TPHCM:

Bí thư Thăng: Nỗ lực để mọi người dân đều được hưởng lợi từ sự phát triển

Dân trí Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã khẳng định như vậy tại hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử ĐBQH khóa XIV, đơn vị bầu cử số 9 (huyện Củ Chi, Hóc Môn), diễn ra sáng nay 7/5.

Ông Đinh La Thăng cho biết, TPHCM là đầu tàu kinh tế đất nước, hàng năm đóng góp khoảng 1/4 GPD và khoảng 1/3 ngân sách đất nước. TPHCM hiện nay có khoảng 10 triệu người sinh sống. Điều đó thể hiện vai trò hết sức quan trọng của thành phố đối với sự phát triển kinh tế của đất nước.

TPHCM là điểm sáng về thu hút đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao. Về quốc phòng, TPHCM là cửa ngõ hết sức quan trọng hướng ra biển Đông và thành phố cũng là địa danh du lịch nổi tiếng cả nước, với địa danh địa đạo Củ Chi.

Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng trình bày chương trình hành động khi ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV (ảnh Nguyễn Quang)
Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng trình bày chương trình hành động khi ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV (ảnh Nguyễn Quang)

Hiện nay, TPHCM đang tập trung nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và thành phố đang khát vọng trở lại vị thế là hòn ngọc viễn đông; là tâm kinh tế, tài chính, khoa học của khu vực… Đây là khát vọng chính đáng của thành phố.

Ông Thăng cho biết, trong 30 năm đổi mới, thành phố đã đạt nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế, xã hội… Tuy nhiên, hiện nay thành còn nhiều vấn đề nổi cộm về an sinh xã hội như ngập lụt, ùn tắc giao thông, tội phạm cướp giật, thiếu nước sạch…; tình trạng cán bộ sách nhiễu, cửa quyền còn nhiều gây ảnh hưởng đến niềm tin trong nhân dân…

Những hạn chế đó có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chủ quan chính là sự bất cập, lạc hậu của một số quy định chính sách, nhiều cơ chế không còn phù hợp, thậm chí kìm hãm sự phát triển sản xuất, sự sáng tạo của xã hội … gây bức xúc trong nhân dân và lãng phí nguồn lực xã hội.

“Đã đến lúc nhân dân, dư luận đòi hỏi phải có sự thay đổi căn bản, tạo động lực mạnh cho sự phát triển của thành phố”, ông Thăng nhấn mạnh.


Bí thư Thành ủy TPHCM lắng nghe ý kiến của người dân trong buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Nguyễn Quang)

Bí thư Thành ủy TPHCM lắng nghe ý kiến của người dân trong buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Nguyễn Quang)

Ông Đinh La Thăng khẳng định: Mục tiêu cuối cùng là mọi người đều được hưởng lợi từ sự phát triển, tìm thấy vai trò và vị trí của mình trong xã hội, không ai bị gạt ra ngoài cộng đồng”. (ảnh Nguyễn Quang)
Ông Đinh La Thăng khẳng định: "Mục tiêu cuối cùng là mọi người đều được hưởng lợi từ sự phát triển, tìm thấy vai trò và vị trí của mình trong xã hội, không ai bị gạt ra ngoài cộng đồng”. (ảnh Nguyễn Quang)

Với vai trò là người đứng đầu thành phố, nếu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XIV, ông Thăng hứa sẽ cùng với lãnh đạo thành phố và các cấp, các ngành tập trung giải quyết một số việc như: đầu tư phát triển bền vững nền kinh tế của thành phố; giải quyết ngập lụt, ùn tắc giao thông, kéo giảm tội phạm… Thành phố cần tiếp tục thực hiện sứ mệnh dẫn dắt nền kinh tế các tỉnh phía Nam và tiếp tục là đầu tàu, nguồn cảm hứng phát triển kinh tế đất nước…

Về định hướng phát triển kinh tế thành phố, ông Thăng cho biết sẽ chủ động phối hợp với các bộ, ngành trung ương nghiên cứu, thẩm tra những cơ sở pháp lý cũng như nhu cầu thực tiễn của thành phố để xây dựng cơ chế đặc thù nhằm phát huy, khai thác tiềm năng, thế mạnh của thành phố, của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và đẩy mạnh liên kết vùng.

Đồng thời, ông sẽ tiếp tục kiến nghị trung ương đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho thành phố trên tất cả các lĩnh vực phù hợp với đặc điểm đô thị đặc biệt; thiết lập cơ chế quản lý hiện đại của bộ máy hành chính phục vụ cho tổ chức, doanh nghiệp, công dân trên cơ sở công khai, minh bạch.

Ông Đinh La Thăng cũng khẳng định sẽ thực hiện quyết liệt cải cách hành chính với tinh thần “Vì dân hành động”, bảo đảm sự tham gia của nhân dân trong quy trình ra các quyết định về chính sách.

Ông cho biết sẽ tạo điều kiện cho nhân dân, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tham gia giám sát hoạt động của chính quyền, tăng cường trách nhiệm giải trình của các cơ quan quản lý nhà nước trong các quyết định về chính sách, quản lý, điều hành; quyết liệt phòng chống tham nhũng từ cơ chế kiểm soát; chống lãng phí, thất thoát tài sản công bằng việc công khai, minh bạch và bằng việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức…

Ông Đinh La Thăng xuống ghi nhận ý kiến phản ánh của một cựu chiến binh (ảnh Nguyễn Quang)
Ông Đinh La Thăng xuống ghi nhận ý kiến phản ánh của một cựu chiến binh (ảnh Nguyễn Quang)


Ông Đinh La Thăng bắt tay động viên những học sinh của huyện Củ Chi (Ảnh: Nguyễn Quang)

Ông Đinh La Thăng bắt tay động viên những học sinh của huyện Củ Chi (Ảnh: Nguyễn Quang)

Ông Đinh La Thăng cũng cho biết sẽ thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của cử tri bằng nhiều kênh thông tin, dưới nhiều hình thức; dành nhiều thời gian đi thực tế để nắm bắt thực tiễn, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và đưa tiếng nói của nhân dân đến Quốc hội, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân.

“Mục tiêu cuối cùng là mọi người đều được hưởng lợi từ sự phát triển, tìm thấy vai trò và vị trí của mình trong xã hội, không ai bị gạt ra ngoài cộng đồng”, ông Thăng nhấn mạnh.

Quốc Anh