Những bí quyết nấu cơm ngon bà nội trợ cần biết

(Dân trí) - Việc nấu cơm nghe thì có vẻ dễ nhưng liệu các đầu bếp tại gia đã biết cách nấu “chuẩn” để có được một nồi cơm tơi xốp, thơm ngon và dinh dưỡng nhất hay phương pháp xử lý hiệu quả nhất khi cơm bị sống, bị khê?

Nấu cơm nên dùng nước sôi

Dường như hầu hết chúng ta khi nấu cơm chỉ để ý đến lượng nước thêm vào sao cho vừa với gạo trong nồi mà ít khi để ý tới loại nước phù hợp để có một nồi cơm “chuẩn vị”. Trên thực tế, một nồi cơm được nấu bằng nước sôi sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với nước lạnh.

Những bí quyết nấu cơm ngon bà nội trợ cần biết - 1

Cơm nấu nước sôi sẽ vừa mềm vừa ngon, giữ được chất lượng gạo . Bên cạnh đó, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, lượng vitamin B2 rất quý trong hạt gạo sẽ không bị mất đi khi nấu với phương pháp này nên sẽ đảm bảo cho bữa cơm giàu dinh dưỡng nhất.

Cơm nấu nước trà - món ăn tốt cho đường ruột

Khi muốn đổi vị cho món cơm truyền thống hãy thử thay nước lọc dùng để nấu cơm bằng nước trà. Sản phẩm ta thu được không những có màu sắc lạ mắt, mùi thơm đặc trưng mà lại còn rất tốt cho đường tiêu hóa.

Những bí quyết nấu cơm ngon bà nội trợ cần biết - 2

Cách làm: Ngâm khoảng 5-6 lá trà tươi trong 1 lít nước sôi khoảng 5-10 phút. Lọc lấy nước trà để nấu cùng cơm với liều lượng như khi nấu bằng nước lọc là ta sẽ thu được món “cơm trà xanh” thơm ngon và bổ dưỡng.

Bí quyết cho nồi cơm tơi xốp và thơm ngon

Để nồi cơm thành phẩm trở nên thơm, tơi, nhừ hơn bình thường, các bà nội trợ hãy nhỏ một vài giọt dầu ăn hoặc mỡ động vật vào nồi trước lúc nấu. Ngoài ra, với mẹo nhỏ này, chúng ta cũng có thể tạm biệt nỗi lo cơm bị cháy ở những phần tiếp xúc với đáy nồi.

Những bí quyết nấu cơm ngon bà nội trợ cần biết - 3

Chú ý khi nấu cơm vào mùa hè

Với điều kiện khí hậu nóng ẩm của mùa hè, các loại vi sinh vật có điều kiện sinh sôi nảy nở với tốc độ chóng mặt. Vì vậy, cơm nấu vào mùa này rất nhanh bị thiu, chua. Để tăng “hạn sử dụng” của món cơm trong trường hợp này, trước khi nấu ta nên cho vào nồi một ít dấm ăn theo tỷ lệ 1,5 kg gạo/ 2-3 ml dấm. Nếu không có sẵn dấm, có thể thay thế bằng chanh với hiệu quả tương tự.

Những bí quyết nấu cơm ngon bà nội trợ cần biết - 4

Hâm cơm nguội đúng cách

Khi hâm lại cơm nguội để ăn cần chú ý không trộn chung cơm nguội với cơm nóng vừa nấu. Ngoài ra, để món cơm nguội sau khi hâm lại vẫn giữ được hương vị thơm ngon không thua kém gì cơm mới, hãy cho thêm một chút muối vào phần nước dùng để chêm thêm vào cơm nguội khi hâm.

Những bí quyết nấu cơm ngon bà nội trợ cần biết - 5

Cách xử lý cơm sống

Cơm nấu ra bị sống là một vấn đề thường gặp và trong tình huống nhà có khách thì điều này thực sự rất oái ăm. Tuy nhiên, các bà nội trợ không cần phải quá lo lắng bởi cách giải quyết cũng cực kỳ đơn giản. Hãy cho phần cơm sống vào một chiếc nồi, đánh tơi nó ra và trộn đều với rượu trắng theo tỷ lệ 500 g gạo : 50 ml rượu. Sau đó, tiến hành đun với lửa nhỏ cho đến khi rượu bay hơi hết. Với cách làm này, cơm sẽ lại chuẩn vị như khi vừa nấu chín tới mà không hề phải lo mùi rượu còn bám lại trong cơm.

Những bí quyết nấu cơm ngon bà nội trợ cần biết - 6

Chữa cơm khê

Bên cạnh việc cơm nấu bị sống thì cơm khê cũng là vấn đề nan giải không kém. Để giải quyết, hãy cho một bát nước lạnh nhỏ vào giữa nồi cơm bị khê, ấn bát xuống sao cho miệng bát ngang bằng với bề mặt cơm. Tiếp theo, ta đậy nồi lại, bật chế độ ủ ấm (“Keep warm”), sau 1-2 phút mở nồi ra, cơm sẽ không còn mùi khê nữa.

Những bí quyết nấu cơm ngon bà nội trợ cần biết - 7

Minh Nhật

Tổng hợp