Cần Thơ:

Hoàn thành khu di tích chiến thắng ông Hào đúng dịp 22/12

(Dân trí)- Sáng ngày 21/12, TP Cần Thơ tổ chức mitting kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2012) và khánh thành khu di tích lịch sử chiến thắng ông Hào.

Nhân kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, TP Cần Thơ tổ chức khánh thành khu di tích lịch sử chiến thắng ông Hào tại ấp Trường Thọ 1, xã Trường Long, huyện Phong Điền.

Tượng đài chiến thắng ông Hào.
Tượng đài chiến thắng ông Hào.

Nơi đây, ngày 8/6/1965, Tiểu đoàn Tây Đô và lực lượng vũ trang huyện Ô Môn đã tổ chức phòng ngự và tập kích các tiểu đoàn của trung đoàn 31, 32, 33 thuộc sư đoàn 21, tiểu đoàn biệt động 44, tiểu đoàn thủy quân lục chiến, tiểu đoàn bảo an 429…cùng với 60 lượt máy bay các loại, 14 xe bọc thép M113 càn vào địa bàn các xã Trường Xuân, Trường Thành, Trường Long (huyện ô Môn).

Trận chiến đấu diễn ra vô cùng ác liệt, địch càng đánh càng thua nên điên cuồng dùng máy bay ném bom hủy diệt địa hình, nhà thờ công giáo ông Hào làm 121 người chết, trong đó có 112 giáo dân. Kết quả, quân ta tiêu diệt 883 tên địch, xóa sổ tiểu đoàn “Cọp đen” khét tiếng, bắn rơi một máy bay 857 và thu nhiều quân trang, quân dụng; về phía ta hy sinh 37 đồng chí, bị thương 57 đồng chí.

Đây là trận tập kích lớn đầu tiên, khẳng định lực lượng vũ trang Cần Thơ trưởng thành vượt bậc, phá vỡ cuộc hành quân càn quét quy mô lớn của địch tại vòng IV chiến thuật, góp phần vào thắng lợi chung của cả nước.

Khu di tích lịch sử chiến thắng ông Hào được khởi công xây dựng tháng 8/2009 trên diện tích khoảng 2,5ha với kinh phí xây dựng trên 31,5 tỷ đồng. Công trình có các hạng mục như quảng trường, tượng đài, nhà truyền thống, nhà quản lý, nhà bảo tàng, công viên xanh... Bia tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong trận đánh tại đây đã được xây dựng vào năm 1994 có diên tích khoảng 200m2.

Công trình là nơi ghi lại chiến công oai hùng của quân và dân ta, đồng thời cũng là để nhắc nhở cho thế hệ hôm nay và mai sau hiểu rõ những giá trị lịch sử, truyền thống của dân tộc và cũng là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân. Đây là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố.

Trước đó, lãnh đạo TP Cần Thơ cũng đã đến viếng, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ TP và dâng hương tưởng nhớ lên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quảng trường Bác Hồ tại bến Ninh Kiều.

                                                                                                Huỳnh Hải