Chocopie và câu chuyện tình về chiếc bánh tròn qua nửa thế kỷ

Trường Thịnh

(Dân trí) - Năm 2008, video quảng cáo "Tình" được phát trên sóng truyền hình quốc gia của Việt Nam. Không lâu sau đó, chiếc bánh Chocopie tròn nhanh chóng được biết đến và yêu mến cho tới hôm nay.

Đã 50 năm kể từ ngày bánh Chocopie được ra mắt tại Hàn Quốc, gần 30 năm có mặt tại Việt Nam. Trải qua nửa thế kỷ, bánh Chocopie đã có một hành trình nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Là khách hàng sử dụng bánh Chocopie từ những ngày đầu, chị Đan Thùy (Gò Vấp) cho biết: "Đối với những đứa trẻ lớn lên ở vùng quê nghèo như tôi, bánh Chocopie là một phần ký ức đẹp. Chúng tôi chỉ được ăn nhiều vào mỗi dịp Tết, vì thời điểm đó bánh Chocopie là món quà Tết không chỉ ý nghĩa mà lại cao cấp nữa".

Là tín đồ của bánh Chocopie, anh Quốc Minh (quận 5) cho biết: "Tôi thấy lớp socola của Orion đặc biệt ngon, so với thời điểm tôi ăn bánh lúc còn nhỏ thì ở hiện tại bánh Chocopie của Orion vẫn như thế. Mỗi lần ăn bánh lại khiến tôi nhớ mẹ nhiều hơn, và tôi trân quý điều đó".

"Bánh kỷ niệm 50 năm là một phiên bản đặc biệt, không những to hơn mà còn ngon hơn, đậm vị và có độ dẻo dai hơn. Không chỉ tôi mà các bé nhà tôi cũng ăn liền 2, 3 cái", anh Minh chia sẻ thêm.

Hành trình ra đời của Chocopie

Đại diện thương hiệu Chocopie chia sẻ, chiếc bánh được ra đời tình cờ trong một chuyến công tác của 3 chuyên gia nghiên cứu từ Orion. Sau khi được nếm thử đồ ăn nhẹ phủ socola dùng kèm sữa trong một quán ăn tự phục vụ, ý tưởng về một sản phẩm mới đã được nhen nhóm tại đây. Sau nhiều lần thử nghiệm và phát triển, cuối cùng vào tháng 4/1974, Chocopie được ra mắt.

Chocopie và câu chuyện tình về chiếc bánh tròn qua nửa thế kỷ - 1

Bánh Chocopie những ngày đầu được bán tại Hàn Quốc.

Chocopie dưới hình dáng tròn, được làm bằng lớp kẹo dẻo dai kẹp giữa hai lớp bánh quy mềm ẩm, phủ socola bên ngoài, tạo hình bắt mắt. Chocopie là món ăn đặc biệt, được xem như là một trong những bữa ăn cao cấp, thịnh soạn ở thời kỳ đó.

Chocopie không chỉ là một món ăn nhẹ đơn thuần mà còn là món ăn hoài niệm chia sẻ cùng với bạn bè, đồng nghiệp và gia đình, tượng trưng cho tình cảm yêu thương ấm áp. Thông qua các video quảng cáo "Tình", người tiêu dùng dần hiểu hơn về ý nghĩa "tình" của chiếc bánh tròn Chocopie.

Bánh là món quà thấm đẫm cảm xúc của người cháu dành cho ông, của mẹ dành cho các con, sự sẻ chia của tình anh em, hay sự thể hiện trong tình yêu đôi lứa. Chocopie ở đó như một minh chứng của tình cảm và cũng là công cụ để tỏ bày cảm xúc, kết nối mọi người cho không gian nồng ấm hơn.

Nửa thế kỷ phát triển cùng món bánh Chocopie

Năm đầu ra mắt, 1974, bánh Chocopie đã phát triển nhanh chóng, ghi nhận doanh thu 1 tỷ won, từ đây bắt đầu thời kỳ đầy huy hoàng của Orion Chocopie. Năm 1976, sau những thành công vang dội tại thị trường Hàn Quốc, Chocopie đặt mục tiêu phát triển ra nước ngoài.

Chocopie và câu chuyện tình về chiếc bánh tròn qua nửa thế kỷ - 2

Bảng quảng cáo ngoài trời đầu tiên của bánh Chocopie tại Trung Quốc.

Năm 1997, nhà máy sản xuất Chocopie tại Trung Quốc được thành lập. Sau đó, Orion tiếp tục xây dựng các nhà máy ở Việt Nam, Nga và Ấn Độ. Hiện tại, Orion Chocopie được bán ở hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, hướng đến mục tiêu mở rộng sản phẩm trên toàn thế giới.

Chocopie và câu chuyện tình về chiếc bánh tròn qua nửa thế kỷ - 3

Chiếc bánh Chocopie Tình tại Việt Nam.

Không ngừng phát triển, bánh Chocopie dần vượt ra khỏi vai trò món ăn vặt của một quốc gia mà trở thành món ăn được yêu thích từ khách hàng trên toàn thế giới. Khách hàng ở các nước đều có thể tìm thấy nét văn hóa đặc trưng và xu hướng trên chiếc bánh Chocopie. Điều này có được nhờ vào các chiến lược địa phương hóa, và đặc biệt là bộ gen di truyền không thay đổi trong nửa thế kỷ qua.

50 năm đậm tình, bánh Chocopie tăng 10% trọng lượng, giá không đổi

Bánh Chocopie lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam năm 1995. Năm 2005, nhà máy Orion đầu tiên xuất hiện và khởi động sản xuất. Mẻ bánh đầu tiên ra thị trường với trọng lượng 30 gram. 10 năm sau đó, Orion tăng trọng lượng bánh lên 10%, giá bán niêm yết 50.000 đồng.

Năm 2024, Orion tăng trọng lượng bánh lên 10%, từ 33 gram lên 36,3 gram, giá không thay đổi.

Chocopie và câu chuyện tình về chiếc bánh tròn qua nửa thế kỷ - 4

Năm 2024, Orion tăng trọng lượng bánh lên 10%, giá không thay đổi.

Không chỉ tăng về kích cỡ, bánh cũng tăng về hương vị lẫn trải nghiệm. Với sự gia tăng của lớp nhân marshmallow ở giữa, và phần socola phủ ở ngoài mặt bánh, bánh Chocopie 50 năm mang đến cảm giác đậm vị, mềm mịn đặc trưng hơn nhờ gia tăng thêm lớp phủ socola bên ngoài.

Hành trình nửa thế kỷ "Tình như Chocopie" không chỉ là hành trình nỗ lực của Orion mà còn là hành trình lan tỏa 'tình' của người tiêu dùng. "Orion cảm ơn khách hàng vì đã luôn đồng hành cùng những yêu thương. Chocopie - Orion sẽ không ngừng phát triển và tạo ra nhiều giá trị hơn trong tương lai", đại diện thương hiệu chia sẻ.