Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2013:

Quang Liêm thắng dễ, Trường Sơn thua sốc ván mở màn

Dân trí Niềm hy vọng số 2 của cờ vua Việt Nam cũng là hạt giống số 4 bất ngờ thua cuộc ở trận đầu tiên giải cờ vua quốc tế HDBank khởi tranh sáng ngày 19/3 tại khách sạn Ramana (Tp.HCM).

Tiếp đối thủ “vô danh” Yeoh Li Tian đến từ Malaysia với elo thấp 2.278 những tưởng Trường Sơn (elo 2.647) sẽ bỏ túi 1 điểm hay chí ít cũng 1 trận hòa nhưng kỳ thủ quê Kiên Giang đã gây thất vọng. Trường Sơn để thua Tian sau 54 nước đi.
 
Trường Sơn bất ngờ để thua đối thủ yếu hơn
Trường Sơn bất ngờ để thua đối thủ yếu hơn

HLV tuyển cờ vua Việt Nam Lâm Minh Châu lý giải trận đầu luôn rất cẳng thẳng, nhất là các đối thủ dưới cơ luôn vào trận với tâm lý chủ hòa. Một sai lầm nhỏ của kỳ thủ trên cơ cũng khiến các cao thủ lãnh hậu quả. Tuy nhiên thua 1 trận chưa phải là chấm hết với Trường Sơn bởi giải đấu còn 8 trận phía trước.

Rất may niềm hy vọng số 1 Lê Quang Liêm khởi đầu suôn sẻ với chiến thắng thuyết phục trước Villanueva Nelson (elo 2.299, Philippines).
 
Quang Liêm có sự khởi đầu ấn tượng
Quang Liêm có sự khởi đầu ấn tượng

Các kỳ thủ Việt Nam khác có chiến thắng ấn tượng như Lê Tuấn Minh (thắng Đào Thiên Hải), Nguyễn Đức Hòa thắng Ni Shiqun (Trung Quốc, elo 2.204). Từ Hoàng Thái cũng gây ấn tượng khi thủ hòa thành công trước hạt giống số 2 Berkes Ferenc.

Ở ván đấu thứ 2 diễn ra chiều cùng ngày, Quang Liêm cầm quân đen đối đầu với Lu Yijie (Trung Quốc) trong khi nhiều kỳ thủ Việt Nam phải đấu nội bộ như Cao Sang gặp Trần Tuấn Minh, Đức Hòa gặp Hoàng Nam, Văn Huy gặp Quốc Dũng, Lê Tuấn Minh gặp Nguyễn Huỳnh Minh Huy…

Trước đó, trong sáng nay 19/3, “Giải cờ vua quốc tế HDBank năm 2013” đã chính thức Khai mạc. Đây là giải cờ vua quốc tế lớn nhất hằng năm do Việt Nam tổ chức thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) với sự đồng hành của HDBank. Giải năm nay được diễn ra từ ngày 18 – 25/03/2013 tại Khách sạn Ramana, Tp.HCM.
 
Hơn 100 kỳ thủ tham dự giải cờ vua quốc tế HDBank 2013
Hơn 100 kỳ thủ tham dự giải cờ vua quốc tế HDBank 2013

Sau 2 lần tổ chức thành công, gây tiếng vang trên làng cờ thế giới. Giải năm nay thu hút sự tham gia của hơn 100 kỳ thủ đến từ 13 quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Trong đó, quy tụ 51 kỳ thủ Việt Nam và 54 kỳ thủ quốc tế đến từ: Úc, Trung Quốc, Hungary, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Philippines, Myanmar, Nam Phi, Thụy Sỹ, Ukraina; Uganda… và Việt Nam. Các kỳ thủ sẽ tham dự 9 vòng đấu theo hệ Thụy sĩ (Swiss system).  

Giải cờ vua quốc tế HDBank năm 2013 được đánh giá có chất lượng chuyên môn cao, là giải đấu mở mạnh nhất từ trước đến nay với nhiều kỳ thủ có Elo lên đến 2700,  hệ số Elo trung bình là 2267 (Năm 2011 là: 2159, 2012 là: 2215…) và 24 GM,WGM (Đại kiện tướng); 28 IM,WIM (Kiện tướng quốc tế) tham dự. Trong đó có các kỳ thủ hàng đầu của Việt Nam như: Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đào Thiên Hải, Từ Hoàng Thông... và các đại kiện tướng quốc tế nổi tiếng như: Berkes Ferenc, Yu Yangyi, Zhang Xiaowen…

Cơ cấu giải thưởng năm nay cũng hấp dẫn để tăng tính thu hút quốc tế và khích lệ tinh thần thi đấu của các kỳ thủ với tổng giá trị giải thưởng là 30.000 USD, trong đó Giải vô địch trị giá 10.000 USD. Ban tổ chức sẽ trao 20 giải dành cho Nam, 3 giải dành cho Nữ và 1 giải vận động viên trẻ tuổi xuất sắc.

Người hâm mộ có thể xem tường thuật trực tiếp tất cả các ván đấu và cập nhật thông tin thường xuyên về giải tại website:

                 + https://www.chess.hdbank.com.vn

                 + https://www.livegame.vietnamchess.vn   

Theo dòng sự kiện