Phát sóng bộ phim “Hoa cỏ may” từng “làm mưa làm gió” cách đây 16 năm

Dân trí Bộ phim “Hoa cỏ may” (ra mắt năm 2001) phần 1 và phần 2 dự kiến phát sóng vào trên màn ảnh nhỏ VTV bắt đầu từ cuối tháng 9 này.

“ Hoa cỏ may ” là bộ phim truyền hình do đạo diễn Lưu Trọng Ninh làm đạo diễn, phát sóng năm 2001. Bộ phim này đánh dấu lần chạm ngõ phim ảnh đầu tiên của Hồ Ngọc Hà, Hải Anh, Quyết Thắng và Vi Cầm. Đây cũng là bộ phim truyền hình đầu tiên đánh dấu bàn tay đạo diễn của đạo diễn Lưu Trọng Ninh ở lĩnh vực phim truyền hình.

Phim có 2 phần: “Thời niên thiếu” gồm 4 tập và “Những ngày bình yên” gồm 8 tập. Phim kể lại câu chuyện của một nhóm bạn trẻ gồm 7 cô bé – cậu bé: Na, Hương, Hùng, Thái, Thủy, Bình, Tiến. Ở nhiều miền quê khác nhau nhưng nhóm bạn có duyên cùng tụ họp, trở thành những người bạn thân thiết và quyết định thành lập nhóm mang tên : “Hà Nội tụ nghĩa”.

Cảnh trong phim Hoa cỏ may phát sóng 2001. Ảnh: VTV.
Cảnh trong phim "Hoa cỏ may" phát sóng 2001. Ảnh: VTV.

Phần 2 của phim “Hoa cỏ may” là những những câu chuyện tình yêu của các bạn trẻ đan xen giữa tình bạn được miêu tả một cách nhẹ nhàng, sâu lắng. Ngay khi vừa phát sóng, bộ phim đã trở thành một hiện tượng của màn ảnh Việt. Chính vì nhận được nhiều sự ủng hộ nên năm 2012, đạo diễn Lưu Trọng Ninh quyết định thực hiện tiếp phần 3 của bộ phim với độ dài 30 tập.

Trong phần 1 và 2 của phim, Hồ Ngọc Hà đảm nhận vai Hương, một cô bé lai Mỹ có cá tính mạnh mẽ. Hương sống côi cút cùng mẹ tại Sài Gòn. Cô đem lòng yêu Thái (Hải Anh) mặc dù biết trong lòng anh chỉ có Na (Vi Cầm).

Hồ Ngọc Hà vai Hương trong phim Hoa cỏ may. Ảnh: TL.
Hồ Ngọc Hà vai Hương trong phim "Hoa cỏ may". Ảnh: TL.

Hồ Ngọc Hà đóng phim “Hoa cỏ may” khi đang học năm thứ hai khoa Piano tại trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Vai Hương dường như được “đo ni đóng giày” cho nữ ca sĩ này bởi khi ấy cô sở hữu gương mặt lai tây bầu bĩnh, đôi mắt to tròn, hoàn toàn phù hợp với tạo hình của nhân vật.

Người mẫu Hải Anh vào vai Thái. Thuở nhỏ, Thái bị lạc bố mẹ và làm con nuôi của một gia đình. Hết chiến tranh, Thái lên Hà Nội tìm gia đình và gặp những người bạn tại đây. Sau nhiều năm sống nhờ ở đậu, Thái trở thành một chủ thầu xây dựng. Với bản tính hiền lành, tốt bụng, Thái khiến nhiều cô gái si mê, trong đó có Hương. Tuy nhiên, tình cảm của anh lại dành cho Na.

Vai Thái do cựu người mẫu Hải Anh đảm vai. Ảnh: TL.
Vai Thái do cựu người mẫu Hải Anh đảm vai. Ảnh: TL.

Khi được đạo diễn Lưu Trọng Ninh mời vào vai Thái trong phim “Hoa cỏ may”, Hải Anh vừa chập chững bước vào nghề người mẫu. Vai Thái là nhân vật hiền lành, tốt bụng, giống như con người anh ngoài đời của nam người mẫu nên anh diễn thoải mái, tự nhiên dù là vai đầu tay.

Vi Cầm được giao vào vai Na là nhân vật nữ chính có nhiều đất diễn nhất. Từ nhỏ, Na đã là cô bé ngoan ngoãn, hiếu thảo, biết đỡ đần công việc cùng mẹ trong lúc bố tham gia chiến tranh. Từ khi có Hương ở cùng, Na yêu thương Hương như chị em ruột, luôn luôn an ủi để giúp Hương vượt qua những mặc cảm về bản thân. Cũng chính vì gắn bó thân thiết và hay lo nghĩ cho Hương nên Na đã từ chối tình cảm của Thái. Bởi Thái chính là người đàn ông Hương yêu say đắm.

Chối bỏ Thái, Na đến với Hùng. Ban đầu chỉ vì Na muốn chạy trốn tình yêu với Thái và thương hại cho số phận của Hùng nhưng càng về sau, tình cảm Na dành cho Hùng càng sâu đậm. Đó chính là tình yêu đích thực, bởi Na quyết tâm chờ đợi Hùng khi anh phải vào tù 5 năm.

Vi Cầm trong vai Na. Ảnh: TL.
Vi Cầm trong vai Na. Ảnh: TL.

Vi Cầm tham gia “Hoa cỏ may” khi cô đang là sinh viên khoa violin của Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Dù là dân tay ngang chuyển qua đóng phim nhưng với lối diễn xuất tự nhiên, giàu cảm xúc, Vi Cầm đã tạo nên một nhân vật khó phai trong lòng khán giả.

Sở hữu vẻ đẹp trong sáng và xinh đẹp cùng tố chất của một diễn viên, Vi Cầm không khó để thành danh trong nghề diễn. Cô đều đặn nhận được lời mời đóng phim của nhiều đạo diễn phim truyền hình và gần như trung thành với những vai diễn hiền lành.

“Hoa cỏ may” phần 1, phần 2 dự kiến phát sóng vào 13h30 hàng ngày trên VTV6, bắt đầu từ ngày 25/9. Việc đưa phần 1 và phần 2 từng tạo tiếng vang cách đây 16 năm trở lại màn ảnh nhỏ là để giúp các khán giả chưa có cơ hội xem bộ phim này dễ theo dõi và hiểu hơn những diễn biến trong phần 3 của bộ phim dự kiến lên sóng VTV1 vào 20h45 hàng tuần trên kênh VTV1, bắt đầu từ ngày 16/10.

Hé lộ những cảnh quay trong phần 3 Hoa cỏ may. Ảnh: VTV.
Hé lộ những cảnh quay trong phần 3 "Hoa cỏ may". Ảnh: VTV.

Trong "Hoa cỏ may" phần 3 sẽ có sự tham gia của những gương mặt mới như: Hạnh Sino , Thiện Tùng, Thân Thanh Giang, Lương Giang , Vân Anh, Công Dũng , Mỹ Hạnh bênh cạnh những gương mặt quen thuộc trước đây của bộ phim như: Hải Anh, Quyết Thắng...

Hà Tùng Long