Thứ bảy, 15/07/2017 - 09:34

Hoan hô tinh thần thượng võ

Sau trận tỉ thí hơn 2 phút, võ sư Đoàn Bảo Châu bị “nốc ao” sau cú đá bồi của võ sư Pierre Francois Flores từ Canada đến. Nếu còn những ý kiến trái chiều về cú đá này, thì tinh thần thượng võ của ông Châu nổi lên thật rõ và không chỉ mình võ sư Châu.


Sau trận đấu, họ là những người bạn. Võ sư Đoàn Bảo Châu (phải) ngồi cùng anh trai, võ sư Đoàn Đình Long - cựu HLV trưởng đội tuyển Karate quốc gia Việt Nam và võ sư Pierre (trái) sau trận đấu ở Hà Nội. (Ảnh Vnexprees)

Sau trận đấu, họ là những người bạn. Võ sư Đoàn Bảo Châu (phải) ngồi cùng anh trai, võ sư Đoàn Đình Long - cựu HLV trưởng đội tuyển Karate quốc gia Việt Nam và võ sư Pierre (trái) sau trận đấu ở Hà Nội. (Ảnh Vnexprees)

Chính bởi cú đá bồi của Pierre khi võ sư Châu đang gượng đứng dậy, dư luận ủng hộ ông Châu một cách mạnh mẽ và có không ít ý kiến phê phán Pierre về việc ra cú đá này. Thậm chí những ý kiến này còn cho rằng, không chỉ là cú đá bồi, mà chiều cao, cân nặng hơn hẳn võ sư Châu mà Pierre vẫn nhận lời đấu chứng tỏ không có tinh thần thượng võ.

Là người ngoại đạo, tôi không bình về những ý kiến trái chiều này, nhưng tinh thần thượng võ của võ sư Đoàn Bảo Châu thì rất rõ. Không vì dư luận ủng hộ mình mà ông “chơi” ngược người vừa hạ thủ mình. Không những thế, ông Châu còn thanh minh cho Pierre: "Khi thi đấu, không phải lúc nào võ sĩ cũng thu đòn về kịp. Pierre Flores tung đòn đấy để kết thúc trận đấu. Việc đánh vào mặt, kể cả trong giao lưu võ thuật, là hết sức bình thường.” Thật rõ ràng, rành mạch đúng với tinh thần của thượng võ.

Tinh thần thượng võ của ông còn thể hiện, thay vì trách đối thủ, ông tự trách chính mình: “Việc chênh lệch về hình thể, cân nặng đã biết trước, mà lại tự chối bỏ chiến thuật cứu vãn cho mình thì quả là ngu ngốc". Vậy chiến thuật của ông là gì? Trên Facebook cá nhân, Võ sư Châu cho biết, "Khi đấu với Pierre, tôi định dùng chiến thuật Karate, di chuyển rộng, linh hoạt để ra đòn. Tuy nhiên, chiến thuật ấy gặp bất lợi vì không gian sân đấu hẹp quá. Nhiều lúc tôi lùi tránh đòn thì không còn đường nữa”. Tự trách mình, nhưng võ sư Châu lại cho mỗi chúng ta bài học lớn hơn nhiều.

Sắp tới, theo Dân trí đưa tin, võ sư Pierre đã hủy lịch về nước đêm 13/7 để ở lại tỉ thí cùng Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo Huỳnh Tuấn Kiệt - Đây mới chính là võ sư mà ông Pierre muốn thách đấu. Hiện tại, võ sư Flores đã di chuyển vào TP HCM để “đàm phán” thời gian, địa điểm thi đấu với võ sư Tuấn Kiệt.

Trước trận đấu này, công luận đưa bài với những phân tích cho rằng, nhiều võ sư Việt Nam có thể hạ gục được Pierre và một số võ sư Việt Nam đã ngỏ lời thách đấu. Trong số người thách đấu với Pierre, tôi ấn tượng nhất đối với lời của võ sư Phi Ngọc Long viết trên Facebook cá nhân: "Tôi mạo muội muốn được có cơ hội giao lưu học hỏi cùng ông và nhờ ông chỉ bảo thêm. Tôi sẽ dùng võ cổ truyền Việt Nam để được giao lưu cùng ông... ". Đặc biệt, võ sư Long nhấn mạnh ở cuối lời mời giao đấu: "Tôi tin rằng võ cổ truyền Việt Nam không phải như những gì chúng ta đang thấy".

Còn gì thú vị, tâm đắc hơn với những lời thách đấu vừa khiêm tốn vừa thể hiện khí phách võ cổ truyền của dân tộc.

Vương Hà