Thứ tư, 19/03/2008 - 15:11

Chùm ảnh: Những tác phẩm điêu khắc công phu

Dân trí Bằng con mắt nghệ thuật và đôi bàn tay khéo léo, nhiều nghệ nhân đã biến những đồ vật mỏng manh, dễ vỡ thành những kiệt tác nghệ thuật điêu khắc tuyệt vời và vượt xa cả sự tưởng tượng thông thường.

Sau nhiều cách thức khác nhau, cuối cùng thì các nghệ nhân Lew Jensen, Don LiskBrian Baity cũng gặt hái được thành công trong việc thực hiện công trình điêu khắc công phu trên vỏ trứng.

  

 

Ban đầu, họ chạm để tách dần các lớp, tạo chi tiết 1 chiều trên lớp vỏ, sau đó, tỉa dần phần vỏ, tạo các liên kết mỏng manh. Những vỏ trứng được chạm khắc độc đáo này là vật trang trí ưa thích của nhiều người.

 

 

Còn hai nghệ nhân Mizuta TasogareKato Jado thì lại có sở thích điêu khắc trên những cây bút chì. Họ biến thân bút giống như chuỗi mắt xích dây chuyền mềm mại mà vẫn hữu dụng.

 

 

Trong quá trình điêu khắc, chỉ cần có bất cứ một sơ suất nhỏ thôi là cả công trình thành... công cốc. Các nghệ nhân tạo nên những đường nối trên thân gỗ mỏng mà không làm đứt bất cứ một đoạn nhỏ nào quả là một kỳ công.

 

Cuối cùng là Brian Dettmer, người được mệnh danh là “nhà phẫu thuật sách”. Ông sử dụng đầu nhọn của một số dụng cụ chuyên dụng để chạm khắc hoa văn đẹp mắt trên bìa sách.

 

 

Sự tỉ mẩn và công phu được thể hiện ở chỗ chất liệu để chạm khắc và chất liệu giấy của cuốn sách như được hòa vào làm một, không hề có đoạn đứt rời, tạo nên những hình ảnh hết sức ấn tượng.

 

 

Anh Nguyễn

Theo Crack