Nhận lương "khủng" nghìn đô chỉ để... cắt thịt

(Dân trí) - "Nghệ nhân cắt thịt" nổi tiếng người Tây Ban Nha được trả đến 4.000 USD chỉ để cắt một đùi thịt muối và hun khói.

Florencio Sanchidrián sinh ra tại thành phố Avila và được huấn luyện để trở thành một đấu sĩ bò tót. Thế nhưng ông đã cởi bỏ chiếc áo choàng đỏ và trở thành bồi bàn khi chuyển đến Barcelona. Thế rồi một ngày nọ, ông được cắt thịt hun khói và trở nên yêu thích công việc này.

Florencio đi học các khoá huấn luyện cắt thịt. Không những chỉ học giỏi, ông còn thắng rất nhiều cuộc thi cắt thịt toàn quốc và quốc tế. Hiện nay, ông đã được biết đến như sứ giả của thịt đùi lợn muối và hun khói Iberian jamon trên khắp thế giới.

Ít nhất một hoặc hai lần mỗi năm, Florencio sẽ đi tour khắp cả năm lục địa với đùi thịt kẹp nách.

Nhận lương "khủng" nghìn đô chỉ để... cắt thịt - 1

Ông đã cắt thịt cho rất nhiều người nổi tiếng từ tổng thống Barrack Obama, Robert De Niro, David Beckham cho đến nhà vua Juan Carlos. Ông còn trổ tài cầm dao điệu nghệ tại các bữa tiệc Hollywood, Oscars hay tại các sòng bạc ở Macau, các đội đua top tại giải đua công thức 1.

Những fan thịt muối và hun khói không hề thích máy cắt thịt vì nhiệt độ tạo ra bởi ma sát có thể làm hỏng mùi vị và làm tan mỡ, làm hỏng cả trải nghiệm ăn uống.

Bình thường, một người cắt thịt chuyên nghiệp được trả 250 USD trên một đùi thịt. Mức lương thấp này khiến nhiều người phải đi làm nhiều việc một lúc.

Thế nhưng lương lại không phải là vấn đề với Florencio vì ông được trả đến 4.000 USD một đùi thịt. Ông thường mất khoảng một giờ rưỡi để cắt xong toàn bộ đùi thịt muối và hun khói.

Với Florencio, cắt thịt là cả một nghệ thuật: vừa là nghệ thuật dùng dao vưà là nghệ thuật kể chuyện. Ông không những có thể cắt những miếng thịt mỏng tang như cánh ve, ông còn kể cho khán giả nghe những câu chuyện về chăn nuôi lợn, lịch sử thịt muối và hun khói và loại thịt mà họ sắp ăn.

Nhiều người thích điên cuồng phong cách này của ông nhưng cũng có người không đồng ý. "Cũng là một người cắt thịt tôi rất ngưỡng mộ Florencio nhưng tâm điểm nên là miếng thịt chứ không phải là người cắt," một người cắt thịt nói.

Thế nhưng theo Florencio, cắt thịt nên biết mọi thông tin về sản phẩm của mình từ nơi chăn nuôi đến cách nuôi nấng, nơi thịt được bảo quản, nhiệt độ và cả độ ẩm không khí.

Những quy định riêng trong khi hành nghề cũng giúp làm nên tên tuổi của ông. Ví dụ như ông chỉ dùng một đồ nghề và không cho phép ai được đụng vào cả. Ông cũng không nói tiếng Anh dù đi khắp cả thế giới.

"Tôi nghĩ một người cắt thịt jamon mà nói tiếng Anh thì khá là không đúng," ông cho biết.

Ngô Vân

Theo OC