Mẹo tăng tuổi thọ cho chảo gang

(Dân trí) - Chảo gang đem lại nhiều lợi ích hơn chảo chống dính như khả năng dữ nhiệt tốt, chế biến món ăn ngon hơn và an toàn cho sức khỏe. Do đó, chị em nội trợ nên biết cách sử dụng và bảo quản để kéo dài tuổi thọ cho chảo.

Khi sử dụng chảo gang, bạn sẽ tiết kiệm được lượng dầu ăn đồng thời kiểm soát mức nạp vào cơ thể. Ngoài ra, chảo gang còn góp phần tăng hương vị cho món ăn.

Khác với chảo chống dính, chảo gang không tiềm ẩn hóa chất độc hại có thể bám vào thức ăn, thâm nhập vào cơ thể khi bề mặt chảo bị trầy xước. Ngoài việc không ngấm hóa chất, chảo gang còn giúp củng cố hàm lượng sắt khi chế biến thức ăn.

Khi mới mua về

Hầu hết các loại chảo gang hiện nay đều có thêm lớp chống dính, do đó khi sử dụng lần đầu cần tráng chảo bằng một lớp dầu ăn, đun nóng dầu trong chảo khoảng 5 phút, sau đó để nguội và dùng khăn giấy lau sạch.

Ngoài ra, bạn có thể tăng tuổi thọ của chảo bằng cách cho vào chảo một ít mùn cưa và đốt cháy, sau đó dùng giấy nhám hoặc mảnh đồ gốm chà sạch gỉ. Cách này giúp chảo đỡ bị giòn.

Một cách khác là rửa chảo bằng nước rửa bát, dùng bàn chải làm sạch chảo, sau đó lau khô chảo. Tiếp tục dùng khăn mềm đã thấm qua dầu ăn lau đều hai mặt trong và ngoài chảo. Đem chảo đun trên bếp nóng khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước lã, lau khô để cho lần sử dụng sau đó. Đây là cách mà những bà nội trợ phương Tây áp dụng khi mua chảo gang.

Sử dụng chảo gang không tiền ẩn hóa chất độc hại dù mặt chảo có bị trầy xước (Ảnh: Internet)
Sử dụng chảo gang không tiền ẩn hóa chất độc hại dù mặt chảo có bị trầy xước (Ảnh: Internet)

Khi chế biến xong

Để tăng tuổi thọ cho chảo gang, sau khi chế biến thức ăn xong, bạn nên tráng qua chảo bằng nước nóng. Khi chùi rửa những mảng bám thức ăn cháy trên chảo, không nên dùng những vật dụng cứng để chà sẽ ảnh hưởng tới bề mặt chảo, thay vào đó là dùng những chất mài mòn nhẹ như miếng rửa chén hoặc bàn chải mềm.

Để làm sạch dầu trong chảo, hãy cho vào chảo dầu một ít muối biển rồi đun cho tới khi xuất hiện khói. Đổ hỗn hợp dầu và muối vào bát, dùng khăn giấy cuộn tròn lại để chà xát mặt trong chảo. Lưu ý, không dùng nước rửa chén để làm sạch chảo bởi nó sẽ làm giảm độ trơn láng trên bề mặt chảo.

Trường hợp chảo xuất hiện những vết đen hoặc vết gỉ, dùng nước để rửa sạch trước, tiếp theo đun nóng chảo lên, đổ vào chảo khoảng 200 g dấm trắng. Khi chảo có tiếng kêu xèo xèo thì dùng chổi nhỏ quét xung quanh. Cách này giúp chảo trở nên sáng bóng hơn.

Tránh đổ nước lạnh vào chảo khi còn nóng do sẽ làm chảo bị nứt hoặc cong vênh. Nên làm sạch chảo khi nấu xong, tránh ngâm chảo trong nước hay để trong bồn rửa bát vì dễ bị gỉ sét.

Lưu ý khi sử dụng

Điều quan trọng nhất không nên làm với chảo gang là sử dụng để đun nước sôi. Nếu cố tình làm như vậy, chảo sẽ bị gỉ, sét. Chảo gang chỉ thích hợp dùng cho chế biến các món chiên hay xào.

Chảo gang cần nhiều thời giam hấp thụ hiệt hơn các loại chảo khác, do đó, khi nấu cần làm chảo nóng lên trước mới đổ dầu vào. Tuy nhiên, dù mất nhiều khả năng hấp thụ nhiệt nhưng chảo gang lại có khả năng giữ nhiệt cực tốt. Cũng bởi vậy, khi tắt bếp bạn cần phải thận trọng để tránh chạm vào chảo.

Tuyệt đối không để thức ăn có vị chua lâu trong chảo. Ngoài ra, để hạn chế bề mặt chảo bị trầy, xước, tốt nhất bạn nên dành riêng một chiếc khăn để lau khô chảo cũng như các đồ dùng bằng gang khác.

Cần bảo quản chảo gang ở những nơi khô ráo, có thể treo chảo lên giá hoặc trong tủ bếp. Nếu chảo có nắp, cần bảo quản chảo và nắp riêng, không đậy nắp lên chảo để thoáng khí.

Nhữ Trang