Thứ hai, 12/07/2010 - 11:40

Bạn đọc viết:

Xung quanh việc Tập đoàn VinaShin bên bờ phá sản

Nếu là một công ty tư nhân có vay vốn của Ngân hàng, để công ty lâm vào hoàn cảnh vỡ nợ như Vinashin thì chắc lãnh đạo Công ty ấy đã bị các Ngân hàng gọi Công an đến bắt hoặc cấm xuất cảnh có thể đã bị khởi tố, khám xét, điều tra rất nhanh rồi.

Qua sự việc Vinashin – một tập đoàn kinh tế của Việt Nam phá sản ( theo luật phá sản của chúng ta thì như vậy là phá sản ) đã được chính phủ cơ cấu lại, theo hướng chuyển một số công nợ cho một số tập đoàn, công ty nhà nước khác, là những người dân có tâm huyết và quan ngại đến các vấn đề vận mệnh của dân tộc, lo lắng cho chính cái hầu bao mà hơn 80 triệu người dân Việt Nam đang hàng ngày đóng góp, thế hệ chúng ta và thế hệ con cháu của chúng ta sẽ mãi là những người dân đen phải chấp nhận sự bất công này.

Gọi là các tập đoàn kinh tế, nhưng thực chất những tập đoàn này có sức mạnh thực sự hay không, những tập đoàn này có tự mình làm nên những giá trị và đóng góp lớn cho xã hội và nhân dân hay không? Nếu không có cái cơ chế đỡ đầu của Nhà nước thì sẽ như thế nào ? Các tập đoàn này nếu để ngang bằng với các công ty và tập đoàn tư nhân thì sẽ ra sao?

Tập đoàn Vinashin lâm vào tình cảnh như hiện nay, điều này đã được nói đến từ lâu, không ít lần các phương tiện thông tin đại chúng đã nói đến ở khía cạnh này hay khía cạnh khác và cũng không ít những người dân Việt Nam đã biết rõ về vấn đề này.

Một điều rất đơn giản đó là - doanh nghiệp khi anh vay nợ nhiều mà làm ăn không hiệu quả thì sẽ mất khả năng thanh toán và không trả được nợ dẫn đến phá sản- vậy thôi ! Là một công ty tư nhân, hoạt động và kinh doanh bằng chính đồng vốn mà bạn bỏ ra và bằng việc thế chấp tài sản của bản thân, của gia đình để vay vốn ngân hàng, hiển nhiên là bạn phải luôn tính toán và biết cách đầu tư hiệu quả. Nếu không thì bạn có thể trắng tay bất cứ khi nào, không chỉ bản thân bạn mà cả gia đình, anh em bạn bè của bạn sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc kinh doanh thua lỗ này, thậm chí có thể phải ngồi tù vì những thiệt hại xảy ra cho cá nhân, tổ chức khác có liên quan.

Còn một công ty, một tập đoàn Nhà nước như Vinashin thì chúng ta đang thấy, chưa có hình thức xử lý khác nào của Chính phủ theo đúng nghĩa đối với một doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả. Chưa thấy sự cách chức nào đối với các cán bộ lãnh đạo của tập đoàn này, chưa thấy các cơ quan pháp luật vào cuộc để điều tra như đối với các công ty tư nhân khác.

Nếu là một công ty tư nhân có vay vốn của Ngân hàng, để công ty lâm vào hoàn cảnh vỡ nợ như Vinashin thì có lẽ lãnh đạo Công ty ấy đã bị các ngân hàng gọi Công an đến bắt hoặc cấm xuất cảnh từ lâu rồi, vụ án cũng đã được khởi tố, khám xét, điều tra rất nhanh rồi.

Là một tập đoàn của Nhà nước cho nên như vậy đó, Nhà nước lại sợ ảnh hưởng đến lợi ích này, lợi ích khác, nhưng chắc chắn một điều tôi dám khẳng định rằng sẽ có liên quan đến lợi ích cá nhân của những ai đó, vì vậy đành phải cùng nhau đưa ra cách giải cứu như vậy để công luận biết. Nhưng là những người dân có quan tâm và tâm huyết thì chắc hẳn không ai là không hiểu đằng sau vấn đề ấy là thế nào!

Một nhóm công ty vay vốn hoạt động tại một Ngân hàng ở TP . HCM khi lâm vào hoàn cảnh khó khăn, khả năng thanh toán tiền vay cho ngân hàng chưa phải là đã hết, vậy mà trong thời gian ngắn giám đốc bị truy nã quốc tế, các công ty thành viên bị khám xét, niêm phong, vụ án được khởi tố ở góc độ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà nước, các công ty ngưng hoạt động, hàng trăm con người lao động thất nghiệp, máy móc nhà xưởng đắp chiếu hoen gỉ, mỗi tháng hàng trăm triệu đồng của doanh nghiệp không cánh mà bay từ hệ quả ấy.

Còn đối với một doanh nghiệp nhà nước, thì đó là tiền nhà nước cho vay, tiền nhà nước bảo lãnh vay ở nước ngoài, nếu có thế nào thì cũng lại là nhà nước chịu trách nhiệm, ngân sách nhà nước lại chi ra. Nhưng nên nhớ rằng ngân sách nhà nước ấy là của người dân đóng góp, là mồ hôi công sức và cả máu thịt của hàng triệu con người Việt Nam góp lại. Người dân chúng ta cần một cách giải quyết khác, cách giải quyết công bằng theo luật pháp, cách giải quyết như những doanh nghiệp đang hoạt động bình thường trong xã hội. Đây mới là mục tiêu, là sự đòi hỏi của mỗi người dân, doanh nghiệp khác nhau trong xã hội.

Không biết còn tập đoàn nào cũng sắp phá sản như Vinashin mà Nhà nước còn chưa dám mạnh tay. Mỗi người dân rất cần sự thẳng tay, sự công bằng, sự áp dụng đúng pháp luật của Nhà nước đối với sự điều hành nền kinh tế. Dân chủ và công bằng là như vậy…..!

Xin hãy đừng cố áp đặt như hãng hàng không tư nhân của Ông Hà Dũng hay như hãng hàng không Jet star Pacific hiện nay để rồi không còn sự cạnh tranh lành mạnh, người dân nghèo không còn cơ hội để bay và cuối cùng là độc quyền ông Việt Nam Airlines mà không biết ông có kinh doanh hiệu quả thực sự không đây, ông có thực sự mạnh hay không khi mà Nhà nước cũng bảo lãnh đi vay nhiều nghìn tỉ đồng như Vinashin.

Tôi mong muốn những người dân, những bạn đọc báo Dân trí hãy cùng nhau xây dựng một chủ đề, cùng nhau lên tiếng để đóng góp và xây dựng, vì một xã hội và một nền kinh tế lành mạnh và công bằng hơn, đó chính là lợi ích của tôi và của các bạn, đó chính là túi tiền của mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp chúng ta đang hàng ngày đóng góp và xây dựng để có được. Trân trọng !

Nguyen Thanh Tung

my_name_da@yahoo.com