Thứ bảy, 15/10/2016 - 10:31

Chuyện đùa như thật

Xứ sở thần tiên

Dân trí Điều Aladin làm đã cho ta thấy cứ hễ có tiền là có thể làm nên những điều kỳ diệu trong ngày một ngày hai.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Đứa cháu ngoại tôi tỏ ra khâm phục vị thần đèn năng lực siêu phàm trong truyện Aladin và cây đèn thần, chỉ trong một đêm mà đã xây dựng được một cung điện hoành tráng cho Aladin đến nỗi những người lính gác hoàng cung khi mở cổng thành rất ngạc nhiên thấy dinh cơ này hôm qua thôi còn là một khoảng đất trống. Các quan trong triều và tể tướng cũng không kém phần kinh ngạc vội đến báo cho đức vua. Dụi mắt nhìn cung điện, đức vua thốt lên: Điều Aladin làm đã cho ta thấy cứ hễ có tiền là có thể làm nên những điều kỳ diệu trong ngày một ngày hai.

Thấy cháu mình cứ cúi mũi vào cuốn truyện này, mộng mị sống ảo trong xứ sở thần tiên có vị thần đèn quyền năng và thích thú về sự kinh ngạc vô biên của quần thần và nhà vua trước năng lực siêu phàm của vị thần này, để kéo đứa cháu trở về với thực tế cuộc sống, tôi bĩu môi bảo nó: Cháu chỉ biết xứ sở thần tiên đó qua các dòng miêu tả trong sách đang đọc còn ông thì nhiều năm nay không chỉ chứng kiến tận mắt mà lại còn nhìn thấy được cả thần đèn trình diễn năng lực siêu phàm..

Như gần đây nhất, thần đèn xây một nhà máy sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa, tấm màng nhựa các loại cùng sân xung quanh với tổng diện tích 9.000m2, lại ngay sát đường tỉnh lộ 610B, nằm trong khu dân cư và cách trụ sở UBND xã Điện Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) không xa, thần tình ở chỗ là vị trí xây dựng này không thuộc khu, cụm công nghiệp và không có trong quy hoạch mạng lưới cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã duyệt, cũng không nằm trong danh mục công trình thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa cũng như kế hoạch sử dụng đất của thị xã Điện Bàn đã duyệt, thế mà thần đèn này xây gần xong rồi cơ quan quản lý là Sở Xây dựng Quảng Nam mới tá hỏa phát hiện ra.

Cháu tôi hỏi: Hình dáng thần đèn thế nào? Tôi bảo: Thần đèn của Aladin thì ẩn mình trong hình dáng một cây đèn cũ kỹ, còn thần đèn thời nay thì ẩn mình trong hình dáng doanh nhân. Có điều khác là thời Aladin chỉ có một thần đèn duy nhất, còn thời nay thì khá nhiều thần đèn hiện diện ở nhiều địa phương trong cả nước, như vị thần đèn đóng vai một giám đốc công ty vàng ở Quảng Nam xây xong khu biệt thự gần 20 ngôi nhà gỗ trên khu đất 1.400 m2 ở đồi Chim Chim, tiểu khu 11 rừng đặc dụng Nam Hải Vân thì chính quyền ở tại mới phát giác ra. Thần đèn đóng vai công ty cổ phần Thăng Long Xanh xây 60 biệt thự ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội Ba Vì, xây đúng kiểu thần xây đến nỗi chính quyên sở tại...không biết.

Và vị thần đèn nổi tiếng gần đây nhất là cái vị đã xây dựng ngôi nhà 8B Lê Trực ở ngay trung tâm Thủ đô thần tình đến nỗi hàng ngày đi làm qua mà các quan chức phường, quận sở tại không hề biết, chỉ khi xây xong rồi, các quan chức này mới tá hỏa ra là có một ngôi nhà cao đến như vậy.

Cháu tôi thần mặt ngẫm nghĩ rồi bảo: Có lắm thần đèn quanh ta như vậy thì đúng là ông cháu mình đang ở trong một xứ sở thần tiên hơn hẳn xứ sở thần tiên của Aladin chỉ có mỗi một vị thần đèn, ông nhỉ?

Nguyễn Đoàn