là rau, một chút cá và cơm; mỗi tuần hai lần tôi ăn 100 gram thịt lườn trong bữa tối.

2. Luôn luôn lên kế hoạch trước

Lịch làm việc của tôi luôn được lên kế hoạch kín cho đến năm sau, với các bài giảng và công việc chữa trị trong bệnh viện.

3. Không cần phải nghỉ hưu, nhưng nếu cần, thì nên sau năm 65 tuổi

Tuổi nghỉ hưu hiện tại là 65 tuổi đã được xác định cách đây từ nửa thế kỉ trước khi tuổi thọ trung bình của người Nhật là 68 tuổi và chỉ có 125 người Nhật sống trên 100 tuổi. Ngày nay, phụ nữ Nhật Bản có tuổi thọ khoảng 86 tuổi, còn nam giới là khoảng 80 tuổi với hơn 36.000 người thọ trên 100 tuổi. Trong 20 năm tới, Nhật Bản sẽ có khoảng 50.000 người sống trên tuổi 100…

4. Chia sẻ những gì bạn biết

Tôi giảng khoảng 150 bài giảng mỗi năm, một số bài dành cho 100 học sinh tiểu học, những bài khác cho khoảng 4.500 doanh nhân. Tôi thường thuyết trình từ 60 đến 90 phút, đứng nói để giữ sức khỏe.

5. Khi bác sĩ đề nghị bạn làm xét nghiệm hoặc một số cuộc phẫu thuật, hãy hỏi liệu bác sĩ có gợi ý cho vợ/ chồng hoặc con của họ làm những thủ thuật như thế không.

Trái với niềm tin của nhiều người, thực tế bác sĩ không thể chữa bệnh cho tất cả mọi người. Vì vậy, tại sao lại gây ra những cơn đau không cần thiết bằng phẫu thuật? Tôi cho rằng âm nhạc và liệu pháp động vật có nhiều tác dụng hơn các bác sĩ tưởng tượng.

6. Để khỏe mạnh, luôn luôn đi cầu thang và mang đồ đạc riêng của bạn

Tôi thích đi bộ hai bậc một để giúp cơ bắp được khỏe mạnh.

7. Đau đớn là điều bí ẩn, và vui vẻ là cách tốt nhất để quên nó đi

Nếu một đứa trẻ có một cái răng sâu và bạn rủ cậu bé cùng chơi một trò gì đó, cậu ta sẽ quên ngay nỗi đau mà chiếc răng gây ra. Bệnh viện phải đáp ứng yêu cầu cơ bản của bệnh nhân đó là: tất cả chúng ta đều muốn được vui vẻ. Tại bệnh viện St. Luke, chúng tôi có âm nhạc, liệu pháp động vật và lớp học vẽ cho mọi người.

8. Đừng say mê mua sắm đồ đạc

Hãy nhớ rằng bạn không bao giờ biết được con số như thế nào mới là đủ, và bạn không thể mang theo mọi thứ với bạn khi bạn chuyển đến một nơi khác.

9. Bệnh viện phải được thiết kế và chuẩn bị cho những thảm họa lớn và phải chấp nhận bất kì bệnh nhân nào xuất hiện trước cửa phòng khám

Chúng tôi thiết kế bệnh viên St. Luke để có thể hoạt động ở bất kì đâu: dưới tầng hầm, ngoài hành lang, trong nhà nguyện. Nhiều người cho rằng tôi điên rồ khi chuẩn bị cho một thảm họa, nhưng vào ngày 20, tháng Ba, năm 1995, một sự kiện đáng buồn đã chứng minh rằng tôi đúng: Các thành viên của giáo phái tôn giáo Aum Shinrikyu đã tấn công vào tàu điện ngầm Tokyo. Bệnh viện St. Luke phải tiếp nhận 740 bệnh nhân. Chỉ trong hai giờ, chúng tôi đã phát hiện ra nguyên nhân là do khí sarin. Rất đáng tiếc, một nạn nhân đã tử vong, nhưng chúng tôi đã cứu sống được 739 người còn lại.

10. Cuộc sống đầy những sự cố

Vào ngày 31 tháng Ba, năm 1970, khi tôi 59 tuổi, tôi lên một chuyến bay từ Tokyo đến Fukuoka. Đó là một buổi sáng nắng đẹp và núi Phú Sĩ đã ở ngay trước mặt. Máy bay bị quân đội Hồng quân Nhật chiếm. Tôi đã phải ngồi bốn ngày với tay bị trói vào ghế ở nhiệt độ 40 độ. Là một bác sĩ, tôi nhìn nhận sự cố này như một trải nghiệm và ngạc nhiên với cách cơ thể chậm lại trong khủng hoảng.

11. Tìm một hình mẫu và cố gắng đạt được nhiều hơn những gì họ có thể làm

Cha tôi đã đến Hoa Kỳ vào năm 1900 để theo học tại Đại học Duke ở Bắc Carolina. Ông là người tiên phong và là một trong những người hùng của tôi. Sau đó tôi tìm thấy một vài hình mẫu khác về cuộc sống, và mỗi khi tôi bị mắc kẹt, tôi lại tự hỏi bản thân rằng, trong trường hợp như thế này, họ sẽ giải quyết vấn đề theo cách nào?

12. Thật tuyệt vời khi sống lâu

Cho đến khi 60 tuổi, thật dễ dàng để làm việc nuôi gia đình và đạt được các mục đích sống. Nhưng từ những năm sau đó, chúng ta nên cống hiến cho xã hội. Bắt đầu từ tuổi 65, tôi đã làm việc như một tình nguyện viên. Tôi làm 18 tiếng mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần và tôi yêu từng phút của nó.

13. Năng lượng đến từ cảm xúc tốt, không phải đến từ ăn khỏe, ngủ nhiều

Chúng ta đều nhớ khi còn bé, khi chúng ta mải chơi đùa, chúng ta chẳng cần ăn hay ngủ. Tôi tin rằng, chúng ta vẫn có thể giữ cách sống đó khi đã trưởng thành. Thật tuyệt vời khi không phải ràng buộc cơ thể với quá nhiều luật lệ như giờ ăn hay giờ ngủ.

Thảo Nguyên

Theo BM