Chủ tịch Quốc hội:

“Tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia như dòng Mê Kông không bao giờ cạn”

Dân trí Sáng 24/6, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Campuchia sẽ như dòng nước sông Mê Kông không bao giờ khô cạn và là mạch nguồn của hòa bình, thịnh vượng cho hai dân tộc”.
 >> Lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Campuchia chúc mừng 50 năm quan hệ ngoại giao
 >> Phó Thủ tướng: “Quan hệ Việt Nam - Campuchia là tài sản vô giá”
 >> Thủ tướng Hun Sen: “Nếu không có Việt Nam thì không có Campuchia ngày nay”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (Ảnh: VOV)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (Ảnh: VOV)

Sáng 24/6, tại thủ đô Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967-24/6/2017).

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của ông Heng Samrin - Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết và phát triển Tổ quốc Campuchia và bà Men Sam An - Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam.

Về phía Việt Nam có: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Campuchia dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (Ảnh: Thành Đạt)
Các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Campuchia dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (Ảnh: Thành Đạt)

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi và có mối quan hệ truyền thống gắn bó từ lâu đời. Mối quan hệ này đã được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp bằng công sức và xương máu của nhiều thế hệ người Việt Nam và Campuchia, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: “Ngày này cách đây 50 năm, hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu trang sử mới trong quan hệ hai nước. Trong bức điện gửi Quốc trưởng Campuchia Norodom Sihanouk ngày 23/6/1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: “Việc đặt quan hệ ngoại giao giữa hai nước là biểu hiện rực rỡ của tình hữu nghị thân thiết và đoàn kết chiến đấu, là một sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia, một nhân tố tích cực trong việc giữ gìn hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với công lao và sự hy sinh to lớn của hai dân tộc, đặc biệt là các anh hùng liệt sĩ, thương binh, các cựu cán bộ chuyên gia, đội quân tình nguyện Việt Nam đã không tiếc máu xương hiến dâng thân mình vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng thông báo quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp, lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên thăm viếng lẫn nhau, khẳng định quyết tâm cùng nhau vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Ngoài ra, quan hệ hợp tác giữa các bộ ngành địa phương hai nước với các cơ chế hợp tác thiết thực đã được thiết lập và thực hiện ngày càng hiệu quả. Hợp tác giữa hai quốc hội tiếp tục được củng cố và tăng cường. Hoạt động ngoại giao nhân dân đã diễn ra sâu rộng và phong phú cả về nội dung và hình thức. Hợp tác trên lĩnh vực an ninh quốc phòng giữa hai nước cũng đã được nâng cao.

Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia. (Ảnh: Thành Đạt)
Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia. (Ảnh: Thành Đạt)

Nhắc lại những thành tựu chính trong quan hệ phát triển hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết quan hệ hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa hai nước phát triển nhanh chóng và đạt được những kết quả đáng mừng.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng dù bối cảnh và tình hình thế giới và khu vực có biến chuyển như thế nào thì hai nước, hai dân tộc Việt Nam, Campuchia vẫn tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh: “Tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam Campuchia sẽ như dòng nước sông Mê Kông hùng vĩ, mãi mãi không bao giờ khô cạn và mãi mãi là mạch nguồn của hòa bình, thịnh vượng cho hai dân tộc chúng ta”.

“Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (Ảnh: VOV)
Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (Ảnh: VOV)

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin nói rằng: “Việc tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia là một sự kiện lịch sử trọng đại, cho thấy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước từ trước đến nay đã mang lại lợi ích chung cho hai dân tộc, nhất là trong việc giành được hòa bình, ổn định và phồn vinh”.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin nêu rõ: “Hai nước từng có lịch sử cùng nhau chiến đấu, đồng cam cộng khổ, vượt qua nhiều khó khăn thử thách trong phong trào chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc vì sự nghiệp cao cả, vì nền tự do, hòa bình và độc lập ở mỗi nước.

Hiện nay, hai nước đều đã bước sang trang sử mới và đều đã giành được hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ, phát triển và vững bước tiến về phía trước với niềm tin về việc xây dựng nền kinh tế quốc dân vững mạnh, mang lại sự phát triển cho hai dân tộc cũng như đóng góp quan trọng cho việc gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”.

Điểm lại quá trình phát triển quan hệ giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin cho rằng: “Trong 50 năm qua, quan hệ và hợp tác giữa hai nước cả trong khuôn khổ Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội đã được củng cố và phát triển không ngừng và vươn tới đỉnh cao chưa từng có trong lịch sử theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” và tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau”.

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng những tấm gương anh dũng trong lịch sử mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác kiến thiết đất nước của các nhà lãnh đạo thế hệ trước đây và các nhà lãnh đạo ngày nay cần phải được nhân dân hai nước thế hệ sau này gìn giữ, vun đắp, củng cố và tăng cường hơn nữa để ngày càng tốt đẹp và toàn diện”, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin nhấn mạnh.

Thành Đạt