HTC HD7 - Ấn tượng với Windows Phone 7

Dân trí HTC HD7 là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên chạy Windows Phone 7 (WP 7) được giới thiệu tại Việt Nam. Qua thực tế sử dụng HTC HD7 với HĐH mới thực sự đã có quá nhiều thay đổi nếu như so sánh giữa Windows Mobile 6.5.Điểm nổi bật dễ dàng nhận ra khi sử dụng đó chính là giao diện hoàn toàn mới nhưng lại độc đáo và vô cùng đơn giản, khác hẳn HĐH Windows Mobile trước đây, đặc biệt là cảm ứng cực kỳ nhạy.

 

Giao diện mới của WP7 trên HTC HD7 có tên gọi là Metro UI. Đó là những “mảnh ghép” (Live Tile) lớn, biểu tượng đơn giản trên HomeScreen, nhờ đó người dùng dễ dàng xem trạng thái chiếc điện thoại của mình hoặc truy cập nhanh chóng chỉ bằng 1 cái chạm nhẹ để truy nhập các ứng dụng thường dùng như gọi, tin nhắn, email, mạng xã hội, hình ảnh, nhạc, game mà không cần phải qua các quy trình cài đặt phím nóng phức tạp.

 

Một điểm mấu chốt được Microsoft đầu tư trên HTC HD7 đó chính là Office Hub. Dựa trên ý tưởng mang tất cả nội dung vào một để tiết kiệm thời gian tối đa cũng như giúp việc sử dụng và tương tác đơn giản hơn. Trong tất cả các Hubs gồm People, Pictures, Games, Music + Video, Marketplace, được chú trọng nhất trên HTC HD7 là Hub Office – nơi tập hợp những ứng dụng văn phòng tiện dụng nhất của Microsoft Mobile Office.
 
Với đại bộ phận người dùng sử dụng Windows trên máy tính thì việc sử dụng thêm 1 chiếc điện thoại cùng chạy HĐH Windows mang lại nhiều thuận lợi vì đã quen thuộc từ ứng dụng mail tích hợp đến bộ Office hữu dụng. Thao tác làm việc khi di chuyển bên ngoài văn phòng trở nên vô cùng dễ dàng khi các email từ tài khoản của cá nhân như Hotmail, yahoo mail, Gmail,… đến email công ty đều dễ dàng được cài đặt. Ngay cả nếu trên email có tài liệu dạng văn bản của MS Office như Excel, Word, Powerpoint, … đính kèm, HTC HD7 cũng cho phép xem và chỉnh sửa văn bản mà không cần tải về hay mở ứng dụng bên ngoài. Cũng nhờ đó, người dùng có thể hoàn tất việc chỉnh sửa trực tiếp trên email và gửi đi trở lại nhanh chóng, thuận tiện hơn.
 

 

Ngoài các ứng dụng cho công việc vốn là thế mạnh truyền thống từ Windows Mobile và giờ là Windows Phone 7 thì trong lần ra mắt trên HTC HD7, các tính năng hướng đến giải trí như nhạc và game cũng được đặc biệt chú ý bởi Microsoft không muốn gói gọn đối tượng phục vụ của mình là giới doanh nhân mà còn muốn mở rộng ra các đối tượng trẻ hơn yêu thích việc giải trí hiện đại bằng điện thoại.

 

Với WP7, người dùng có thể dễ dàng chuyển các file giải trí như nhạc, phim từ máy tính sang điện thoại với phần mềm Zune, sync bộ sưu tập thông qua Zune client trên máy tính bằng kết nối WiFi. Với âm thanh Dolby Mobile & SRS Surround được tích hợp trên HTC HD7, chất lượng âm thanh sẽ càng tuyệt vời hơn.

 

Tích hợp với Xbox Live, Game Hub là nơi chứa hình tượng avatar thu nhỏ của cá nhân (thiết kế 3D), các game Xbox Live và thành tích chơi game, tin nhanh, v.v... Phần collection sẽ bao gồm danh sách các trò chơi trong khi mục requests sẽ là nơi chứa các lời mời chơi game trực tuyến. Spotlight  sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về game.

 

Với Marketplace, chỉ sau vài tháng giới thiệu HĐH Windows Phone 7 mới, số lượng ứng dụng & game đã lên tới trên 8.000, trong đó có hơn 300 game miễn phí. Tuy hiện nay, khả năng mua và tải về các ứng dụng từ Marketplace còn hạn chế, tuy nhiên, người dùng đã có thể cài đặt cả những game “hot” nhất với những hướng dẫn chi tiết và đơn giản nhờ sự giúp sức không nhỏ của những diễn đàn, cộng đồng fan yêu thích hệ điều hành này.

 

Cuối cùng, tuy Microsoft hạn chế tối đa khả năng tùy biến giao diện như thường thấy ở các HĐH khác như Android, thì HTC đã nhanh nhạy phát triển HTC Hub bên cạnh các Hub cơ bản của WP7. Với HTC Hub, người dùng sẽ có được những trải nghiệm độc đáo và đặc trưng của các sản phẩm HTC như thời tiết với hiệu ứng 3D và âm thanh sống động, chứng khoán với biểu đồ theo dõi trực quan sinh động và hàng loạt hiệu ứng hình ảnh đặc sắc. Ngoài ra, HTC còn tạo ra 13 ứng dụng miễn phí, bao gồm cả ứng dụng để xem Youtube ngay cả khi WP7 không hỗ trợ Flash.

 

Với sự thay đổi một cách toàn diện và có chiều sâu lẫn sự khác biệt mang tính cạnh tranh so với các HĐH khác, con đường trở lại ngôi vương cũng đang mở ra trước mắt những thiết bị thế hệ Windows Phone, đặc biệt là trong thế giới điện thoại thông minh.

 
T.Vũ