Sắp khởi công nhà máy nhiệt điện lớn nhất Việt Nam

Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1 không chỉ được dư luận chú ý bởi công suất lớn mà còn bởi đây là dự án điện đầu tiên được triển khai theo cơ chế đầu tư BOO, được bảo lãnh tín dụng của Chính phủ...

Sức ép từ việc thiếu điện lên nền kinh tế đang ngày một lớn. Để giải tỏa cần những nhà máy điện lớn đóng vai trò “chủ công”. Như nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 với vốn đầu tư 2,5 tỷ USD, công suất 1.200 MW, khi hoàn thành (dự kiến vào năm 2013-2014) sẽ góp phần quan trọng, “giải vây” cho “mặt trận” điện phía Nam. Chính vì vậy, dư luận đang rất quan tâm đến tiến độ dự án này.

Thời gian không còn nhiều

Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1 không chỉ được dư luận chú ý bởi công suất lớn mà còn bởi đây là dự án điện đầu tiên được triển khai theo cơ chế đầu tư BOO, được bảo lãnh tín dụng của Chính phủ. Đây cũng là lần đầu tiên Chính phủ giao cho một doanh nghiệp ngoài quốc doanh là Tập đòn Tân Tạo thực hiện một dự án như vậy.

Nhiệt điện Kiên Lương 1 nằm trong tổng thể dự án Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương. Theo đề xuất của Bộ Tài chính, Kiên Lương 1 là dự án đầu tư nguồn điện nằm trong quy hoạch điện VI về phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006-2015 có xét đến năm 2025 nên được áp dụng điều 3 của Quyết định số 110/2007/QĐ-TTg ngày 18/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ, quy định: các dự án nguồn điện, đường dây đấu nối với hệ thống điện quốc gia giai đoạn 2006-2015 do các doanh nghiệp trong nước đầu tư được thực hiện theo Quyết định số 1195/QĐ-TTg ngày 9/11/2005 của TTCP. Trên cơ sở đó, tại Công văn số 5040/VPCP-KTTH, ngày 27/7/2009, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cấp bảo lãnh của Chính phủ cho Dự án Nhà máy KL1 thuộc KLPP.

Theo bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo, về quy trình, dự án nhiệt điện Kiên Lương khởi công khi hoàn tất 3 công đoạn: San lấp mặt bằng; thủ tục bảo lãnh vay vốn của Chính phủ và đàm phán giá điện với EVN. Hiên nay, tập đoàn đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn, cố gắng khởi công xây dựng nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 vào tháng 12/2010.

Tân Tạo đang tiếp tục kiến nghị lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho phép tiến hành khai thác các mỏ tại Hòn Tre, núi Ông Cọp, núi Huỳnh và núi Sơn Trà. Kỹ sư Lê Văn An, Tổng giám đốc Tổng công ty cơ điện nông nghiệp và thủy lợi (Agrimeco) cho hay, vào tháng 10/2010, Agrimeco sẽ đưa một lực lượng lớn kỹ sư, công nhâ, máy móc vào Kiên Lương để thi công đào hỗ trữ nước ngoạt, lấy đất đá đào hồ để lấn biển, hỗ trợ khắc phục việc bổ sung nguyên liệu san lấp biển.

Vấn đề thu xếp vốn cho dự án và đàm phán giá điện cũng đã đạt được những kết quả tích cực. Thông tin từ lãnh đạo Tân Tạo, tập đoàn đang tích cực cùng hơn 15 đơn vị tư vấn trong và ngoài nước làm việc với các ngân hàng lớn của các tổ chức tín dụng quốc tế và Tổng công ty bảo hiểm Sinosure (Trung Quốc) về việc vay vốn cho dự án và tập đoàn đã nhận được những ý kiến phản hồi cam kết tích cực từ các ngân hàng, đặc biệt là Sinosure. Việc xem xét cho vay chính thức được thực hiện khi có GGU và hợp đồng PPA với EVN. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2010, sẽ chi thêm 400 tỷ đồng từ vốn trái phiếu đã phát hành để kịp bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư (ngoài 2.000 tỷ đồng đã được đầu tư từ năm 2007).

Ông Phạm Vũ Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang khẳng định: Tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Tân Tạo triển khai dự án bởi đây là dự án trọng điểm quốc gia. Tỉnh đã chỉ đạo huyện Kiên Lương tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao cho chủ đầu tư xây dựng các hạng mục.

Gần 2.000 tỷ đồng để lấn biển

Cảm nhận chung của chúng tôi khi đặt chân đến Kiên Lương là vùng đất thưa thớt cư dân, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Nhưng những ngày gần đây, Kiên Lương đang có sự chuyển động lớn lao. Dự án nhiệt điện Kiên Lương đã và đang thúc đẩy sự phát triển của vùng đất heo hút nơi biển Tây Nam đất nước. Ông Bùi Ngọc Sương, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết “Dự án này không chỉ đáp ứng nhu cầu phụ tải gia tăng mà còn góp phần làm thay đổi diện mạo Kiên Giang, tạo nên sức hấp dẫn mới của Kiên Giang trước các nhà đầu tư”.

