Thứ năm, 27/10/2011 - 14:06

Hà Nội:

Ý kiến của Tập đoàn Nam Cường trước kiến nghị của khách hàng

(Dân trí)- Sau khi Dân tri trí đăng bài phản ánh của khách hàng trước việc Tập đoàn Nam Cường tăng giá bán nhà so với Hợp đồng góp vốn, đơn vị này đã có văn bản hồi âm tòa soạn về nội dung trên.

Một dự án bất động sản của Tập đoàn Nam Cường tại Hà Đông, Hà Nội.
 
Công văn của Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội gửi Báo Dân trí ngày 26/10 cho biết: Ngày 26/10/2011 báo điện tử Dân trí có đăng tải bài viết: “Khách hàng “tố” Tập đoàn Nam Cường tự ý tăng giá bán nhà”.

Trước hết, Ban lãnh đạo Tập đoàn xin chân thành cảm ơn quý báo đã quan tâm đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của tập đoàn. Về những nội dung liên quan đến thắc mắc của khách hàng Đào Thị Thanh Tâm (trú tại số 9, ngõ 25, phố Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được quý báo nêu trong bài viết, Tập đoàn Nam Cường xin được phản hồi như sau:

Về việc điều chỉnh giá xây thô

Tại khoản 2.3 điều 2 thỏa thuận góp vốn số 328C-DN/TT có nêu: “Đơn giá xây dựng phần thô căn nhà tạm tính là 3.000.000 đồng/m2 sàn xây dựng. Giá xây thô căn nhà trên là tạm tính, giá trị quyết toán chính thức được tính trên cơ sở dự toán đã được chủ đầu tư phê duyệt được điều chỉnh theo đơn giá nguyên vật liệu, máy thi công và nhân công tại thời điểm triển khai phần thô căn nhà do nhà nước ban hành”.  Như vậy cả 2 bên đều thống nhất đơn giá trên chỉ là giá tạm tính và không phải giá cố định, có nghĩa có thể thay đổi tại thời điểm triển khai. Những vấn đề cần làm rõ ở nội dung này là:

Việc  xác định giá trị xây dựng của một công trình nói chung và 1 căn nhà nói riêng, phải dựa trên cơ sở bản vẽ thi công và dự toán đã được tư vấn thẩm tra và Chủ đầu tư phê duyệt. Giá trị thực tế của công trình căn cứ vào hồ sơ quyết toán để xác định. Tất cả nhà liền kề, biệt thự tại các khu đô thị của Tập đoàn (trong đó có nhà của Bà Tâm) đều được tính giá theo nguyên tắc trên. Mọi thoả thuận, cam kết cũng đều dựa trên cơ sở hồ sơ thiết kế, dự toán và quyết toán công trình. Theo hồ sơ dự toán đã được thẩm tra tháng 05/2011 thì giá trị xây thô và hoàn thiện mặt ngoài của Bà Tâm tại thời điểm tháng 5/2011 được đơn vị tư vấn Công ty CP Tư vấn & kiểm định Việt Nam thẩm tra và đã được Tập đoàn phê duyệt là: 1.816.752.000 đồng (tại thời điểm thỏa thuận góp vốn 4-2009 cũng chưa có hồ sơ thiết kế và dự toán căn nhà mà chỉ tạm tính).

Dự toán này được xây dựng dựa trên cơ sở của nghị định 112/2009/NĐ-CP ngày 12/02/2009 của Chính Phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình. Theo đó việc lập đơn giá xây dựng công trình áp dụng theo điều 15 của nghị định trên, cụ thể “Đơn giá xây dựng công trình được lập trên cơ sở giá thị trường hoặc mức hao phí cần thiết về vật liệu, nhân công và máy thi công để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác xây dựng và các yếu tố chi phí có liên quan cụ thể đến công trình…”. Mặt khác theo công bố giá VLXD số 01/2011/CBGVL-LS ngày 01/03/2011 của Liên sở xây dựng tài chính thuộc UBND thành phố Hà Nội phần hướng dẫn áp dụng cũng nêu rõ “ Bảng giá vật liệu kèm theo công bố này chỉ làm cơ sở tham khảo trong việc lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình” ; “Chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý chi phí đầu tư xây dựng theo nghị định số 112/2009/NĐ-CP…”; “Trường hợp các loại vật liệu có biến động lớn so với giá công bố của Liên Sở, Chủ đầu tư có trách nhiệm điều chỉnh theo quy định hiện hành” . Thực tế trong quá trình triển khai thi công giá các loại vật tư chính biến động tăng mạnh so với giá liên sở đã công bố. Như vậy, đối chiếu với tất cả các nội dung đã nêu trên thì dự toán xây dựng  được Tập đoàn Nam Cường phê duyệt đã tuân thủ theo đúng các quy định của nhà nước và thỏa thuận trong thỏa thuận góp vốn đã ký kết với khách hàng.

