Thứ năm, 26/10/2006 - 17:00

Một sinh vật huyền bí mới phát hiện

Dân trí Người ta gọi những sinh vật ấy là “cá trời” dù chưa thể xác định chúng thuộc giống cá, chim, hay sâu bọ. Từ hàng triệu năm nay, chúng nhung nhúc trong môi trường ta sống hàng ngày, tuy nhiên mãi gần đây mới được biết tới qua các tấm phim âm bản.

Loài sinh vật bí ẩn này có thân mình tròn trịa như sâu, nhưng “mang” mở rộng hai bên lại chẳng khác gì cá. Có điều khó hiểu là, bọn “cá” này không vùng vẫy trong nước mà tung tăng trong không khí. Thêm nữa, chúng hoàn toàn vô hình.

 

Đạo diễn Jose Escamilla là người đầu tiên phát hiện ra “cá trời”, lần ấy cách đây 10 năm. Thoạt tiên ông hoảng hồn tưởng mình vừa nhìn thấy UFO, nhưng sau đó mới nhận ra đó là một sinh vật sống đang di chuyển với tốc độ chóng mặt.

 

Escamilla bắt đầu nghiên cứu và khám phá ra vô số điều thú vị: sự tồn tại của sinh vật này chiếm trọn không gian, và trái đất càng nóng lên thì càng sinh sôi nảy nở như “vũ bão”.

 

Nhưng dù sao đó mới chỉ là những phỏng đoán ban đầu của một “nhà sinh học” nghiệp dư. Không có mẫu xét nghiệm cụ thể trong tay, khó ai có thể nói chắc “cá trời” là sinh vật sống hay giống loài gì.

 

“Cá trời” chỉ có thể nhìn thất qua phim âm bản hoặc qua băng video. Không ai biết chúng sinh sôi từ đâu, ấy thế mà thật bất ngờ: đã có những người chuyên làm nghề bắt cá trời chuyên nghiệp - đó là những tay “sát cá” ở Nhật Bản.

 

Những người này cho biết sở thích của họ không an toàn chút nào: những sinh vật này khi bị tấn công có thể tiết ra chất kịch độc, nhất là vào mùa thu. Ở Nhật cá trời bay cực nhanh, tốc độ có lúc lên tới 300km/giờ.

 

Các nhà khoa học khi phân tích các mẫu phim và băng video quay hình “cá trời” gửi về từ khắp thế giới cho biết: những sinh vật này có chiều dài cơ thể từ vài cm cho đến hàng mét. Nhưng vì sao những sinh vật với kích thước khá lớn nhường ấy lại không bị phát hiện trong từng ấy năm qua? Đó vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.

 

Thùy Vân

Theo Pravda