Thứ sáu, 21/04/2017 - 15:15

Dân bức xúc vì làng sản xuất bún xả thải ra môi trường, “đầu độc” kênh mương

Dân trí Hàng chục hộ dân ở khu dân cư Phú Lộc Đông 2 (thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) bày tỏ bức xúc khi không ít hộ sản xuất bún trên địa bàn ngang nhiên xả thải ra môi trường, “đầu độc” kênh mương, khiến cuộc sống họ bị đảo lộn.

Dân bức xúc vì làng sản xuất bún “đầu độc” kênh mương

Theo hướng dẫn của người dân, chúng tôi đã tiếp cận được hiện trường ô nhiễm nghiêm trọng từ các lò sản xuất bún ở khu dân cư Phú Lộc Đông 2 (thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh). Đường vào khu dân cư khá khang trang bằng bê tông, nhưng nước thải từ các lò sản xuất bún xả ra ngoài khiến mặt đường lênh láng nước, bốc mùi hôi kèm ruồi nhặng.

Theo quan sát, nước thải ở trên mặt đường tiếp tục đổ ra một đoạn cống và chảy thẳng ra con kênh ở gần đó. Người dân cho hay, đoạn kênh này dài khoảng 1km nhưng mức độ ô nhiễm đang tăng dần do nước thải sản xuất bún của các hộ dân không ngừng thải ra và dồn hết về đây.

Chúng tôi theo chân ông Võ Ngọc Danh (Phú Lộc Đông 2, thị trấn Diên Khánh) thị sát đoạn kênh ô nhiễm nhưng vừa ra tới nơi thì cơ thể ông Danh bất ngờ phản ứng mạnh với mùi hôi khi nhiều lần đòi nôn ói. “Tình trạng ô nhiễm này đã kéo dài vài năm nay và chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên địa phương nhưng sự việc không có cải thiện gì”, ông Danh than thở.

Người dân bức xúc vì các lò sản xuất bún ở Phú Lộc Đông 2 (thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) xả thải ra môi trường
Người dân bức xúc vì các lò sản xuất bún ở Phú Lộc Đông 2 (thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) xả thải ra môi trường

Theo người dân, việc xả thải của các lò sản xuất bún không chỉ gây hại cho môi trường mà họ còn lo lắng về nguy cơ bệnh tật trong tương lai. “Gió lùa vào thì không thở được nên ăn cơm là phải đóng cửa. Mình mà ra đứng gần chỗ ô nhiễm là không cỡ nào chịu nổi”, ông Danh nói.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Diệp Thị Mỹ Duyên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Diên Khánh (huyện Diên Khánh), thừa nhận địa phương cũng rất bức xúc trước việc một số hộ sản xuất bún xả nước thải khiến môi trường bị ô nhiễm, người dân phản ứng. Theo bà Duyên, hiện nay ở khu dân cư Phú Lộc Đông 2 có 13 hộ sản xuất bún nhưng có 3 hộ xả thẳng ra khu dân cư.

“Chúng tôi đã yêu cầu các hộ tự xử lý nước thải hoặc thuê xe chở đi nơi khác xử lý. Ngoài 3 hộ xả thẳng ra môi trường thì các hộ còn lại tự xử lý ở nhà và kết quả kiểm tra mới đây đã đạt tương đối. Đối với các hộ gây ô nhiễm, người ta xin thêm thời gian để tự khắc phục. Tuy nhiên, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ kiểm tra lại nếu tái phạm thì sẽ kiến nghị UBND huyện Diên Khánh Hòa xử lý vi phạm hành chính về môi trường”, bà Duyên nói.

Người dân cho biết, đoạn kênh mương dài khoảng 1km bị đầu độc hàng ngày bởi việc xả nước thải thẳng ra môi trường của các lò sản xuất bún trên địa bàn
Người dân cho biết, đoạn kênh mương dài khoảng 1km bị "đầu độc" hàng ngày bởi việc xả nước thải thẳng ra môi trường của các lò sản xuất bún trên địa bàn

Theo bà Duyên, trước đó, vào giữa tháng 3/2017, UBND thị trấn Diên Khánh đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, lấy mẫu nước tại khu vực đoạn kênh ô nhiễm (thường gọi là Bàu Gáo). Qua đó, xác định một số chỉ số về nước thải vượt ngưỡng cho phép. Trước mắt, ngành chức năng đã xử lý phun thuốc khử trùng ở khu vực này.

Viết Hảo