Thứ tư, 20/08/2008 - 22:53

“Cụ ông già nhất thế giới” qua đời ở tuổi 138

Dân trí Một cụ ông tự khẳng định là người sống thọ nhất thế giới - 138 tuổi, vừa qua đời tại quê nhà ở thành phố Jaipur, phía tây Ấn Độ.

Cụ ông Habib Miyan đã trút hơi thở cuối cùng hôm thứ 2 đầu tuần. Cụ Miyan khẳng định năm nay cụ 138 tuổi và đã được liệt vào sách kỷ lục Limca của Ấn Độ là người đàn ông già nhất đất nước Nam Á này.

Do không có giấy khai sinh làm bằng chứng chính thức, cụ Miyan không thể chứng minh tuổi tác của mình. Sổ lương hưu có ghi ngày sinh của cụ là ngày 20/5/1879 - điều này có nghĩa cụ Miyan năm nay đã 129 tuổi. Nhưng vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh tuổi thực nên sách Các kỷ lục thế giới Guinness vẫn không thể xác minh được.

Theo Guinness, người sống thọ nhất hành tinh là một phụ nữ Nhật Bản, cụ bà Yone Minagawa, người qua đời ở tuổi 114.

Hàng nghìn người đã tới đám tang của cụ Habib Miyan được tổ chức ở thành phố Jaipur. Người cháu gái Munni cho hay, cụ qua đời do bị sốt và bị bệnh lỵ.

“Nếu bạn đối xử tốt với cơ thể, cơ thể sẽ đối xử tốt với bạn”, cụ Miyan nói khi được hỏi về bí quyết sống lâu, một người họ hàng khác của cụ là Mehmood Khan nhớ lại.

Habib Miyan đã nổi tiếng các mặt báo trên khắp thế giới năm 2004 khi cụ thoả lòng ước nguyện được đếm thăm thánh địa Mecca của người Hồi giáo và trở thành một trong những người già nhất thế giới hoàn thành cuộc hành hương.

Người vợ của cụ Miyan đã chết cách đây khoảng 70 năm. Cụ sống trong một khu phố của người Hồi giáo ở thành phố Jaipur, khu vực thu hút rất đông du khách của bang miền tây Rajasthan.

Cụ Miyan từng chơi kèn Clarinet trong một dàn nhạc trước khi về hưu cách đây 70 năm. Cụ đã ăn lương hưu nhiều năm nay.

Theo báo chí địa phương, cụ Miyan đã bị mù vài chục năm nay và khả năng hoạt động của cụ đã hạn chế trong những năm gần đây. Năm ngoái, cụ trải qua một ca phẫu thật ở hông.

Cụ Miyan ở nhà hầu như suốt ngày. Cụ thường cầu nguyện và kể chuyện cho đại gia đình gồm 140 người cùng nghe.

Hôm thứ 2, cụ Miyan đã gọi Rajesh Nagpal, một nhân viên ngân hàng và là người đã công khai tuổi thọ của cụ, tới nhà riêng và nói: “Tôi đi đây”. Cụ qua đời ngay sau đó.

Năm 1998, Nagpal đang làm việc cho một ngân hàng ở Jaipur thì phát hiện một người đàn ông sống rất thọ, dựa vào ngày tháng năm sinh trên sổ hưu. Sự phát hiện tình cờ này đã thay đổi cuộc sống của Miyan. Các phương tiện truyền thông khi đó bắt đầu đổ tới nhà ông để nghe ông kể lại những kỷ niệm xa xưa.

Lưu Ly

Theo BBC