Phần mềm giao dịch chứng khoán trực tuyến - Muôn hình vạn trạng

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có thêm nhiều công ty chứng khoán tham gia vào cuộc chạy đua công nghệ chứng khoán. Trong đó nhiều “vận động viên” tuyên bố đã về đích thành công (hoàn thành việc kết nối với HOSE).Ông Nguyễn Thanh Nam, Giám đốc CNTT - CTCK SME đã có cuộc trao đổi về vấn đề này.

Ông đánh giá như thế nào về công nghệ của các CTCK hiện tại?

Theo tôi, kết nối trực tuyến với HOSE mới là bước khởi đầu, chưa phải là thước đo xem một CTCK đã “về đích” hay chưa. Đường dài mới biết ngựa hay. Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển, và còn trải qua rất nhiều sự thay đổi. CTCK có công nghệ tốt phải luôn sẵn sàng cho nhu cầu phát triển quy mô cả về lượng và chất của thị trường chứng khoán.

Nhiều công ty công bố đã đầu tư thành công công nghệ. Tuy nhiên xét kỹ sẽ nhận thấy: trong hơn 100 CTCK hiện tại chỉ có 70 công ty có kết nối giao dịch trực tuyến với HOSE; trong 70 công ty đó lại chỉ có 32 công ty đồng thời giao dịch được từ xa với HASTC; 36 công ty có thể giao dịch trực tuyến qua Internet sử dụng website. Duy nhất 2 công ty trong số đó có thêm giao dịch trực tuyến qua Internet bằng phần mềm chuyên dụng Home Trading System (như phần mềm S-Pro* của CTCK SME đang được nhiều NĐT quan tâm hiện nay).

Ngoài ra, có phần mềm chỉ cung cấp các chức năng giao dịch trực tuyến, nhưng cũng có phần mềm cung cấp thêm tới vài ngàn đầu mục thông tin phân tích kèm theo để hỗ trợ NĐT. Bên cạnh đó, những yếu tố như: an toàn thông tin khi giao dịch qua Internet; sự ổn định tốc độ giao dịch khi số người sử dụng tăng lên; khả năng kết nối trực tiếp qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng … cũng rất khác nhau. Đó là chưa kể đến khả năng cung cấp thêm các dịch vụ mới như: giao dịch OTC, giao dịch trái phiếu chuyên biệt, giao dịch margin, giao dịch futures/options … sắp tới sẽ được cung cấp trên thị trường. Về chi phí sử dụng công cụ công nghệ, có công ty miễn phí, có công ty thu vài triệu đồng.

NĐT cần đánh giá kỹ các yếu tố đó khi lựa chọn. Phần mềm nào càng cung cấp nhiều thông tin và chức năng với sự ổn định cao, thì công nghệ của nó mới thực sự tốt.

Giữa rất nhiều công nghệ giao dịch trực tuyến được các công ty CK tung ra để thu hút khách hàng thì đâu là điểm khác biệt của SME? 

Để khẳng định công nghệ của mình là tốt nhất thì chúng tôi không thể, mà cần thời gian với sự kiểm chứng của NĐT. Tuy nhiên thực tế, S-Pro: kênh giao dịch trực tuyến HTS (Home Trading System) và S-Web: kênh giao dịch trực tuyến WTS (Web Trading System) là hai công cụ trực tuyến tiên tiến nhất thế giới hiện nay.
 
HTS và WTS đang được sử dụng để xử lý 80% khối lượng giao dịch tại các thị trường chứng khoán phát triển nhất như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Hơn nữa, phần mềm được phát triển bởi công ty Tong Yang Systems với hơn 40 năm kinh nghiệm và được cung cấp và chuyển giao bởi công ty Liên Doanh Tong Yang– HPT (Liên Doanh giữa tập đoàn Tong Yang của Hàn Quốc và công ty HPT Việt Nam) - vì vậy chúng tôi hoàn toàn tự tin vào giải pháp công nghệ này và những tiện ích đem lại cho NĐT.

 

 

Trong thời gian tới, Công ty CK SME sẽ tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến, các buổi hội thảo để NĐT có được các thông tin đầy đủ và tiếp cận với phương thức giao dịch trực tuyến qua phần mềm S-Pro; để tìm hiểu về S-Pro, NĐT có thể truy cập địa chỉ website: http://www.smes.vn/

Tong Yang – HPT: công ty Liên Doanh giữa tập đoàn Tong Yang của Hàn Quốc và công ty HPT Việt Nam, cung cấp giải pháp phần mềm và dịch vụ tư vấn và bảo trì hệ thống cho các công ty chứng khoán tại thị trường Việt Nam. (http://www.tyhpt.vn/)

Tập đoàn Tong Yang: Tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc, với một loạt các công ty con như Tong Yang Investment Bank (đã thành lập chi nhánh tại HCM), Tong Yang Cement, Tong Yang Systems.