Thứ sáu, 06/04/2012 - 16:55

Bạn đọc viết:

Các chiêu thức chiếm đoạt tiền của một số doanh nghiệp XKLĐ

Dân trí Hiện có không ít doanh nghiệp XKLĐ có nhiều chiêu thức để lấy tiền của người lao động một cách đúng luật và công khai. Xuất phát từ nhu cầu lớn nhưng lại thiếu thông tin về XKLĐ, người lao động vô hình trung bị các doanh nghiệp này chiếm đoạt tiền công khai…

Các chiêu thức chiếm đoạt tiền của một số doanh nghiệp XKLĐ
Người lao động cần chọn đi XKLĐ qua những công ty được phép XKLĐ để tránh cảnh mất tiền oan  (ảnh minh họa: Tây Giang, báo SGTT)

 

Mất tiền mà người lao động lại không biết kêu ai. Đó là do các doanh nghiệp này sử dụng các chiêu thức như: đào tạo nguồn, đào tạo ngoại ngữ… khiến nhiều người lao động đã phải nộp những khoản phí cực vô lý do doanh nghiệp tự đưa ra, trong lúc doanh nghiệp ấy (chủ yếu là chi nhánh và các trung tâm) lại không có đơn hàng, chủ yếu là “bán” lao động cho các công ty khác.
 

Họ thu tiền đào tạo, tiền đặt cọc (thường là không có phiếu thu mà chỉ nộp cho nhân viên công ty, trung tâm, sau đó họ phải ký vào sổ). Sau nhiều ngày, nhiều tháng chờ đợi  không thể xuất cảnh được, người lao động đành bỏ cuộc. Vậy là tiền đặt cọc thì bị công ty làm ảo thuật thông báo "vi phạm hợp đồng" nên không rút được. Vậy là họ bị mất tiền theo đủ mọi đường.

 

Qua tiếp xúc với các lao động ở các tỉnh khác nhau hiện đang học tại một số công ty XKLĐ, ví dụ như với công ty X ở HN, tôi được các lao động cho biết họ được ông C. thông báo công ty đang tuyển lao động đi Hàn Quốc theo diện có bằng cấp... Họ đã nộp tiền học phí, tiền đặt cọc nhưng đành phải bỏ cuộc vì chờ đợi cả năm trời vẫn chỉ nhận được câu trả lời: đang làm thủ tục. ... Nhiều lần đến công ty họ đành phải bỏ cuộc vì chỉ được gặp bảo vệ, nếu muốn gặp lãnh đạo thì phải "có hẹn" (?)

 

Tôi nghĩ, Bộ LĐTBXH cần có sự phối hợp với các cơ quan hữu quan như thanh tra, công an và chính quyền địa phương và đặc biệt cần kiểm tra kỹ các doanh nghiệp XKLĐ trong công tác tuyển người và đào tạo nguồn. Cần kiểm tra thực tế, rà soát đơn hàng ngay từ đầu để tránh tình trạng doanh nghiệp thu tiền vô tội vạ từ người lao động.

 

Tran Hung 

email:  hungtran@yahoo.com