Thứ năm, 15/04/2010 - 10:47

Cần Thơ:

Xuất hiện hàng chục cột thư pháp bên sông Cái Khế

Dân trí Mỗi cột trụ ximăng là một câu thơ viết bằng chữ thư pháp có màu mực đen. Nội dung các câu thơ nói về mẹ, cha, Phật, thơ trong Truyện Kiều, thơ của Hàn Mặc Tử và những câu thơ khác.

Gần đây, người dân khu vực công viên Hoàng Văn Thụ  (quận Ninh Kiều) rất bất ngờ  khi thấy hàng chục câu thơ viết kiểu chữ thư pháp xuất hiện trên các cột hành lang ngăn cách công viên và sông Cái Khế. 

Theo một số người dân cho biết, các cột chữ thư  pháp này xuất hiện từ nhiều ngày nay nhưng chưa rõ tác giả là ai. 

Theo ghi nhận của PV Dân trí, địa điểm các cột chữ thư pháp này nằm đoạn giữa công viên Hoàng Văn Thụ (phường An Hội, quận Ninh Kiều) bên bờ sông Cái Khế. Theo đó, có khoảng 50 cột chữ bắt đầu từ đường giao Xô Viết Nghệ Tĩnh- Hoàng Văn Thụ đến đường giao Huỳnh Cương- Hoàng Văn Thụ. 
 

Công viên Hoàng Văn Thụ, nơi xuất hiện các cột chữ thư pháp.


Mỗi cột trụ ximăng (hàng rào giữa công viên và bờ sông) là một câu thơ viết bằng chữ thư pháp có màu mực đen. Nội dung các câu thơ nói về mẹ, cha, Phật, thơ trong Truyện Kiều, thơ của Hàn Mặc Tử và những câu thơ khác.  

Có một số câu thơ quen thuộc như: Ngày mai chẳng biết ra sao nữa/ Mà có ra sao cũng chẳng sao; Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết/ Đêm qua sân trước một nhành mai; Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa/ Miệng nhai cơm bún, lưỡi lừa cá xương; Ở đây xương khói mờ nhân ảnh/ Ai biết tình ai có đậm đà; Nam mô niệm Phật di đà/ Trang kinh nở một đóa hoa nghê thường;… 

Theo quan sát, các câu thơ đều được viết theo một kiểu chữ thư pháp khá độc đáo, nếu không nói là rất điêu luyện, chứng tỏ tác giả là một người am hiểu, có học hành và khá thành thạo viết kiểu chữ này. Một chị hay bán vé số xung quanh công viên cho biết:

“Thời gian qua, các chữ này xuất hiện đã thu hút nhiều người dân, người buôn bán khi đi ngang đều ngừng lại để xem”.  

Khi chúng tôi tìm hiểu từ một số người dân gần khu vực xuất hiện các cột chữ thư pháp thì họ  cho biết, tác giả của hàng chục câu thơ này là một thanh niên trên dưới 20 tuổi nhưng không rõ tên họ là gì; cũng có một số người cho biết đó là một học sinh đang học lớp 11. 

Huỳnh Hải -  Ngô  Nguyễn