Chủ nhật, 20/07/2008 - 10:26

Chùm ảnh: Đối đầu với núi lửa đang phun trào

Dân trí Chỉ cần nghe đến núi lửa phun trào thôi là nhiều người đã phải rúm mình vì sợ hãi. Thế nhưng, đối với nhà lướt sóng chuyên nghiệp C. J. Kanuha thì điều đó lại hoàn toàn khác.

C. J. Kanuha không những chẳng chút mảy may run sợ mà còn chèo thuyền tiến thẳng về phía ngọn núi lửa đang phun trào dung nham giữa biển cả.

 

Nhắm hướng ngọn núi lửa Kilauea đang trào ra từng dòng dung nham nóng đến 200º C, Kanuha dường như muốn thử lửa lòng quả cảm của mình bằng cách chèo thẳng thuyển đến khu vực mà hầu hết trong chúng ta đều muốn tránh càng xa càng tốt.

 

Ngọn núi lửa Kilauea, hoạt động không ngừng nghỉ suốt từ năm 1983 đến nay, làm tan chảy không biết bao nhiêu đá tự nhiên. Những dòng dung nham phun cao hơn 50m, nhiệt độ lên đến 1.200 °C, phả vào trong không khí những đám mây bụi, tro dày đặc. Tất cả những điều trên không cản bước C. J.

 

Các nhà khoa học tại Viện theo dõi hoạt động của núi lửa Hawaii cũng đưa ra cảnh báo rằng “khi núi lửa hoạt động nó sẽ sản sinh ra một lượng lớn khí gas sulfua dioxit rất có hại cho sức khỏe con người”.

 

Ngọn núi nửa Kilauea hình thành một hệ thống đá macma và ăn sâu 60 km vào trong lòng đất. Lượng khí gas mà nó thải ra trong không khí từng khiến nhiều người bị tử vong.

 

Năm 1993, một khách du lịch đã thiệt mạng khi đứng trên một vỉa dung nham đã nguội. Vỉa dung nham này đột ngột tách ra khiến vị khách ngã nhào xuống biển rồi chết. Những dòng dung nham phá hủy nhiều nhà cửa, nhiều con đường cao tốc ven biển trong suốt hơn 2 thập kỷ qua.

 

Ảnh C. J. Kanuha đối đầu với ngọn núi nửa Kilauea:

 

Nhà lướt sóng chuyên nghiệp C.J Kanuha chèo thuyền  thẳng đến ngọn núi lửa Kilauea đang sủi bọt dung nham

Dòng dung nham nóng chảy trào ra từ miệng núi lửa Kilauea ở Hawaii

Dung nham hiện vẫn phun trào suốt từ 21/11/2007

Bất chấp nguy hiểm C. J. vẫn nhắm hướng núi lửa mà tiến

C.J. trên đường quay trở lại

Một vụ phun trào dung nham mạnh mẽ trên đại dương Waikupanaha

Những cơn xoáy nước hình thành bên dưới đại dương có thể nhìn rõ trên mặt biển Waikupanaha

 

Anh Nguyễn

Theo Dailymail