Thứ năm, 13/09/2012 - 16:28

Bạn đọc viết:

Mức giảm trừ gia cảnh 7 triệu đồng là hợp lý

Dân trí Là một người phụ nữ phải lo việc chi tiêu cho cả gia đình, cũng là một công chức ngành tài chính, tôi chia sẻ với quan điểm của Ủy ban Tài chính Ngân sách QH.

Mức giảm trừ gia cảnh 7 triệu đồng là hợp lý
Người lao động có mức thu nhập chịu thuế ở bậc 1 được miễn thuế 6 tháng cuối năm (ảnh minh họa: NLĐ)

 

Để lo chi tiêu cho cả gia đình với đủ loại chi phí: tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền học, tiền điện, nước, gas...tôi thường phải tính toán để cân đối thu - chi và như vậy nghĩa là cố “tận thu” của chồng được càng nhiều càng tốt.

 

Tôi là công chức nhà nước đã 10 năm nay, hưởng hệ số lương 3.33, cộng thêm tiền ăn trưa nữa, thu nhập của tôi hiện gần 4 triệu và không có khoản thu nhập nào thêm (hoàn toàn là không có), dĩ nhiên là chưa phải nộp thuế theo quy định hiện hành. Theo quy định Ủy ban TCNS thì lại càng không.

 

Chồng tôi làm doanh nghiệp và là người nộp thuế TNCN. Với mức lương 15 triệu đồng 1 tháng, tính theo quy định hiện hành (tức là sau khi giảm trừ gia cảnh 4 triệu cho bản thân người nộp thuế và 1,6 triệu đồng cho người phụ thuộc - chồng tôi kê khai giảm trừ cho 2 con), thì mức thuế TNCN chồng tôi phải nộp là 530.000 đồng/tháng, số này hiện đang được miễn.

 

Còn nếu tính theo đề xuất của Ủy ban TCNS (giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế 7 triệu và 2,8 triệu đối với một người phụ thuộc), thì với thu nhập 15 triệu, chồng tôi sẽ phải nộp thuế thu nhập là 120.000 đồng/tháng. Tôi nghĩ rằng đây là mức điều tiết hợp lý.

 

Ngoài ý nghĩa bảo đảm nguồn thu cho NSNN, thuế thu nhập cá nhân còn có ý nghĩa là điều tiết thu nhập trong dân cư. Từ hoàn cảnh của cá nhân mình, tôi cho rằng với mức lương 15 triệu đồng, nộp thuế 120 ngàn đồng là hợp lý  (nếu không nói là thấp).

 

Khi đọc bài “ngỡ ngàng thuế TNCN” nói về nhận định của tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, tôi đã “ngỡ ngàng” về phân tích của tiến sĩ. Với số đông độc giả, tôi nghĩ rằng nếu hiểu đúng bản chất của vấn đề, các bạn sẽ có ý kiến khác hơn.

 

Người dân Việt Nam trong chiến tranh và trong những thời kỳ khó khăn hơn, có thể sẵn sàng hy sinh bản thân mình vì đồng bào, vì Tổ quốc, sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo… Vậy không có lẽ nào trong thời bình lại ngại ngần chia sẻ một phần đóng góp – rất nhỏ - của mình để vì cộng đồng?

 

 Bạn có thể giàu hơn hay mua được nhà nhờ không phải nộp 120.000 đồng nộp thuế hàng tháng? Chắc chắn là không! Nhưng đóng góp 120.000 đồng và nhiều người cùng làm như vậy, có thể đủ thành một nguồn lực lớn để quay trở lại đầu tư phúc lợi xã hội cho những người nghèo hơn. Cũng có thể là cho chính những người dân quê bạn; những người ở vùng sâu, vùng xa có thể chỉ mong một lần đặt chân đến Hà Nội để thăm lăng Bác Hồ; những vùng chỉ mong có một cây cầu để con trẻ được đến trường học chữ…

 

Tôi nghĩ rằng, đạo lý để Ủy ban TCNS đưa ra con số 7 triệu là như vậy là vừa giảm thuế cho những người đang nộp thuế theo quy định hiện nay, vừa không thâm hụt ngân sách để đủ kinh phí trang trải cho các khoản chi ngân sách, trong đó có cả chi cho người nghèo. Nghĩa là hướng tới cả 80 triệu người dân Việt Nam chứ không riêng hơn 3 triệu người đang nộp thuế hiện nay.

 

Đúng là thu nhập 9 triệu đồng ở thành phố là không cao, nhưng ở đây là mức giảm trừ gia cảnh đối với bản thân người nộp thuế 7 triệu thì không thấp đâu, khi bạn thử tính ra số thuế phải đóng góp vào NSNN của mình.

 

Vấn đề là hiệu quả chi tiêu ngân sách - đây là một bài toán khó và phụ thuộc nhiều vào rất nhiều vấn đề. Ở đây, Ủy ban TCNS có thể kiến nghị Quốc hội quy định riêng khoản thuế TNCN sẽ dùng vào mục đích gì, cho những khoản chi an sinh xã hội nào… Để người nộp thuế TNCN yên tâm rằng những đóng góp của họ được sử dụng vào những việc thật sự có ý nghĩa.

 

Bên cạnh đó là trăn trở về những thu nhập "ngoài luồng" không kiểm soát được, mà điều đó phụ thuộc vào cả cơ chế kiểm soát thu nhập, an ninh kinh tế và quy định chặt chẽ hơn nữa của pháp luật mà chúng ta kỳ vọng sẽ ngày một tốt hơn. Nhưng trước hết, mong mọi người hãy cùng nhìn nhận đúng bản chất của vấn đề và nghĩa vụ sẻ chia của mỗi người.

 

Bui Nhat Tan