Theo suất vốn đầu tư xây dựng công trình năm 2010 theo Quyết định số 295/QĐ-BXD ngày 22/3/2011 của Bộ xây dựng thì suất đầu tư đối với Nhà khung BTCT chịu lực, tường bao xây gạch, sàn mái BTCT đổ tại chỗ chiều cao 2 tầng trở lên là: 5.230.000 đ/m2 trong khi đó suất đầu tư tạm tính theo đơn giá Tập đoàn Nam Cường đưa ra là: 4.274.710 đ/m2. 

Mặt khác, trong hai năm qua trước hàng lọat biến động có tính khách quan: suy thoái, lạm phát... giá nguyên vật liệu, máy thi công và nhân công tăng gấp nhiều lần đã ảnh hưởng rất lớn đến giá xây dựng căn nhà (Đơn cử mức lương tối thiểu từ ngày 1/01/2010 là 980.000đ  đến ngày 01/01/2011 được điều chỉnh lên 1.350.000đồng  và lần gần đây nhất ngày 01/10/2011  được điều chỉnh là 2.000.000đồng). Như vậy, nếu tính từ tháng 01/2010 đến tháng 01/2011 thì mức lương tối thiểu được điều chỉnh tăng là 37,7%, nếu tính từ đầu năm 2011 đến nay thì mức lương tối thiểu được điều chỉnh tăng là 48%, nếu tính từ tháng 01/2010 đến tháng 10/2011 thì mức lương tối thiểu được điều chỉnh tăng 104%). Thỏa thuận góp vốn của Bà Tâm với Tập đoàn là từ 04/2009, đến tháng 05/2011 mới lập dự toán xây dựng (Tập đoàn cũng chưa thu tiền xây dựng của Bà Tâm), cho nên giá trị dự toán xây dựng tăng là điều tất yếu.

Về một số vấn đề thắc mắc khác của Bà Tâm:

Đối với việc hoàn thiện mặt ngoài

Việc quản lí xây dựng đô thị tuân thủ theo đúng nghị định 02/2005/NĐ-CP ngày 05/01/2006 của Chính Phủ về việc ban hành quy chế khu đô thị mới cần triển khai xây dựng đồng bộ, hài hoà đem lại bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại. Quy định này được ban hành nhằm tránh tình trạng từng khách hàng tự ý xây dựng và hoàn thiện không tuân thủ theo quy hoạch và thiết kế đô thị được duyệt gây ảnh hưởng xấu đến sự thống nhất kiến trúc, mỹ quan đô thị (như một số dự án đã triển khai xây thô rồi bỏ hoang ).  Vì vậy, Tập đoàn Nam Cường tiến hành xây thô và hoàn thiện mặt ngoài để đảm bảo cảnh quan chung cho đô thị, đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi về ở trong khu đô thị mới, không có tình trạng nhà về sau hoàn thiện làm ảnh hưởng đến nhà về trước và môi trường cảnh quan đô thị xung quanh.

Đối với việc đấu thầu xây lắp:

Theo quy định của Luật Nhà ở, Chủ đầu tư không được bán đất nền mà chỉ được bán nhà xây thô, vì vậy chúng tôi có trách nhiệm xây nhà để bàn giao cho khách hàng. Việc tổ chức xây dựng phải theo đúng các quy định của Luật xây dựng ( Bản vẽ thi công, dự toán thiết kế...) và thuộc phạm vi điều chỉnh của Chủ đầu tư (từ thiết kế, giao thầu, đến quản lý xây dựng). Mặt khác, theo phạm vi điều chỉnh của luật đấu thầu số 61/2005/QH11 được Quốc hội Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa IX thông qua tại kỳ họp thứ 8 ngày 29/11/2005 thì các dự án sử dụng nguồn vốn nhà nước từ 30% trở lên chịu sự điều chỉnh của Luật; Các công trình chung cư, liền kề trong khu ĐTM Dương Nội sử dụng nguồn vốn khác nên không nằm trong phạm vi điều chỉnh của Luật đấu thầu.

Vũ Văn Tiến – Thu Hà