Thứ hai, 31/08/2009 - 14:22

Người lùn phẫu thuật kéo dài xương thêm 26cm

Dân trí Các bác sĩ tại thành phố Leninsk-Kuznetsk, miền tây Siberia thuộc Nga đã tiến hành ca phẫu thuật hi hữu nhằm gia tăng chiều cao cho một chàng thanh niên “tí hon” thêm 26cm, trang Life.ru đưa tin.

 
Trước khi phẫu thuật, Vladimir Kutsenko có chiều cao 1m2.

Bệnh nhân được phẫu thuật kéo dài xương là Vladimir Kutsenko với chiều cao khiêm tốn 1m2. Nhưng giờ đây, chàng thanh niên 22 tuổi đã sở hữu chiều cao 1m36. Cuộc phẫu thuật ở tay giúp kéo dài thêm 10cm.

Kutsenko, người đã mơ ước được kéo dài xương từ lâu, nói: “Giờ tôi là người hạnh phúc nhất trên thế giới. Tôi đã nói với các bác sĩ trước cuộc phẫu thuật rằng tôi có thể chịu mọi đau đớn. Tôi chỉ muốn trở thành một người đàn ông thực thụ”.

Kutsenko được chuẩn đoán mắc một căn bệnh hiếm gặp có tên gọi Ollier - bệnh thiếu hụt độ dài so với người bình thường. Căn bệnh này thường xảy ra ở tay, chân và có thể mang nguy cơ mắc ung thư cao. Tỷ lệ người mắc bệnh Ollier là 1/100.000.

Các bác sĩ đã tiến hành 2 cuộc phẫu thuật cho Kutsenko. Cuộc phẫu thuật đầu tiên giúp kéo dài chân của cậu thêm 16cm.

Hài lòng với kết quả cuộc phẫu thuật thứ nhất, Kutsenko đã đề nghị các bác sĩ tiến hành cuộc phẫu thuật tương tự ở tay. Và các bác sỹ đã nối xương để kéo dài 10cm ở tay cho cậu.

“Tôi vẫn còn nhớ giây phút mẹ chúng tôi bế Kutsenko ra khỏi bệnh viện sản cách đây 22 năm. Cậu ấy có cái đầu và thân hình bình thường nhưng đôi tay và chân thì quá ngắn. Chúng tôi hiểu rằng Kutsenko mắc căn bệnh di truyền từ người cụ của chúng tôi”, người chị gái Vera cho biết.

“Cụ của chúng tôi đã sống với căn bệnh đó nhưng em trai tôi thì không. Cậy ấy quyết chiến đấu với bệnh tật. Thật may, Kutsenko đã thắng”.

Các bác sĩ cho hay, tình trạng sức khỏe của Kutsenko hiện rất tốt. “Tôi sẽ trở thành một người cao lớn. Nếu cụ tôi còn sống, hẳn cụ rất tự hào về tôi”, Kutsenko nói.


Ninh Nhi
Theo MN