Thứ ba, 05/03/2013 - 09:43

Bạn đọc viết:

Nên có chương trình đổi mũ bảo hiểm cho người dân

Dân trí Tôi thấy quyết định phạt người dân sử dụng mũ bảo hiểm giả là mang tính ép buộc, mà nên thay bằng chương trình đổi mũ bảo hiểm cho dân. Tôi đồng ý với chủ trương xử phạt thật nặng những hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, nhưng phải trị tận gốc....

(ảnh minh họa: Thông Chí)
(ảnh minh họa: Thông Chí)

 

Các cơ quan chức năng xem ra bó tay trước nạn hàng giả, lại đổ tất cả lên đầu người tiêu dùng là sao? Đến họ là những người có đủ điều kiện để thẩm định thật - giả, lại có đủ thẩm quyền ngăn chặn xử phạt tận gốc mà còn không làm được triệt để, rồi lại đổ hết lên đầu người tiêu dùng thì làm sao dân tin và tự giác chấp hành cho được? 

 

Để có cơ sở xử phạt, đề nghị cơ quan chức năng làm tốt những việc cần làm ngay như sau:

 

1- Có quy định cụ thể tiêu chuẩn mũ bảo hiểm thật đảm bảo chất lượng để mọi người biết.

 

2- Kiểm tra nghiêm tất cả các cửa hàng bán mũ bảo hiểm. Nếu cửa hàng nào bán hàng giả, hàng nhái thì tịch thu tiêu hủy, xử phạt thật nặng, thu giấy phép kinh doanh. Nếu vẫn cố tình tái diễn thì cần bị xử lý hình sự.

 

3 - Chính phủ nên có chủ trương hỗ trợ quy định cấm sử dụng mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng, thông qua chương trình đổi mũ bảo hiểm cho người dân như Đà Nẵng đã làm. Thay vì bắt người dân mua mới thì đổi mũ đạt chất lượng cho dân và có thể thu 50.000 đồng/mũ, phần còn lại Chính phủ trợ giá.

 

Nếu làm tốt được những việc trên, tôi chắc chắn người dân sẽ tin tưởng và tự giác làm theo những chủ trương, chính sách phù hợp với cuộc sống, được lòng dân…

 

Hồ Thị Vân: hovan300166@gmail.com