Thứ năm, 08/03/2012 - 15:37

Bạn đọc viết:

Cần những câu trả lời cho loạt câu hỏi về tăng giá xăng dầu

Dân trí Có lẽ từ rất lâu rồi, “điệp khúc tăng giá xăng” đã làm cho người dân hoang mang và bây giờ thì… thật sự không còn gì để nói nữa. Các vị ở liên bộ ấy có biết những nỗi khổ của người dân khi giá cứ tăng mãi như vậy ra sao không?

Cần những câu trả lời cho loạt câu hỏi về tăng giá xăng dầu
(ảnh: Tuổi Trẻ)

 

Chúng tôi đã rất thất vọng về các vị. Không biết có ai  trong các vị có thể cho tôi biết câu trả lời cho những câu hỏi dưới đây hay không:

 

- Mỗi lần xăng giảm giá chỉ có mấy trăm đồng, nhưng xăng tăng giá thì lúc nào cũng gấp nhiều lần con số ấy?

 

- Xăng thế giới tăng giá, các vị cho xăng trong nước tăng ngay. Nhưng khi thế giới giảm giá, các vị bảo là chưa giảm ngay được vì trong nước đang tồn kho rất nhiều xăng nhập của các tháng trước?

 

- Xăng trong nước tăng cùng lúc với xăng thế giới, thế quỹ bình ổn do người dân đóng góp sử dụng vào lúc nào?

 

- Liên bộ Tài chính - Công Thương lần nào cũng có một vị nào đó… khi đi kiểm tra các đơn vị kinh doạn xăng dầu phát biểu chắc chắn: xăng không thể tăng vào thời điểm này vì nguồn cung trong nước còn rất lớn. Lập tức ngày sau (hoặc vài ngày sau) giá xăng tăng. Hóa ra các đơn vị kinh doanh xăng dầu không "sợ" các vị ư, và các vị cũng chỉ biết "hứa" với người dân như thế thôi sao?

 

- Chính phủ đang ra sức kiềm chế lạm phát, nhưng cứ tăng giá mãi như thế này thì kiểm soát làm sao được? Nên nhớ rằng giá xăng tăng thì giá các hàng hóa khác cũng sẽ tăng theo, nhưng khi xăng giảm chút ít thì các hàng hóa khác vẫn giậm chân tại chỗ. Rõ ràng, xăng tăng giá chỉ làm tăng lợi ích cho một nhóm người có quyền lợi mà thôi.

 

- Cái gì các vị cũng lấy thế giới ra để làm ví dụ. Các vị cứ so sánh giá xăng dầu với các nước cao hơn mình, mà sao không so sánh với các nước có giá xăng thấp hơn mình. Cứ so sánh với Lào, Campuchia không có dầu mỏ, với Thái Lan, Singapore có mức thu nhập bình quân cao hơn mình rất nhiều… Sao các vị không so sánh với Venezuela, Quatar…

 

Và tôi cũng xin hỏi: xăng dầu trong nước phụ thuộc quá lớn vào thế giới, thế khu hóa dầu Dung Quất của chúng ta đang làm những gì?

 

- Các đơn vị suốt ngày kêu lỗ, nhưng lương thưởng nhân viên và hoa hồng đại lý cực cao, chỉ đứng sau ngân hàng. Lỗ như các đơn vị này thì khối doanh nghiệp nước ngoài chắc cũng muốn vào kinh doanh.

 

 Mong các vị giải thích giùm người dân và lần sau tăng giá thì trước đó đừng khẳng định điều gì. Mà nên báo trước cho chúng tôi biết để chúng tôi đổ xăng đầy, tiết kiệm thêm được mấy ngàn là chúng tôi cũng vui rồi.

 

Hẹn nói tiếp ở lần tăng giá sau….

 

(Mình biết khi comment bức xúc quá thì các BTV sẽ không cho đăng, nhưng đây là suy nghĩ của mình và có lẽ cũng của đa số người dân hiện nay, mong  các BTV hãy đăng conment này nhé).

 

Lê Việt Dũng 

email:  olsf_forever@yahoo.com