Theo kế hoạch, đến năm 2013 - 2014, dòng điện từ nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 sẽ chính thức hòa vào lưới điện quốc gia và “giải vây” cho “mặt trận” điện khu vực phía Nam đất nước. Bà Đặng Thị Hoàng Yến-Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo cho biết: “Với ý nghĩa vô cùng quan trọng đó, dự án nhiệt điện Kiên Lương đang được sự quan tâm đặc biệt từ Chính phủ, các bộ, ngành cũng như chính quyền địa phương. Là doanh nghiệp ngoài quốc doanh đầu tiên được Chính phủ giao làm chủ đầu tư một dự án điện theo phương thức bảo lãnh tín dụng nên chúng tôi rất quyết tâm, dồn tâm sức cho dự án nhiệt điện Kiên Lương. Chúng tôi đã hứa với Chính phủ là sẽ thực hiện thành công dự án. Lời hứa đó là lý do trả lời cho câu hỏi mà rất nhiều người đã hỏi tôi rằng tại sao khi chưa có lệnh khởi công chính thức (phát lệnh khởi công dự án này là Chính phủ) đã đem gần 2.000 tỷ đồng... đổ ra biển!? Nhưng thời gian đâu có đợi chúng ta! Hơn nữa muốn đảm bảo được nhà máy phát điện vào năm 2014 theo đúng tiến độ do Chính Phủ đề ra thì chúng tôi phải hoàn thành toàn bộ mặt bằng nhà máy chậm nhất vào tháng/2010”

Giữa bề bộn công trường san lấp mặt bằng nườm nượp xe máy, ngổn ngang đất đá, cát sỏi, bê tông chúng tôi thoáng chững lại khi bắt gặp một vườn hoa rực rỡ nổi lên ngay sát biển nước mênh mông. Tại sao ngay giữa biển khơi mênh mông, ngổn ngang đất đá lại có một sân đậu trực thăng và một vườn hoa xanh tươi và rực rỡ đến thế? Bà Đặng Yến tâm sự: “Đây là điểm nhấn văn hóa chúng tôi muốn xây dựng: biểu tượng về một nhà máy nhiệt điện xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, vườn hoa cây xanh minh chứng cho niềm tin, sức mạnh, ý chí của chúng tôi trong việc quyết tâm xây dựng thành công nhà máy nhiệt điện Kiên Lương”.

Có đến mới thấy được khối lượng công việc khổng lồ cũng như những khó khăn của Tân Tạo khi bắt tay vào dự án. Tính từ chân đất liền, dự án nhiệt điện Kiên Lương vươn ra biển 4 cây số. Phương án chuyển khu vực xây dựng nhà máy ra khu lấn biển là bước đột phá của dự án, vì nó giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng cho dự án. Đề nghị này đã nhanh chóng được Thủ tướng chính phủ cho phép và Bộ Công thương đã chấp thuận cuối năm 2009. Đến đầu năm 2010, tỉnh Kiên Giang chính thức giao mặt nước biển cho Tân Tạo để khởi công nạo vét bùn, san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Từ tháng 3/2010 đến nay, việc san lấp mặt bằng được triển khai một cách hối hả. Bởi lẽ, ai cũng biết rằng phải có mặt bằng thì mới có thể xây dựng nhà máy. Nhưng đây là một công việc khổng lồ, phải nạo vét hàng triệu chục m3 bùn đất dưới biển, sử dụng 48 triệu m3 đất đácát. Thật tuyệt vời là đến nay, Tân Tạo đã hoàn thành giai đoạn 1 của dự án. Đặc biệt, việc đóng cừ bê-tông ngăn biển xứng đáng được coi là một kỳ tích của ngành xây dựng Việt Nam. Đơn vị thi công đã phải huy động các xà lan, tàu bè chuyên trở những thiết bị hạng nặng để đóng được 8 km cừ lá sen có chiều rộng 1m và chiều dài từ 28 đến 44m, được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản làm đê bao tạo thành một vùng dự án riêng biệt dành riêng – giải pháp lần đầu được sử dụng ở Việt Nam.

Giữa biển nước mênh mông quan sát các kỹ sư, công nhân đang khẩn trương đóng hàng cọc ngăn biển chợt nhớ trong suốt một thời gian dài, nhiều nhà đầu tư đã phải đầu hàng khi tiếp cận nghiên cứu dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương. Sau rất nhiều những nghiên cứu dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia cả trong và ngoài nước với rất nhiều kinh phí bỏ ra, mà có lúc tưởng chừng tất cả công sức và tiền bạc phải đổ xuống sông bể, Tân Tạo đã tìm được ra Đảo Nam Du có thể xây dựng được cảng biển nước sâu và chính thức biến Quy hoạch của Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương trở thành khả thi – dốc mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của đồng bằng Sông Cửu Long.

Phạm Kiên