Thứ hai, 24/03/2008 - 11:22

Cá “cụ” mừng lễ thượng thọ 80 tuổi

Dân trí Sắp tới đây, một công viên thủy cung lớn nhất thành phố Chicago (Mỹ) sẽ tổ chức bữa tiệc linh đình để kỷ niệm lễ thượng thọ 80 tuổi cho một chú cá có cái tên nghộ nghĩnh “Ông cụ”. Đây là con cá sống thọ nhất trên thế giới.

"Ông cụ" là một chú cá phổi Úc sống tại Thủy cung John G. Shedd của thành phố Chicago (Mỹ) suốt 75 năm qua. Cái tên ngộ nghĩnh của nó do một nhân viên tình nguyện làm việc tại Thủy cung nghĩ ra.

Roger Germann, giám đốc phòng quan hệ công chúng của Shedd, cho hay: “Chú cá phi thường đã lấp trống rất nhiều khoảng cách thế hệ”.

Con cá dài 1,2 m và nặng 11,3 kg, có mầu nâu nhạt với những đốm than trên lưng. “Cụ” trở thành một trong những cư dân được yêu thích nhất tại Shedd.

Chú cá đã thực hiện một hành trình dài bằng đường thủy và tàu hỏa từ thành phố Sydney, Úc đến Hội chợ thế giới Chicago năm 1933 (Mỹ). 

Chia sẻ mái nhà chung với cá “cụ” còn có 4 chú cá phổi “cháu” khác, một vài chú rùa và những chú cá nhỏ hơn. "Ông cụ" thường bơi lội thơ thẩn dưới đáy của chiếc bể lớn và nó được du khách coi là một hình ảnh của sự yên bình.

Đôi lúc, đôi mắt đục của con cá nhìn chằm chằm vào hàng người dài vô tận phía bên kia của tấm kính như chú ta thường làm trong suốt 3/4 thế kỉ qua.

Con cá 80 tuổi trông có vẻ tĩnh lặng vì loài cá phổi Úc vốn nổi tiếng là đù đờ dù chúng ở tuổi nào. Chúng nằm "há miệng chờ sung", ngụy trang và hy vọng sẽ vồ được những con vật bơi gần nơi chúng đang nằm.
 
Ngoài mang, cá phổi Úc còn có phổi riêng và chúng có thể lấy ôxi vào. “Ông cụ” nổi lên mặt nước để hít không khí sau mỗi 25 phút. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa biết loài cá phổi có thể sống được trong bao lâu.

Thủy cung Shedd đang lập kế hoạch tổ chức một bữa tiệc thật lớn để kỷ niệm lễ “thượng thọ” cho chú cá. Dù chưa công bố ngày chính thức nhưng họ tuyên bố bữa tiệc sẽ dành cho tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác.

Đàm Loan
Theo NBC10