Nhận dạng và sử dụng miến an toàn ngày Tết

(Dân trí) - Miến là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp Tết. Người tiêu dùng nên chọn những loại miến có màu trắng ngà hoặc xám đen, các sợi miến đều nhau, suôn thẳng, mang hương vị đặc trưng...

Miến là một loại thực phẩm làm từ dong riềng, nhiều tinh bột có vị ngọt mát và giàu chất dinh dưỡng. Vào những ngày gần Tết, nhu cầu về miến tăng cao, vì vậy trên thị trường không chỉ tồn tại miến sạch có màu trắng ngà hoặc xám đen mà còn xuất hiện miến có màu sắc từ vàng ươm, trắng đục đến màu hanh hao vàng.

Theo công thức truyền thống, để miến có màu vàng ruộm người ta sẽ nhuộm bằng mật mía. Tuy nhiên, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất miến lại sử dụng các loại màu phẩm để nhuộm miến gây tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe người tiêu dùng.

Chị Phạm Thị Bích Ngọc, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: “Gia đình tôi rất hay sử dụng miến nhưng quả thực tôi không thể biết đâu là miến sạch và miến bẩn. Chỉ tới khi ăn tôi mới phát hiện ra đâu là miến ngon, miến không có sạn. Điều này khiến tôi rất lo lắng bởi không ít lần tôi mua phải miến bở, ăn lại có nhiều sạn.”.

Miến là thực phẩm quen thuộc trong các hộ gia đình (Ảnh: Internet)
Miến là thực phẩm quen thuộc trong các hộ gia đình (Ảnh: Internet)

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, miến truyền thống mà chúng ta sử dụng trước kia rất ngon bởi chúng đều được làm100 % từ bột dong riềng. Tuy nhiên hiện nay do sản lượng dong riềng không đủ lớn và thị hiếu của người tiêu dùng nên nhiều cơ sở lại sử dụng một số hóa chất không đảm bảo trong quá trình sản xuất miến.

Miến tự nhiên làm từ dong riềng bao giờ cũng có màu trắng ngà, trong và độ dai bình thường. Nếu những sợi miến dai quá hoặc có màu đen, vàng óng là miến phi tự nhiên. Chúng đều chứa những chất ngoại lai không tốt như các chất tạo màu, hằn the. Dù cho người tiêu dùng có sử dụng một lượng nhỏ nhưng nếu tái diễn nhiều lần thì những chất ngoại lai đó sẽ tích lũy trong cơ thể gây ra nhiều độc hại.

Nói về công nghệ tẩy trắng trong quá trình xản suất miến hiện nay, PGS.TS Duy Thịnh cho biết: Không phải phương pháp tẩy trắng bột nào cũng gây ra độc hại. Trên thực tế hiện nay có một số công nghệ tẩy trắng miến hoàn chỉnh mà không gây độc hại. Tuy nhiên điều mà ông lo ngại là sự ô nhiễm môi trường nặng trong quá trình làm công đoạn tẩy trắng miến.

Người tiêu dùng nên tránh mua những loại miến có màu sắc bắt mắt (Ảnh: Internet)
Người tiêu dùng nên tránh mua những loại miến có màu sắc bắt mắt (Ảnh: Internet)

Cách nhận biết miến sạch:

- Miến sạch, không bị tẩy hóa chất thường có màu trắng ngà hoặc xám đen. Người tiêu dùng không nên chọn mua những loại miến có màu sắc bắt mắt, vàng óng hay trắng tinh.

- Miến làm từ dong có độ trong, sánh, quánh, thơm. Đặc biệt là sợi miến dai, độ dài đều nhau, suôn thẳng, nấu lên để lâu cũng không bị nát. Trong khi đó, miến bẩn thường vụn nát, khô giòn, các sợ miến không đều và hay dính vào nhau. Sợi miến khi nấu lên nhanh nhũn, không dai, để lâu các sợi bết lại.

- Miến sạch giữ được hương vị đặc trưng từ dong riềng hay sắn và không bị sạn. Trong khi đó miến bẩn lại đánh mất đi mùi vị đặc trưng, thậm chí có mùi hôi khó chịu và có nhiều sạn.

- Khi mua miến, người tiêu dùng nên chọn những có sở bán hàng chất lượng, có thương hiệu riêng. Không nên mua miến bán rong, trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

- Trước khi sử dụng miến để chế biến, cần ngâm qua nước ấm hoặc nước lạnh sau đó mới đun sôi và sử dụng để làm các món ăn. Nên bảo quản miến ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh để những nơi ẩm ướt, không thoáng khí.

Nhữ Trang